เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรบำรุง-รักษาปอด
                          สมุนไพรบำรุง-รักษาปอด
                                                  จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
               พูดถึงปอดหลาคนยังไม่รู้ว่าปอดอยู่ส่วนไหนของร่างกาย ฮ่าๆๆ จะว่าไปแล้วคนเรารู้จักอวัยวะที่อยู่ใกล้ตัวน้อยมากนอกจากหัวใจ (ความรัก)  ฮ่าๆๆ ปอดอยู่ในทรวงอก มีสองข้าง คือข้างขวาและข้างซ้าย ปอดมีลักษณะนิ่ม ร่างกายจึงมีกระดูกซี่โครงคอยปกป้องปอดไว้อีกชั้นหนึ่ง ปอดข้างซ้ายนั้นมีขนาดเล็กกว่าปอดข้างขวา เพราะปอดข้างซ้ายต้องเว้นที่เอาไว้ให้หัวใจอยู่ในทรวงอกด้วยกันด้วย


              ปอดจะทำหน้าที่ฟอกเลือดดำ คือเปลี่ยนเอาก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ และของเสียออกไปแล้วรับเอาก๊าชออกซิเจนมาแทน เลือดดำจะกลายสภาพเป็นเลือดแดง แล้วถูกหัวใจสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายต่อไป

               นอกจากนั้นปอดยังควบคุมและขับสารต่าง ๆ เช่น ยา, แอลกอฮอล์ ออกจากระบบเลือด ควบคุมสมดุลของความเป็นกรด-ด่างในเลือด ซึ่งมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพการทำงานของเอนไซม์ และอวัยวะต่าง ๆ ปอดยังมีการกรองลิ่มเลือดเล็ก ๆ ที่ตกตะกอนออกจากเส้นเลือดดำ ปกป้องและรับแรงกระแทกที่จะทำอันตรายต่อหัวใจซึ่งอยู่ตรงกลางช่องทรวงอก
             เพื่อรักษาปอดอันเป็นที่รักและหวงแหนของเรา ผมขอนำตำรับยาสมุนไพรบำรุงปอดให้ทุกท่านได้จดจำไว้ดูแลสุขภาพ ตำรับนี้เป็นของหลวงพ่อปาน โสนันโท “พระครูวิหารกิจจานุการ” พระเกจิอาจารย์ดังแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา วัดบางนมโค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่ฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี
            ครั้งหนึ่งอาจารย์พัฒน์  สันทัด วิทยากรด้านการเกษตรที่ผมเคารพนับถือเคยพาผมไปที่วัดบางนมโค ตำบลบางนมโค อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำให้ผมได้เห็นและได้ทราบถึงวัตรปฎิบัติอันงดงามของหลวงพ่อปาน ทั้งทางด้านส่งเสริมการศึกษาจัดตั้งโรงเรียนสอนหนังสือในวัด เก่งทั้งทางด้านเทศน์อบรมเผยแพร่ธรรมะฝีปากเอก รอบรู้เรื่องสมุนไพรและคาถาอาคมเป็นยอด


         กุฎิเก่าท่านอยู่ในป่าช้า ผมเดินสำรวจไปด้วยความทึ่งและหวิวๆเกาะเอวอาจารย์พัฒน์ไปด้วย เพราะช่วงนั้นเวลาประมาณ ๑๘ นาฬิกาเศษๆแต่เนื่องจากเดินใต้ร่มต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านหนาแน่น ทำให้ตลอดทางเดินดูมืดไปหมด แถมเพื่อนที่มาด้วยกันเดินมาคนละทาง อยู่ๆก็โผล่มาทางพุ่มไม้ ผมแทบช็อก นึกว่า ผะๆๆๆผี เตรียมวิ่งแจ้นกระชากผ้าขาวม้าอาจารย์พัฒน์ติดมือมาด้วย คิดดูถ้าอาจารย์พัฒน์นุ่งผ้าขาวม้าผืนเดียวอะไรจะเกิดขึ้น ฮ่าๆๆ
           เข้าเรื่องกันดีกว่าครับสมุนไพรยอดยาแก้โรคปอดหรือวัณโรคของหลวงพ่อปาน ที่อาจารย์พฤฒาจารย์วิพุธโยคะ  รัตนรังสี ได้บันทึกสืบสานมาในหนังสือเพชรน้ำเอกบอกไว้ว่า
           ใช้ขิง มะตูมอ่อน หัวแห้วหมู  ว่านน้ำ  บอระเพ็ด  รากกะทกรก  มะไฟเดือนห้า  รากตำลึง ตัวยาทั้งหมดหนักอย่างละ  ๘  บาท  ( ๑ บาทยาเท่ากับ ๑๕  กรัม) ดอกชะพลูอีก  ๑  ทะนาน ( ๑ ทะนานเท่ากับ  ๑ ลิตร  )  นำตัวยาทั้งหมดบดเป็นผงละลายน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนขนาดเท่าเม็ดพุทราไทย ด้วยสักกัตวาหรือพระคาถาใดๆที่ศักดิ์สิทธิ์ก็ได้ )  จึงนำออกมากินครั้งละ ๑  เม็ด ๓  เวลาก่อนอาหาร  กินไปเรื่อยๆจนหมดโรคปอด วัณโรคหายแน่นอน
    อีกตำรับจากศูนย์การเรียนรู้ดูแลสุขภาพภาคประชาชนด้านการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลอภัยภูเบศร  ตำบลท่างามอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นตำรับยาต้มบำรุงปอด แก้อาการหอบหืด หวัดไอ ในตำราให้ใช้ตัวยาสมุนไพร ๔  ชนิด
        คือ แก่นฝาง  ใบมะคำไก่  แก่นแสมสาร  เถาวัลย์เปรียง หนักอย่างละ ๒  บาท ๒ สลึง  นำทั้งหมดใส่หม้อต้มเติมน้ำท่วมยา ต้มเดือด  ๑๕  นาที กินครั้งละ ๑  แก้วกาแฟ  วันต่อมาเติมน้ำเท่าเดิม ต้มกินเรื่อยๆจนกว่ายาจืด แก้หอบหืด  บำรุงปอด  ทำให้หายใจดีขึ้น
                                                                 --------------------------------------------
      

blog comments powered by Disqus