เรื่องเล่าสุขภาพ

ตำราสมุนไพรปกากะญอ"หมอจี้ซาง"
                      ตำราสมุนไพรปกากะญอ
                                           หมอจี้ซาง
                                                                   จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       กวี  สานุ อาชีพล้อมอวนจับปลา  อยู่ที่ตำบลบ้านนา อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี แฟนรายการวิทยุที่ผมจัดยู่ โทรศัพท์มาจากปัตตานี บอกว่าได้ซึมซับองค์ความรู้การรักษาโรคด้วยสมุนไพรจากคุณพ่อซึ่งเป็นหมอพื้นบ้านอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ชาวบ้านเรียกคุณพ่อว่าหมอจี้ซางเป็นชาวเขาเผ่าปกากะญอ (กระเหรี่ยง)
      คุณพ่อสืบทอดวิชาความรู้การรักษาโรคด้วยสมุนไพรจากปู่ย่าตายายชาวปกากะญอจนเป็นที่ยอมรับของชาวบ้าน เวลาใครเจ็บไข้ได้ป่วยต้องมาหาคุณพ่อ
  “ ตำราความรู้เหล่านี้ ผมอยากมอบให้คุณจำรัส ไว้เพื่อเผยแพร่เก็บไว้นานกลัวลืมหายไป” คุณกวีพูดถึงแรงบันดาลใจ
     หลังจากนั้นไม่นานคุณกวี ก็ส่งข้อมูลตำรายาสมุนไพรรักษาโรคมาให้ผมทางจดหมาย มีวิธีการรักษาโรคที่น่าสนใจหลายโรค เช่นโรคลมบ้าหมู วัณโรค ริดสีดวงทวาร มะเร็ง  ดีซ่าน และรวมไปถึงสูตรอายุวัฒนะเพิ่มพลังชายอีกด้วย
                                                             รักษาโรคลมบ้าหมู
          ให้นำเอาพริกไทยดำ ขนาดเท่าอายุตัวเอง ใส่ปากเคี้ยวกลั้วด้วยน้ำหน่อไม้ดองอึกใหญ่ แล้วกลืนเลยแต่ต้องทำเฉพาะวันแรม ๘ ค่ำ ๑๕  ค่ำ ให้ทำเพียง ๓-๔ ครั้งเท่านั้น คุณกวีบอกหายขาดเลย ไม่น่าเชื่อ
                                              ตำรารักษาวัณโรค
              ให้เอากระดูกคนเผาแล้ว ( เอาจากเตาเผาศพ ) นำส่วนไหนก็ได้มาบดให้เป็นผง ผสมน้ำผึ้ง ให้คนเป็นวัณโรคกิน กินวันละ   ๓   ครั้งก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ และก่อนนอน
                                                               ตำรารักษาโรคริดสีดวงทวาร
          ให้หาคางคกตัวเหลือง ผ่าท้องเอาไส้ออก เอามาเคี่ยวไฟให้เหลืองกรอบ หลังจากนั้นเอามาบดเป็นผง ผสมน้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวแล้ว เอามาทาบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวาร วันละ  ๒  ครั้ง ไม่เกิน ๑ สัปดาห์โรคริดสีดวงทวารจะหายขาด
                                                         ( ยังมีอีก ว่างๆแล้วจะเขียนต่อ) 

blog comments powered by Disqus