เรื่องเล่าสุขภาพ

หนานเฉาเหว่ย
                                        หนานเฉาเหว่ย
                    “บำบัดเบาหวาน-ความดัน-เก๊าท์-ปวดข้อ”
                                                                  จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                          ช่วงที่ผมเดินทางไปจังหวัดภาคอิสานได้แวะไปเยี่ยมแฟนคลับที่จังหวัดสกลนครได้เห็นต้น “หนานเฉาเหว่ย” ปลูกอยู่ในสวน ๑ ต้น สูงชะลูดประมาณ ๒ เมตรปลายยอดแตกกิ่ง ๒-๓ กิ่งเจ้าของยังไม่ทราบว่าชื่ออะไรมีคนเอามาฝากให้ปลูกบอกว่าแก้เบาหวาน ลดความดันบำบัดโรคเก๊าท์และโรคปวดข้อ ผมเลยขออนุญาตใช้วิชาควบแน่น ตอนมา ๑ กิ่ง กลับมาปลูกอยู่กรุงเทพฯ อยู่ในถุงควบแน่นได้ประมาณ ๗-๘วัน กะว่าพอครบ ๑๐ วันเริ่มออกรากจะลงดิน แต่โชคไม่ดี ระยะหลังผมต้องเดินทางไปภาคเหนือหลายวันถูกแดดส่องจัดเกินไปตายเสียฉิบ

           
             ผมไม่ละความพยายามเมื่อมีเวลาว่างก็ตระเวนหา “หนานเฉาเหว่ย” จนล่าสุดไปพบที่  แปลงเกษตรทางแยกไปอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี มีอยู่ ๓ ต้น เจ้าของปลูกอยู่ในกระถาง มีคนจองไปแล้ว ๒ ต้น เหลือเพียงต้นเดียว   (สงสัยรอผมอยู่)  จำหน่าย ๒๐๐  บาท โคนตอใหญ่เท่าข้อนิ้วมือแตกกิ่งก้านสูงประมาณ ๕๐ ซม. ผมรีบจ่ายเงินอุ้มขึ้นรถทันที กลับถึงบ้านจัดแจงตอนกิ่งขยายพันธุ์ได้ประมาณ ๑๐ ต้นรดน้ำเช้า-เย็น กลัวไม่ฟื้น ตั้งใจไว้ว่า เวลาเดินสายไปต่างจังหวัดจะได้นำไปฝากญาติมิตรและแฟนคลับ

       
      ขอบคุณ..ภาพดอก "หนานเฉาเหว่ย" จากบ้านสวนพอเพียง

              “หนานเฉาเหว่ย” เป็นสมุนไพรจีน ไม่ทราบที่มาว่าใครเป็นคนนำเข้ามา เป็นพืชล้มลุกมีใบเลี้ยงคู่ มีดอดสีขาวบางคนก็เรียกว่า “หนานเฝยเฉ่า” ก็มี  สรรพคุณที่สร้างคุณค่าให้ “หนานเฉาเหว่ย” เป็นที่ต้องการของคนทั่วไปคือ นำใบซึ่งมีรสขม มาต้มกับน้ำแล้วดื่มต่างน้ำชาแก้โรคเก๊าท์ ลดความดัน เบาหวานและแก้ปวดข้อปวดเมื่อยได้ผลดี
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus