เรื่องเล่าสุขภาพ

ตำรับยา
                             ตำรับยา
                   “สมุนไพรใกล้ตัวดูแลสุขภาพ”
                                                            จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
         
ร่างกายแข็งแรง
     
          ตื่นเช้าแกว่งแขน ๑๐๐ ครั้ง ไหวไหมครับ ฮ่าๆๆ ระวังเป็นลม ค่อยเป็นค่อยไปเอาเท่าที่ได้ก่อนแล้วค่อยเพิ่มไปเรื่อยๆจนครบ ๑๐๐ ครั้ง แล้วก็ เตะขาขึ้น ๑๐๐ ครั้ง ระวังล้ม สลับข้างเตะ พอเหงื่อออกอย่าเพิ่งล้างหน้า ให้ดื่มน้ำสะอาดบริสุทธิ์ ๕ แก้ว ในตำราบอกว่าถ้าอายุเกิน ๔๕ ปีให้กินน้ำที่ต้มแล้ว ถ้าไม่เกิน ๔๕ ปีไม่ต้องต้ม  ถ้าทำได้ตามคำแนะนำรับรองอุจจาระดี อาการหูตึงหาย ปวดศีรษะข้างเดียวหาย น้ำตาไหลปวดลูกตาก็หายด้วย
       
  รักษาผิวหน้าไม่ให้เหี่ยวย่น
             พูดถึงความเหี่ยวย่นคิดว่าหลายคนไม่อยากให้มาเยือนแต่กาลเวลามันมักจะนำความเหี่ยวเฉามาฝากสังขารเราเสมอ หมอพื้นบ้านไทยเราจึงได้คิดค้นสมุนไพรในการชะลอวัยโดยเฉพาะใบหน้าไม่ให้เหี่ยวย่น โดยการใช้ผิวมะนาวผสมน้ำผึ้งทาหน้าประจำจะช่วยให้เต่งตึงชะลอความเหี่ยวได้
         
 กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
       คนเราพอมีตัวเลขสูงขึ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆเริ่มเสื่อม อาการนิ่วในกระเพาะอาหาร ปัสสาวะเป็นเลือด กระเพาะปัสสาวะอักเสบมักจะเกิดขึ้น จะเดินเหินไปพึ่งพาหมอที่โรงพยาบาลก็ลำบากทั้งการเดินทางและงบประมาณทุนรอนค่าใช้จ่ายก็ไม่มี ในตำราหมอพื้นบ้านไทยเราแนะนำให้ใช้ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ หนักอย่างละ ๔ บาทยา ๑ บาทยาเท่ากับ ๑๕  กรัม ฟ้าทะลายโจรสดหนัก  ๑  กำมือ หญ้าหนวดแมวสด  ๑  กำมือ รากหญ้าคาสด  ๑  กำมือ  นำตัวยาทั้งหมด ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ซด ๑ แก้วก่อนอาหาร ๓ เวลา ซดไม่ถึง ๓-๔ วัน อาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ
        
 โรคไตวาย
     ให้ไปถากเปลือกงิ้วแดง ถากขึ้น ๒ ครั้ง ถากลง  ๑  ครั้งประมาณ  ๓  ชิ้น เอามาต้มดื่มต่างน้ำ ต้มสดๆเลย เวลาถากเปลือกอย่าถากรอบต้น ต้นไม้จะตาย
      
แก้โรคผิวหนังทุกชนิด
      ให้นำต้นทองพันชั่งมาสับเป็นท่อนๆแล้วต้มด้วยน้ำ  ๔  ส่วน เคี่ยวนานจนเหลือเพียง  ๑  ส่วน แล้วกรองเอาแต่น้ำหลังจากนั้นเอาน้ำผึ้งลงไปผสมครึ่งหนึ่งของปริมาณทองพันชั่งแล้วเคี่ยวต่อให้เหลือเพียงครึ่งหนึ่ง ดื่มประมาณ ๑ ในสี่ของแก้วเช้า-เย็น รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน โรคเรื้อน และโรคผิวหนังทุกชนิด
  ทองพันชั่ง
    
  แก้ไซนัสมีน้ำมูกไหล
        ให้เอาต้นพลูที่คนแก่กินกับหมากเอาใบสดๆประมาณ ๑๐ ใบคั้นเอาแต่น้ำแล้วใส่พิมเสนสักเล็กน้อยใช้หยอดรูจมูกวันละหลายๆครั้ง พร้อมกับใช้ต้นพลูสด ๓๐  กรัมน้ำท่วมยาต้มดื่มอาการไซนัสน้ำมูกไหลจะดีขึ้น
       
 แก้หอบ-หืด
    เอาใบหูกวางประมาณ ๗  ใบ ใบมะขามสดประมาณ ๗  กำมือ นำมาตำให้ละเอียดเติมน้ำนิดหน่อยคั้นกินแต่น้ำอย่างต่อเนื่อง อาการหอบหืดจะดีขึ้นและหายไป
     
เท้าชา-ขาไม่มีแรง
     หมอพื้นบ้านให้เอาบอระเพ็ดพุงช้าง ต้องหาให้ได้ เมื่อได้แล้วนำมาหั่นบางๆเป็นแว่นๆแล้วนำมาตากแห้ง พอหมาดๆแล้วก็นำมาแช่กับเหล้าขาว บอระเพ็ดพุงช้าง ๓-๔  กำมือเหล้าขาว  ๑  ขวด น้ำตาลทรายแดง ๑-๒ ช้อนชาหมักไว้ ๑๕ วันดื่มบ่อยๆอาการชามือชาเท้าและขาไม่มีแรงจะค่อยๆทุเลา ขาจะแข็งแรงขึ้น และกลับมาเดินได้สะดวกดังเดิม

 บอระเพ็ดพุงช้างหรือสบู่เลือด
          บอระเพ็ดพุงช้างมีหลายชื่อ บางคนเรียกสบู่เลือด ,กระท่องเลือด กลิ้งกลางดง โกฐหัวบัว บอระเพ็ดยางแดง บัวเครือ บัวบก เปล้าเลือดเครือ

     
                                                             --------------------------------------------
 
  

blog comments powered by Disqus