เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็ง "ปีศาจร้าย"
                                               มะเร็งปีศาจร้าย
                       “เมื่อร่างกายกำจัดเซลล์มะเร็ง”
                                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
         มะเร็งปีศาจร้าย ไม่มีใครอยากได้ยินและพานพบมัน หากครอบครัวใดที่มะเร็งมาเยี่ยมถือว่าโชคร้ายไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือคนที่อยู่รอบกายพลอยมีความทุกข์ไปด้วย มนุษย์เราพยายามเสาะแสวงหายาดีมาปราบเจ้ามะเร็งอย่างต่อเนื่อง ส่วนเจ้ามะเร็งก็ร้ายกาจพยายามเรียนรู้และหาวิธีเอาชนะระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายคนเราให้ได้ชนิดใครดีใครอยู่ บ้างก็รอดบ้างก็ตาย บางรายน่าตายกลับรอด บางรายน่ารอดกลับตาย เศร้าจริงๆ
        ผมเฝ้ามองติดตามเจ้ามะเร็งมาหลายสิบปี มันคร่าชีวิตคนที่ผมรู้จักไปมากต่อมาก ทั้งบุคคลสำคัญๆรวยร้อยล้านพันล้านจนยาจก มะเร็งไม่เคยเว้น เมื่อเกาะกินส่วนไหนแล้วจะขยายตัวแบบก้าวกระโดด ลิดรอนชีวิตบุคคลที่มันอาศัยอยู่ให้มอดม้วยในเวลาไม่นาน
          จริงๆแล้วร่างกายคนเรามีต่อมน้ำเหลือง ตับ ม้าม เลือด และไขกระดูก ซึ่งเป็นอวัยวะที่ช่วยสร้างกลไกธรรมชาติในการกำจัดเซลล์มะเร็ง ต่างทำงานประสานกันอย่างสลับซับซ้อน  โดยแบ่งออกเป็นกลไกที่ไม่จำเพาะและกลไกจำเพาะ กลไกที่ไม่จำเพาะคือ กลไกที่ร่างกายมีอยู่ดั้งเดิมสร้างขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเกิดเซลล์มะเร็งและเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่ผ่านเข้ามาทางผิวหนังหรือเยื่อบุผิวต่างๆอันเป็นกำแพงป้องกันด่านแรก
        ส่วนกลไกแบบจำเพาะนั้น จะถูกสร้างขึ้นภายหลังเมื่อมีเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นแล้ว เนื่องจากร้างกายเรียนรู้ว่า เซลล์มะเร็งเป็นสิ่งที่ต้องกำจัดทิ้งและสารที่อยู่ภายในเซลล์ รวมทั้งสารที่ผลิตออกมาจากเซลล์มะเร็ง แสดงตัวตนเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกายที่เรียกว่า “แอนติเจน”
       เซลล์มะเร็งแต่ละชนิดจะมีแอนติเจนแตกต่างกันไป ภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นก็จะมีหลายชนิด ที่มีความจำเพาะต่อแอนติเจนที่ตรงกันเท่านั้น ภูมิคุ้มกันจำเพาะนี้ทำงานได้ด้วยตัวเอง และช่วยเสริมกลไกธรรมชาติที่ไม่จำเพาะ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังมีหน่วยความจำที่สามารถต่อต้านมะเร็งชนิดเดียวกันแต่เกิดภายหลังได้อย่างรวดเร็ว
         บางครั้งเซลล์มะเร็งที่แบ่งตัวหลายครั้ง จะมีฤทธิ์ในการทำลายสูงขึ้น แต่กลับมีความเป็นแอนติเจนต่ำลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่สามารถตรวจพบและทำลายได้ เซลล์มะเร็งบางชนิดก็สามารถสร้างสารคล้ายแอนติเจนแล้วปล่อยออกไปภายนอกเซลล์มะเร็ง เพื่อล่อลวงให้ระบบภูมิคุ้มกัน มุ่งแต่กำจัดแอนติเจนนอกเซลล์มะเร็ง เซลล์มะเร็งจึงรอดพ้นจากการถูกทำลาย ทำให้มะเร็งมีความร้ายแรงมากขึ้น และดื้อยาต่อการรักษา เห็นไหมครับมะเร็งมันฉลาดขนาดไหน
      ผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่ มักได้รับการวินิจฉัยจากอาการของอวัยวะที่มะเร็งลุกลามไปแล้ว สำหรับอาการแสดงที่พบบ่อยในผู้ป่วยมะเร็งที่เกิดจากอวัยวะเบื้องต้นและอวัยวะที่มะเร็งลุกลามได้แก่
      มีก้อน ก้อนที่โตขึ้นที่ใดที่หนึ่งและมักโตเร็ว บางชนิดอยู่ตื้นที่ผิวหนังมองเห็นได้ แต่ถ้าอยู่ลึก ก็อาจเกิดอาการจากการกดทับการอุดตันและการเสื่อมสมรรถภาพของอวัยวะต่างๆ
      มีแผลเรื้อรัง อาจพบที่ไฝ ที่ผิวหนัง เยื่อบุในช่องปาก แช่องเยื่อบุต่างๆมักขยายตัวเร็วและรักษาไม่ค่อยหาย
      มีเลือดออก เซลล์มะเร็งมีการสร้างสาร เพื่อกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกในการรับออกซิเจนและสารอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงให้ก้อนมะเร็งโตขึ้น น้ำย่อยที่เซลล์มะเร็งปล่อยออกมาก็อาจไปกัดถูกเส้นเลือด ทำให้เลือดออกได้ง่าย เลือดอาจออกมาจากก้อนแผลหรือออกมาจากรูเปิดต่างๆ เช่น จมูก หู หรือมีอาการไอเป็นเลือด นอกจากนั้นอาจมีเลือดออกทางช่องคลอด ถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระเป็นเลือด นอกจากนั้นอาจมีเลือดออกทางช่องคลอด เลือดออกทางหัวนมหรือบางครั้งเลือดออกอยู่ภายในมองไม่เห็นทำให้ผู้ป่วยตกเลือดหรือเกิดอาการช็อก ซึ่งอันตรายกว่าตัวมะเร็งเสียอีก
     มีอาการปวด อาจปวดตึงจากการที่ก้อนมะเร็งโตขึ้นหรือการกดทับเส้นประสาท เกิดอาการปวดศีรษะจากเนื้องอกในสมอง ปวดโพรงไซนัสของจมูก ปวดในลำคอร่วมกับการกลืนลำบาก ปวดบิดในท้องร่วมกับการอุดตันของทางเดินอาหาร มะเร็งที่กระจายไปที่กระดูกก็ทำให้เกิดอาการปวดได้มาก เช่นปวดต้นคอ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดขา
    เบื่ออาหาร ทำให้อ่อนเพลีย มีน้ำหนักลด และซูบผอม อาจมีสาเหตุมาจากความกังวล หรือมีภาวะไตวาย หรือมีการกระจายของมะเร็งไปที่ตับ
    คลื่นไส้และอาเจียน อาจเกิดจากยาที่ใช้ โดยเฉพาะยาแก้ปวดประเภทมอร์ฟีน หรือการอุดตันในทางเดินอาหาร หรือมะเร็งกระจายไปที่ตับ ภาวะแคลเซียมในเลือดสูงและภาวะไตวาย
    อาการเจ็บปาก อาจเกิดจากคอแห้งเพราะดื่มน้ำน้อยหรือเกิดจากยาบางชนิดหรือการฉายรังสี การใช้เคมีบำบัด หรือติดเชื้อราในช่องปากอาจเป็นโรคเหงือกและฟัน
   อาการสับสน อาจเกิดจากมีก้อนมะเร็งในสมองซึ่งเกิดขึ้นเองหรือกระจายมาจากที่อื่น หรือเกิดจากการใช้ยา มีภาวะตับเสื่อม ไตวาย มีแคลเซียมในเลือดสูง ขาดออกซิเจนหรือมีการติดเชื้อ
   อาการไอและหอบ มักเกิดจากมะเร็งของอวัยวะในช่องอกทำให้เกิดการระคายเคืองและการอุดตันของหลอดลมหรือมีน้ำขังในช่องเยื่อหุ้มปอด ปอดแฟบหรือติดเชื้อ
   กระดูกหัก เกิดจากมะเร็งของกระดูก หรือก้อนมะเร็งกระจายมาจากที่อื่น อาจมีอาการปวดมาก่อน กระดูกหักง่ายกว่าปกติ
                                 ภาวะฉุกเฉินที่ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งมีอาการหนักมาก
    ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง  อาจเกิดจากสารบางอย่าง ที่ปล่อยออกมาจากก้อนมะเร็ง ทำให้เสียภาวะสมดุลของแคลเซียมในเลือดและแคลเซียมละลายออกจากกระดูกมากเกินไป
     การกดไขสันหลัง เกิดจากการลุกลามของก้อนมะเร็ง ไปที่ไขสันหลังทำให้ผู้ป่วยเป็นอัมพาต แขนขาและลำตัวไร้ความรู้สึก ถ่ายปัสสาวะไม่ออก ร่วมกับมีอาการท้องผูกหรือไม่ถ่ายอุจจาระ
      กดเส้นเลือดดำใหญ่ในช่องอกด้านขวา เกิดจากก้อนเนื้องอกในช่องอก กดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ที่ส่งเลือดออกจากสมอง แขน และอกส่วนบนเข้าสู่หัวใจ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการสับสนทางสมอง ปวดศีรษะ และหน้าบวมรวมทั้งบวมที่ลำคอ แขนทั้งสองข้างและอกส่วนบน
      โลหิตเป็นพิษเพราะเม็ดเลือดขาวในเลือดต่ำ เริ่มจากการมีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำจากมะเร็ง จากยาเคมีบำบัด หรือจากการฉายรังสี ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี แล้วมีการติดเชื้อแทรกซ้อนจากแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อราในเลือด แล้วเกิดโลหิตเป็นพิษ ทำให้ผู้ป่วยมีไข้ ชีพจรเต้นเร็ว มีความดันโลหิตต่ำ และอาจช็อกได้
      ภาวะเนื้องอกสลายตัว มักเกิดจากการให้เคมีบำบัด ในมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งเม็ดเลือดขาว ทำให้เซลล์มะเร็้งสลายตัวมาก ส่งผลให้เกิดภาวะเกลือแร่ขาดความสมดุล เช่นมีโปแตสเซียมสูง กรดยูริกสูง ฟอสเฟตสูง และภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ อาจมีอาการร้ายแรงจนทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน และหัวใจเต้นผิดจังหวะได้
    ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่ก้อนมะเร็งกระจายไปทั่วตัวแล้วจะมีอาการต่างๆมากมายเหมือนถูกโรครุมเร้าหลายอย่างพร้อมกัน  โรคมะเร็งจึงเป็นโรคร้ายแรงที่สุด และรักษายากที่สุด และใครๆก็ให้ฉายานามเจ้ามะเร็งว่าปีศาจร้าย ที่เมื่อมันมาเยือนแล้วยากนักที่จะรอด ฉะนั้นเราทุกคนต้องเตรียมกายเตรียมใจรักษาร่างกายให้พร้อมและมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่เสมอ “กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แก้ไม่ทัน”
                                                     -------------------------------------------------------
 โปรดคอยอ่าน เห็ดหลินจือ ราชาสมุนไพรบำบัดมะเร็ง
  

blog comments powered by Disqus