เรื่องเล่าสุขภาพ

นครวัดนครธม

มหาปราสาทนครวัดนครธม
หนึ่งใน ๗ สิ่งมหัศจรรย์ของโลก
 มีคนบอกว่า.... "ถ้ายังไม่ได้ชม..ยังตายไม่ได้"  ฮ่าๆๆ


   เช้าวันอาทิตย์ที่ ๗ กค.๒๕๕๖  เดินทางสู่กัมพูชา
                           ถ้าไม่มีอะไรขัดข้องจะส่งภาพจาก..กัมพูชามาให้ชมครับ
  ฝนตก
 ช่วยกันเข็น

  คุณเม้ง มารอรับถึงฝั่งไทย พาไปกินเนื้อชาละวันที่ร้าน Meng bbQ
  เป็นร้านของคุณเม้งแขกแน่นมาก
      กลางคืนเดินชมตลาดกลางคืนใหญ่มากเดินเพลินเหนื่อยหลับสบายเพราะโดนฝน
   เช้ากำลังจะไปต่อ.....โหลดภาพให้ชมไม่ทัน           วันแรกเดินทางมาถึงฝนตก พรำๆ ตกเย็นฝนหยุดตกไปกินข้าวที่ร้านคุณเม้ง หลังจากนั้นเดินชมตลาดยามราตรีตื่นเช้าวันที่ ๘ กค.๕๖ กินอาหารเช้าที่ อินโดไชน่าเอ็กซ์พลอเรอร์ แล้วเดินทางไปชมหมู่บ้านลอยน้ำ อีกมุมหนึ่งของทะเลสาบโตน  ห่างจากเสียมเรียบประมาณ ๑๖ กม.ถนนลูกรัง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้มา มีฝรั่งที่ชอบแวะเวียนมา ต้องลงเรือเหมาลำ ๑,๐๐๐ บาทล่องลำน้ำออกสู่ทะเลสาบ น้ำที้นี่ส่วนใหญ่มาจากแม่น้ำโขง ๕๕ % อีก ๔๕ % มาจากน้ำฝน

    บ้านที่นี่เสาบ้านต้องสูงไม่ต่ำกว่า ๑๐ เมตร เพื่อเตรียมช่วงน้ำหลาก ซึ่งสูง ๗-๘ เมตรในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมระยะเวลา ๒ เดือน ต้นไม้บริเวณนี้เป็นต้นไม่ทนน้ำ จะไม่ตาย
  
 ต้นไม้ทนน้ำ

     หลังกลับจากหมู่บ้านลอยน้ำไปงานสังสรรค์ต่อ กว่าจะกลับที่พักประมาณ ๔ ทุ่มเศษๆ พรุ่งนี้ ไปชม นครวัดนครธม  นครวัดเป็นโบราณสถานคล้ายวัดพระแก้ว ไม่มีพระอยู่ ส่วนนครธมเป็นสถานที่เมืองนครธม
ดึกแล้ว ขอพักเอาแรงลุยต่อพรุ่งนี้ คอยชมสารคดีโทรทัศน์ที่นี่หลังกลับประเทศไทย ฮ่าๆๆ
     วันที่ ๙ กค.๒๕๕๖ เช้าไปนครวัด บ้ายไปชมปราสาทบายน ปราสาทตาพรม ค่ำชมการแสดงของสาวประเภทสองที่ Rosana broadway ฮ่าๆๆๆ (เจ่าของเลี้ยงข้าวอีกต่างหาก)
 


 

   บริเวณนี้นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูป รวมทั้งผมด้วย ไม่มีใครถ่ายให้ ...ถ่ายเอง...ฮ่าๆๆๆ


  วันนี้ ๑๐ กค.๕๖  จะไปที่ภูเขาที่เป็นแหล่งหินที่นำมาสร้างปราสาทต่างๆ
   รายละเอียดจะนำมาเล่าอีกครั้ง อยากให้ทุกท่านมาครับ แล้วจะบอกติดต่อที่ไหน ?         วันนี้ ๑๐ กค.๒๕๕๖ เดินทางไปเขาพนมกุเรน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาพรหมณ์ ( ฮินดู)ในอดีตเป็นที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆ เป็นต้นกำเนิดแม่น้ำเสียมเรียบ มีน้ำผุดไหลไปตามลำคลองซึ่งเป็นหิน มีการแกะสลักรูปฐานโยนีและศิวะลึงค์ ให้น้ำไหลผ่านมีความเชื่อว่าสามารถล้างบาปเหมือนแม่น้ำคงคาในอินเดียได้และเมื่อไหลผ่านไปที่ใดจะอุดมสมบูรณ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมช่วงเช้าถึง ๑๒.๐๐น. เพราะรถวิ่งได้ทางเดียว หลังเที่ยงไปแล้วเปิดให้รถนักท่องเที่ยวลงมาได้ ก้อนหินที่นำไปสร้างปราสาทต่างๆในกัมพูชา นำมาจากเทือกเขานี้

      บ่ายชมน้ำตกพนมกุเรน สวยมาก ออกจากน้ำตกไปชมการผลิตน้ำตาลจากต้นตาล ชมการแกะสลักหิน
ค่ำชมการแสดงรำนางอัปสรที่ห้องอาหารอเมซอน


    วันที่ ๑๑ กค.๒๕๕๖ ชมวิถีชีวิต-ตลาดเสียมเรียบแล้ว เดินทางกลับ ถึงกรุงเทพฯประมาณ ๑๔.๓๐น.
 
  วันที่ ๑๕-๑๖  กค.๕๖  เดินทางไปจังหวัดนครราชสีมา  ๑๖ กค.๕๖บรรยายเรื่อง..การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรใกล้ตัว  ที่หอประชุมสุรนารีทั้งวัน จัดโดยกลุ่มสตรีจังหวัดนครราชสีมา ฮ่าๆๆ
  


 
blog comments powered by Disqus