เรื่องเล่าสุขภาพ

น้ำยาล้างจาน
                   นำยาล้างจาน
                   
 “สูตรทำเองใช้เอง”                            
                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
              ผมรวบรวมข้อมูลน้ำยาล้างจานสูตร “ทำเองใช้เอง”เพื่อเตรียมลงพื้นที่ไปแจกจ่ายชาวบ้าน บางคนทำได้แต่ที่พบอีกจำนวนมากที่ทำไม่เป็น หลายครั้งไปบรรยายกับอาจารย์พัฒน์ สันทัด ก็มีการสอนและสาธิตให้ทำก็ได้รับความสนใจอย่างมาก แต่พอกลับบ้านบางคนก็ลืม ไอ้ที่จดไว้ก็อ่านไม่ออกเขียนหวัดเกินไป ฮ่าๆๆ           ส่วนคนที่จำได้ พอกลับมาเยี่ยมอีกรอบก็เอาผลงานมาโชว์มาฝากใช้แทบไม่ทัน ผมเลยคิดว่าเพื่อเตือนความจำช่วยกันเผยแพร่ จะได้ทำกันเยอะๆประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน วัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำยาล้างจานก็หาง่าย เช่นมะนาว มะกรูด สับปะรด         วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้มี หัวเชื้อน้ำยา (N 70)  ๑   กิโลกรัม  สมุนไพรรสเปรี้ยว ๓ กิโลกรัม (สับปะรด มะกรูด มะนาว ฯ)
            นอกจากนั้นก็มี เกลือ / ผงข้น ๑  กิโลกรัม และน้ำสะอาดอีก  ๑๐ กิโลกรัม  สำหรับภาชนะที่ใช้กวนน้ำยาควรเป็นภาชนะก้นเรียบ เช่น กาละมัง ถังสี เป็นต้น ไม้พายควรมีขนาดยาวถึงก้นภาชนะเพื่อจะได้ง่ายต่อการกวน
         ขั้นตอนและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากเพียงล้างมะนาว มะกรูด และสับปะรดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วต้มกับน้ำพอท่วมวัตถุดิบที่ใส่ลงไป กรองเอาแต่น้ำจำนวน ๓   กิโลกรัมผสมน้ำสะอาด ๑๐ กิโลกรัม จะได้น้ำสมุนไพร ๑๓ กิโลกรัม (หากอยากให้มีสีเหลืองใส่ขมิ้นในน้ำต้มสมุนไพรไปด้วย ๑ ขีด แค่นี้เองง่ายนิดเดียว
        จากนั้นนำ N ๗๐  จำนวน ๑  กิโลกรัมใส่ถังก้นเรียบ ค่อยๆ รินน้ำสมุนไพรใส่ถัง ใช้พายไม้กวนน้ำสมุนไพรให้ผสมเข้ากันกับ N ๗๐ โดยกวนไปทางเดียวกันตลอดในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองมากโดยกวนประมาณ ๑๕ นาที จนมีเนื้อเป็นสีขาวครีม หลังจากนั้นค่อยๆ เทน้ำสมุนไพรลงไปในถังในระหว่างที่กวน โดยโรยเกลือป่นลงไปด้วยเป็นระยะพร้อมๆ กัน จำนวน ๑ กิโลกรัม คนให้เข้ากันจนเป็นสีขาวนวล แล้ว ตั้งไฟทิ้งไว้ ๖  ชั่วโมง ก่อนที่จะนำไปใช้งาน หรือทิ้งไว้ ๑ คืนยิ่งดี  
      การทำน้ำยาล้างจานใช้เอง มีหลายคนยังพะวงเรื่องหัวเชื้อ N ๗๐ จะหาได้ที่ไหนให้หาซื้อตามร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไปหรือที่ ร้านค้าของธนาคาร ธกส.ทุกสาขาทั่วประเทศนะครับ 

 ถุง N ๗๐ ค่ะ

      ขั้นตอนสุดท้าย การกรอกน้ำยาล้างจานลงบรรจุภัณฑ์ก็แล้วแต่แต่ละคนจะใส่ขวดแบบไหนเก็บไว้ใช้เองหรือจะติดแบรนด์เป็นสติกเกอร์โลโก้ขายก็ไม่มีใครห้าม คนจะรวยห้ามไม่อยู่ครับฮ่าๆๆ
                                       ----------------------------------------------------------------------
 
      

blog comments powered by Disqus