เรื่องเล่าสุขภาพ

สายัณห์ สัญญา ป่วยหนัก
สายัณห์ สัญญา'ป่วยหนัก!
'พี่เป้า-สายัณห์ สัญญา'ป่วยหนัก! ฝ่ายประชาสัมพันธ์แจ้งหมอญาติเตรียมแถลงอาการ  ๑๘ ก.ค.นี้              เย็นวันนี้ ๑๗ ก.ค. ๒๕๕๖ ผมนั่งชมข่าวทีวีเครือเนชั่น  มีการสัมภาษณ์โฆษกวง สายัณห์ สัญญาว่านายสายัณห์ ดีเสมอ หรือ สายัณห์ สัญญา ป่วยหนัก กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศรีวิชัย สามแยกไฟฉาย กรุงเทพฯ ทางครอบครัวพร้อมด้วยคณะแพทย์จะแถลงข่าวเรื่องอาการในวันพรุ่งนี้   ๑๘ ก.ค. นี้
              โฆษกวงสายัณห์บอกว่า เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สายัณห์ มีอาการอ่อนแรง จึงให้ทีมงานพา ส่งรพ.เกษมราษฎร์ประชาชื่น ซึ่งแพทย์ได้ทำการตรวจพบว่าสายัณห์มีนํ้าตาลในเลือดในปริมาณที่มาก และตรวจ
พบจุดดำที่บริเวณตับอ่อน จึงแจ้งให้สายัณห์ทราบ และให้นอนดูอาการที่โรงพยาบาลเป็นเวลา  ๒ คืน ก่อนที่สายัณห์จะกลับมานอนพักฟื้นที่บ้าน

             ต่อมา เมื่อวันจันทร์ที่  ๑๕ ก.ค. เวลา  ๒๐.๐๐ น. ที่ผ่านมา อาการไม่ดีขึ้น ทีมงานจึงนำตัวส่ง ร.พ.ศรีวิชัย ทันที ซึ่งทีมงานเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นว่า นักร้องชื่อดัง ยังนอนรักษาตัวอยู่โดยทางแพทย์ได้ให้เลือดจำนวน  ๓ ถุง เนื่องจากเลือดของสายัณห์จางกว่าคนทั่วไป และให้ยาที่แรง เพราะต้องการให้พักผ่อนมากๆส่วนผลการตรวจว่าเป็นมะเร็งหรือไม่นั้น ต้องรออีก ๓ วัน และจะมีการแถลงข่าวในวันที่  ๑๘ ก.ค.เวลา ๑๔.๐๐น ที่ ร.พ.ศรีวิชัย  

         
              สำหรับนักร้องชื่อดังสายัณห์ สัญญา มีชื่อเดิมว่า สายัณห์ ดีเสมอ มีชื่อเล่นว่า " เป้า " เกิดเมื่อวันที่  ๓๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๙๖ ที่ ต. ป่าสะแก อ.เดิมบางนางบวช จ. สุพรรณบุรี เป็นบุตรนายอ่อง และนางบุญช่วย ดีเสมอ ประกอบอาชีพเป็นชาวนา สายัณห์ชอบการร้องเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็ก เคยประ กวดร้องเพลงมามากมาย ต่อมาไปสมัครเป็นนักร้องอยู่วงดนตรีเทียนชัย สมยาประเสริฐ (สามี ผ่องศรี วรนุช)แต่ยังไม่ได้ออกหน้าเวที จากนั้นได้ย้ายไปอยู่กับวงดนตรีผ่องศรี วรนุช ตามคำชักชวนของราเชนทร์ เรืองเนตร โดยสายัณห์เริ่มออกเวทีในฐานะหางเครื่อง ต่อมาได้มีโอกาสร้องเพลงด้วย โดยร้องเพลงแนวศรคีรี ศรีประจวบ เป็นหลัก สายัณห์อยู่ได้  ๓ ปี วงก็ยุบ จากนั้นว่าที่นักร้องดังแห่งยุคไปอยู่กับวงดนตรีอีกมากมายหลายวง อย่าง "รวมดาวกระจาย" ของครูสำเนียง ม่วงทอง , บรรจบ เจริญพร , ก้าน แก้วสุพรรณ และชินกร ไกรลาศ โดยในยุคนี้ สายัณห์ ใช้ชื่อว่า " กัมชัย ลูกราษฎร์บำรุง "
             ต่อมาสายัณห์มาอยู่กับวง" รวมพร " ของคุณเล็ก และคุณน้อยศรี อังกินันท์ เจ้าของปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ ย่านบุคคโล และได้รับการสนับสนุนจากคนทั้งสองให้บันทึกเสียงเป็นครั้งแรก คือ" รักเธอเท่าฟ้า " ของครูฉลอง การะเกต ซึ่งทำให้พอจะเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงอยู่บ้าง วันหนึ่งขณะที่สายัณห์ ช่วยงานล้างรถอยู่ที่ปั๊มน้ำมัน ชลธี ธารทอง ครูเพลงชื่อดังที่ตอนนั้นยังเป็นนักร้อง และนักแต่งเพลงที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงได้แวะมาเข้าห้องน้ำที่ปั้มแห่งนี้ และได้ยินสายัณห์ ร้องเพลงของศรคีรีได้ถูกใจ หลังได้คุยกัน สายัณห์บอกว่า อยากเป็นนักร้อง โดยตอนนั้นครูชลธี จึงมอบเพลง"ลูกสาวผู้การ" และ" แหม่มปลาร้า" ให้สายัณห์ฟรีๆ และ ๒ เพลงนี้นี่เองที่ทำให้สายัณห์ได้แจ้งเกิดในวงการเต็มตัว และนำหนุ่มชาวไร่ข้าวโพดอย่างชลธี ธารทองกลับมาโลดแล่นในวงการลูกทุ่งเมืองไทย หลังจาก ๒ เพลงแรกโด่งดัง  ทำให้แพลงแรกของสายัณห์อย่าง " รักเธอเท่าฟ้า " โด่งดังตามไปด้วย จากนั้นในปี  ๒๕๑๖ มีการตั้งวงดนตรีสายัณห์ สัญญา และ นับตั้งแต่นั้น สายัณห์ ก็ผลิตผลงานออกมาประดับวงการลูกทุ่งเมืองไทยมากมาย อาทิ ไก่จ๋า สายัณห์ขายใจ กินอะไรถึงสวย  ผู้เสียสละ รักเธอเท่าฟ้า ตัวไกลใจเหงา เกลียดห้องเบอร์ ๕  เป็นต้น
        พวกเราขอเป็นกำลังใจให้ สายัณห์  สัญญา  หายป่วยเร็วๆครับ จะได้ร้องเพลงใหม่ๆ ให้แฟนคลับได้ฟังอีก


 คุณหมอ ภรรยา ลูกๆ ร่วมแถลงข่าว

     ล่าสุดวันนี้ ( ๑๘ กค.๒๕๕๖) เวลา  ๑๔.๐๐ น.คณะแพทย์โรงพยาบาลศรีวิชัย และครอบครัว สายัณห์ สัญญา แถลงพบก้อนเนื้อขนาด ๔ ซม. ที่ตับอ่อน และก้อนเนื้อที่บริเวณตับอื่นๆอีกกว่า ๑๐ จุด มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับอ่อนสูง แพทย์ขอเวลาคนไข้ฟื้นตัวก่อนเจาะเนื้อไปตรวจว่าเป็นเชื้อมะเร็งหรือไม่ ด้านสายัณห์กำลังใจดี บอกเป็นโรคอะไรก็ไม่กลัว เพราะเกิดมาใช้ชีวิตคุ้มและมีความสุขมากแล้ว 

หมอพื้นบ้านลำปางท้า “เป้า-สายัณห์” มาให้รักษา
 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 สิงหาคม 2556 15:32 น.  
นายสวัสดิ์ คุณชมภู หรือหมอจันทร์ หมอพื้นบ้านและกรรมการผู้ทรงวุฒิระดับจังหวัดด้านแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และครูภูมิปัญญาพื้นบ้านล้านนา จ.ลำปาง   
  ลำปาง - หมอพื้นบ้าน และผู้ทรงคุณวุฒิด้านแพทย์แผนไทยลำปาง บอกอยากให้ “เป้า-สายัณห์ สัญญา” นักร้องชื่อดังลองรักษาด้วยสมุนไพร ยันก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยมะเร็งที่แพทย์แผนไทยบอกอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน มารักษาจนเซลล์มะเร็งลดลง และมีชีวิตจนถึงทุกวันนี้
              วันนี้ (25 ส.ค.) นายสวัสดิ์ คุณชมภู หรือหมอจันทร์ หมอพื้นบ้าน และกรรมการผู้ทรงวุฒิระดับจังหวัด ด้านแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และครูภูมิปัญญาพื้นบ้านล้านนา จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ตนคลุกคลีอยู่กับสมุนไพรพื้นบ้านมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย และรุ่นพ่อ ได้ใช้สมุนไพรในการรักษาชาวบ้านมาโดยตลอด ซึ่งตอนเริ่มต้นการรักษาจะห้ามไม่ให้ทำเชิงธุรกิจโดยเด็ดขาด แต่ให้เน้นการรักษาคนที่ป่วย เมื่อรักษาหายแล้วผู้ที่เคยป่วยก็จะมาสักการะดำหัวในช่วงเทศกาล ซึ่งตนก็ปฎิบัติเช่นนั้น
              จนกระทั่งปัจจุบัน มีชาวบ้านที่หายได้บอกต่อกันไปจนทำให้มีผู้ที่ป่วย และผู้ที่รักษาจากแพทย์แผนไทยไม่หาย พากันมารักษาอย่างต่อเนื่อง
              แต่เนื่องจากบางคนอยู่ต่างจังหวัดห่างไกล ไม่สะดวกที่จะมาบ่อย ทำให้ผู้ป่วยบอกให้คิดค่าเสียเวลา ซึ่งก็เพียงแค่ถุงละ 50 บาทเท่านั้น โดยการรักษาเพื่อดูอาการกินระยะเวลา 1 เดือน เสียค่ายาไม่ถึง 1 พันบาท ซึ่งยาที่ตนเองนำมารักษาผู้ป่วยจะไม่มีวางจำหน่าย ผู้ป่วยจะต้องมารักษาด้วยตนเอง เพื่อให้ตนดูอาการ และจัดยาให้ได้อย่างถูกต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
              สำหรับยาที่ตนเองปรุงให้แก่ผู้ป่วย จะมี 2 ชนิด คือ ยาต้ม และยากินเป็นแคปซูล โดยส่วนผสมจะเป็นสมุนไพร 100% ไม่เป็นอันตราย จะมีส่วนผสมกี่ชนิดก็ขึ้นอยู่ที่โรคแต่ละโรค เช่น มะเร็ง ส่วนผสมก็จะมีสมุนไพรมากกว่า 10 ชนิด ซึ่งปัจจุบันสมุนไพรบางตัวก็เริ่มจะหายาก และใกล้สูญพันธุ์ ทำให้จังหวัดลำปางเริ่มออกมารณรงค์ให้ชาวบ้านออกมาปลูกทดแทนแล้ว
              กรณีนักร้องชื่อดังอย่าง เป้า-สายัณห์ สัญญา ซึ่งแพทย์ยืนยันว่า ป่วยด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้ายนั้น ตนอยากให้นักร้องดังมาลองรักษาด้วยสมุนไพรดู หากคิดว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่แพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถรักษาได้แล้ว เนื่องจากที่ผ่านมา เคยมีผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งแพทย์ระบุว่าจะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน มารักษาด้วยสมุนไพรของตนเอง ซึ่งใช้เวลาหนึ่งเดือนก็เห็นผลว่าอาการดีขึ้น และเมื่อกลับไปตรวจกับแพทย์แผนปัจจุบันก็พบว่า เซลล์มะเร็งลดลง และปัจจุบันก็ยังมีชีวิตอยู่
              ทั้งนี้ หมอสวัสดิ์ ได้เปิดรักษาผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง เบาหวาน เกาต์ อัมพฤกษ์ ฯลฯ มานานหลายสิบปี โดยใช้สมุนไพรพื้นบ้าน 100% ตามภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถูกถ่ายทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และไม่ได้ทำเชิงธุรกิจ แต่เริ่มต้นด้วยการรักษาผู้ป่วยที่หมดหนทางจากการรักษาด้วยแพทย์แผนไทย ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยมารักษาเกือบจะทั่วประเทศที่มารักษาตัวแล้วหาย จึงได้บอกต่อๆ กันไป
             รายละเอียดหมอสวัสดิ์ คุณชมภู อยู่ในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่ม ๒ หน้า ๕๓  วางแผงที่ร้านซีเอ็ดบุ๊ค ทั่วประเทศ ( โลต้ส - เซ็นทรัล - เดอะมอลล์ )

             ขวาหมอสวัสดิ์ คุณชมภู
 
 
 
 
 
  

 
  

blog comments powered by Disqus