เรื่องเล่าสุขภาพ

กาแฟลาว
          มารู้จักกาแฟ..กับ
            
DAO coffee
                               
จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
              มีหลายคนดื่มกาแฟแต่ไม่เคยทราบถึงเส้นทางของกาแฟเลย ไม่ว่าจะเป็นถิ่นกำเนิด สายพันธ์ ขั้นตอนการผลิตจนกระทั่งแปรรูปออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ แม้กระทั่งเทคนิคการชงดื่ม รวมถึงการเลือกใช้เครื่องจักรอุปกรณ์ในการชงกาแฟ
เวลาที่เราไปนั่งดื่มกาแฟตามร้านกาแฟต่างๆจะเห็นเมนูกาแฟมากมาย บ้างก็สั่งผิดสั่งถูก..แบบผมนี่สั่งมั่วไปเลย บางครั้งขมปี๋ บางครั้งนุ่มหวานอร่อย บางครั้งรสกำลังดีไม่หวานไม่ขมแถมมีการแต่งหน้าเป็นลายต่างๆสวยงาม            ด้วยหลายเหตุผลที่เรายังไม่รู้จักกาแฟดีพอ ประกอบกับได้รู้จักกับคุณยุวดี  วรวัฒน์ บิกบอสส์ของบริษัท ซำ บาย ดี จำกัด เมื่อครั้งเดินทางไปดูสวนกาแฟและโรงงานกาแฟดาวที่ประเทศลาว คุณยุวดีบอกว่าที่กรุงเทพฯมีการเปิดอบรมให้ความรู้กับผู้สนใจฟรี ครั้งละประมาณ ๑๐ คน แน่นทุกรอบ ช่วงหลังคนที่สนใจจริงๆกลับต้องรอคิวนานแต่คนชอบสนุกๆอบรมเล่นๆมีมากขึ้น จึงทำให้ต้องมีการคิคค่าใช้จ่ายเพื่อให้คนที่สนใจจริงๆได้มีโอกาสเข้าถึงและนำความรู้จากการอบรมมาประกอบอาชีพได้


  

         เมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๖ สื่อมวลชนคณะหนึ่งได้รวมตัวกันไปขอรับความรู้ด้านกาแฟจากคุณยุวดีและทีมงานที่ DAO Coffe Shop อยู่ถนนเกษตร-นวมินทร์ เสนานิคม จตุจักร กรุงเทพฯ ตอม้อที่ ๒๒ ถ้ามาจากสี่แยกเกษตรร้านจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ วันนั้นมีคุณจำลอง บุญสอง จากโพสต์ทูเดย์ คุณณิชกมล จิรภาไพศาล จากมติชน คุณภาวิณี เจริญยิ่ง จากนิตยสารเส้นทางเศรษฐี คุณสุเทพ พวงมะโหด จาก Ido Travel.Com และจากเครือเนชั่นอีกหลายคน       ลงทะเบียนเสร็จอุ่นเครื่องด้วยกาแฟ เก้าโมงเศษๆฟังคุณยุวดี บรรยายเรื่องราวของกาแฟ การเลือกใช้เครื่องชงกาแฟและอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงกาแฟ คุณยุวดีเล่าให้ฟังว่า “ กาแฟที่ปลูกในโลกนี้แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้ ๔ กลุ่มคือ
  ๑ กาแฟพันธุ์อราบิก้า ( Arabica ) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ผู้คนนิยมมากที่สุด มีกลิ่นและรสที่หอมหวนเป็นที่ถูกใจของคนทั่วโลก มีคาเฟอีนประมาณ ๑-๑.๖ % ต่อเมล็ดแต่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ปลูก มักจะไม่ทนต่อโรคและความผันผวนทางสภาพอากาศคือกลัวน้ำค้างแข็งว่างั้นเถอะ
๒ กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ( Robusta ) เป็นพันธุ์ที่ทนต่อโรคแต่มีรสชาติกระด้างกว่ามีความเข้มข้นสูงมีสารคาเฟอีนมากกว่าพันธุ์อราบิก้า ประมาณ ๒-๓ % ต่อเมล็ด สามารถปลูกได้ตั้งแต่ระดับน้ำทะเลจนถึงระดับเหนือน้ำทะเล ๒,๐๐๐ ฟุต บ้านเราปลูกมากแถบภาคใต้ ชุมพร ระนอง สุราษฏร์ธานี  ในตลาดโลกถือเป็นกาแฟคุณภาพต่ำ
๓ กาแฟพันธุ์เอ็กเซลซ่า ( Excelsa ) เป็นกาแฟที่มีลักษณะทรงต้นและใบใหญ่กว่าชนิดโรบัสต้า ไม่มีความสำคัญทางการค้ามากนักเพราะคุณภาพไม่ค่อยดี มีกลิ่นเหม็นเขียว รสชาติไม่ค่อยดีแต่ทนต่อความแล้ง โรคและแมลงได้ดีปลูกมากในแถบอัฟริกา
๔ กาแฟพันธุ์ลิเบอริก้า ( Liberrica ) กาแฟชนิดนี้มีพุ่มใบใหญ่มากเป็นกาแฟพันธุ์พื้นเมืองของประเทศอังกาโล คุณภาพของสารกาแฟไม่ค่อยดีนัก กาแฟชนิดนี้เป็นกาแฟชนิดเก่า มีความทนทานต่อความหนาวเย็นได้ดี

      


ระหว่างการบรรยายคุณยุวดี ก็จะนำกาแฟสายพันธุ์ต่างๆให้เราได้ชิม ได้ดม ตลอดรายการเพื่อดูความแตกต่างของสายพันธุ์ต่างๆทั้งถิ่นที่ปลูก กรรมวิธีการผลิตสารกาแฟแบบแห้ง-แบบเปียก การคั่ว การเก็บรักษา ตลอดจนเทคนิคการชง โดยมีคุณสุพร  พิทยาประภาพร และคุณดราวรรณ  แก้วปลั่ง ทีมงานมาเป็นพี่เลี้ยงในการชงกาแฟเมนูต่างๆ ตามมาตรฐานสากล พร้อมวิธีการสตรีมโฟมนม การแต่งหน้ากาแฟเป็นรูปใบไม้ ดอกไม้ รูปสัตว์ ขั้นตอนนี้สนุกมาก ของผมแต่งได้เป็นรูปมังกร ฮ่าๆๆ ทุกคนที่อบรมจะต้องผ่านการฝึกภาคปฏิบัติ ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ชงไปชิมไปหลายเมนู ดื่มทั้งวัน     กาแฟที่ดาวค๊อฟฟีช็อปใช้คือกาแฟดาว กาแฟลาวซึ่งเป็นกาแฟแท้จากธรรมชาติที่ปลูกบนที่ราบสูงโบโลเวณแขวงจำปาสัก สูงจากระดับน้ำทะเล ๑,๒๐๐ เมตร อุณหภูมิเฉลี่ย ๒๕ องศาเซลเซียสตลอดปี ดินภูเขาไฟเก่า อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุที่ต้นกาแฟต้องการ มีกระบวนการปลูก เพาะ เก็บคัดและคั่ว เพื่อให้ได้กาแฟแท้ที่มีคุณภาพดี มานานนับ ร้อยปี ภายใต้การวางระบบที่ดีของชาวฝรั่งเศส
     ได้ฟังผมเล่าแล้วหลายคนคงสนใจอยากได้ความรู้เผื่อโชคดีได้เปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองบ้าง คุณยุวดีบอกผมว่าเปิดร้านกาแฟใครๆก็เปิดได้แต่เปิดแล้วอยู่ได้นานหรือเปล่า ทั้งคุณภาพกาแฟ เครื่องไม้เครื่องมือ เทคนิคการชงให้ลูกค้าติดใจ งบประมาณการลงทุนให้คุ้มค่า ถ้าท่านได้เข้ารับการอบรมรับรองว่าจะมองเห็นภาพเส้นทางการทำธุรกิจกาแฟอย่างทะลุปรุโปร่ง อบรมเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ หลักสูตร ๑ วันสนใจติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ ๐-๒๕๖๑-๔๐๑๘ ค่าลงทะเบียนคนละ ๑,๕๐๐ บาท มีเอกสารให้พร้อมอาหารกลางวันเต็มอิ่ม กาแฟดื่มไม่อั้นฮ่าๆๆ
                                                      ----------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus