เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคเริม
                                                     โรคเริม
                                                จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
 
              เริม มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณปาก  แก้ม จมูก หู  ตา ก้น อวัยวะสืบพันธุ์ จะมีอาการแสบๆคันๆเจ็บจี้ดๆหรือปวดแสบปวดร้อนบ้าง  ต่อมาจะมีอาการบวมและอีก 2-3 วันจะมีตุ่มน้ำพองใสเหมือนหยดน้ำเล็กๆ มีขอบแดง ตุ่มน้ำมักจะแตกออกใน 24 ชั่วโมงและตกสะเก็ดเป็นแผลถลอกตื้นๆ ตุ่มอาจจะรวมเป็นกลุ่มใหญ่และเป็นแผลกว้างทำให้ปวดมาก โดยทั่วไปหากรักษาความสะอาดได้ดีไม่ให้ติดเชื้อซ้ำหรือมีหนอง แผลที่เกิดจากตุ่มจะหายเองได้ใน 2-3 สัปดาห์
           โรคเริม เป็นโรคติดเชื้อที่ผิวหนังและเยื่อบุบริเวณปากและอวัยวะเพศ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เฮอร์ปีซิมเพลกซ์ (Herpes simplex virus) ซึ่งมี ๒  ชนิด คือ
๑  .เฮอร์ปีซิมเพลกซ์ ๑ Herpes simplex virus ๑  (HSV-1) ถ้าติดเชื้อนี้แล้วมักจะเกิดอาการโรคบริเวณปากและผิวหนังเหนือสะดือขึ้นไป เกิดที่ปากเรียก Herpes labialis โรคนี้ไม่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์
๒  .เฮอร์ปีซิมเพลกซ์ ๒  Herpes simplex virus ๒  (HSV-2)  มักเกิดบริเวณอวัยวะเพศและติดต่อโดยเพศสัมพันธ์เรียก Herpes genitalis
            ทุกๆคนจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้ได้ทั้งนั้น เชื้อไวรัสเริมติดต่อทางการสัมผัสโดยตรงกับผู้ได้รับเชื้อที่มีแผลถลอกอยู่ โดยเจ้าเชื้อนี้สามารถเคลื่อนผ่านรอยแตกเล็กๆ บริเวณผิวหนัง หรือเยื่อบุผิวที่ชุ่มชื้นบริเวณริมฝีปาก ช่องคลอด หรือทวารหนัก ทำให้เชื้อเริมเข้าไปได้
           บางรายติดเชื้อเริมจากการเข้าห้องน้ำสาธารณะ เป็นเริมที่นิ้วมือ ติดจากการจับมือกัน การโหนราวรถเมล์ การจับลูกบิดประตูห้องน้ำสาธารณะ การจับโทรศัพท์สาธารณะ โดยทั่วระยะเวลาฟักตัวของไวรัสเริมประมาณ 2-20 วัน
           โดยเชื้อ (HSV-1) จะติดต่อทางสารหลั่งในปาก โดยมากมักพบเริมที่บริเวณริมฝีปาก หรือบริเวณอวัยวะเพศ การจูบหรือดื่มน้ำแก้วเดียวกันทำให้เชื้อเริมติดต่อได้
            ส่วน (HSV-2) การมีเพศสัมพันธ์ขณะที่อีกฝ่ายกำลังเป็นเริมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเพศสัมพันธ์ปกติ ทางปาก หรือทางทวารหนัก เชื้อจะติดต่อไปยังอวัยวะเพศและทวารหนัก เมื่อเชื้อเข้าทางผิวหนังเชื้อจะไปตามเส้นประสาททำให้เชื้อลามเป็นบริเวณกว้างและอาจจะเกิดผื่นที่บริเวณใหม่ ที่พบมากในผู้ชาย คือบริเวณองคชาติ อัณฑะ หรือก้น ส่วนในผู้หญิงมักเป็นบริเวณปากช่องคลอดภายนอกหรืออาจเป็นภายในช่องคลอดก็ได้
           ในตำราแพทย์แผนไทยของเรา จะเอารากข่อยกับหัวมันสัมปะหลังมาฝนกับน้ำซาวข้าว แล้วใช้หญ้าตีนกาที่สะอาดจุ่มยาทาบ่อยๆ ไม่ช้าโรคก็หาย แต่ตอนไปขุดรากข่อยอย่าให้เงาคนขุดไปทับรากข่อยเป็นอีนขาด และตอนถอนหญ้าตีนกาทั้งต้นทั้งรากก็ให้กลั้นใจถอนด้วยนะครับ
           อีกตำราให้ใช้สมุนไพรเสลดพังพอนสดๆ ประมาณ ๑๕-๒๐ ใบ ตำผสมเหล้าโรง ประมาณ ๓  ช้อนโต๊ะทาหรือพอกบริเวณที่เป็นเริม วันละ ๒-๓ ครั้งถ้าตุ่มน้ำใสแตกออกมา ให้ทำความสะอาดแผลเริมด้วยน้ำสบู่และน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว  ข้อควรระวัง อย่าแกะสะเก็ดแผลเริม ไม่ได้ช่วยให้หายเร็วขึ้นเลยครับ  หากมีแผลบริเวณปากช่องคลอด จะปวดแสบแผลเวลาปัสสาวะได้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจะบรรเทาปวดแสบได้ผล
                                               ------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus