เรื่องเล่าสุขภาพ

กะปิรักษาหูด
                  กะปิรักษาหูด
                                จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
      กะปิเครื่องปรุงรสมิใช่มีเฉพาะในบ้านเราเท่านั้นนะครับ แต่มีแพร่หลายในหลายประเทศในแถบเอเซียไม่ว่าจะเป็นลาว กัมพูชา อินโดนิเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนามและจีนด้วย
     กะปิ คิดขึ้นโดยชาวประมง ที่ต้องการจะดองกุ้งที่จับมาได้เพื่อเอาไว้รับประทานได้ในระยะเวลานานๆ หรือ อีกข้อสันนิษฐานหนึ่งกล่าวว่าเนื่องจากไม่สามารถขายกุ้งได้หมด จึงทำการดองเอาไว้ ไม่ว่าข้อสันนิษฐานจะเป็นอย่างไร แต่ข้อเท็จจริงคือ กะปิเป็นตำรับอาหารของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในปัจจุบัน กะปิกลายมาเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอาหาร และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่างๆ จากการผลิตกะปิขาย

   ผมเดินทางไปบรรยายที่บ้านเหมืองใหญ่ ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.สุโขทัย ได้ทราบว่า กะปินอกจากเป็นเครื่องปรุงรสแล้วยังสามารถแก้โรคหูดได้ เหลือเชื่อจริงๆ คนที่แนะนำผมคือคุณปรุง เกสรบัว ซึ่งเดินทางมาฟังการบรรยายของผมเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรใกล้ตัวในการดูแลสุขภาพ

นางปรุง เกสรบัว

  คุณปรุงบอกว่าใครที่เป็นหูดให้ใช้กะปิทาที่หูดในวันเดือนดับ (แรม ๑๔ ค่ำ) แล้วให้สุนัขเลียรับรองหายแน่นอนลองมาแล้ว  อย่าถามผมว่าใช้สุนัขพันธุ์อะไร ได้ทุกสายพันธุ์ครับผมถามมาแล้ว
   หูดคือผิวหนังที่ติดเชื้อไวรัส papillomavirus เชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งโดยการสัมผัส อาการของโรคจะเป็นก้อนที่ผิวหนัง ลักษณะผิวอาจจะเรียบ หรือขรุขระ สีอาจจะสีขาว ชมพู หรือสีน้ำตาล อาจจะเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ แต่ที่ๆพบบ่อยคือ นิ้วมือ แขน ขา
     ส่วนพี่สาวผมเป็นหูดที่นิ้วมือ ไปผ่าหูดที่โรงพยาบาล หูดหายไปไม่นานก็กลับมาเป็นอีก ต่อมาผมแนะนำให้ใช้ยางสมุนไพรนมราชสีห์ทา ปรากฏว่า หูดที่นิ้วมือหายไปเป็นปลิดทิ้งไม่มากวนใจอีกเลย
                                     -----------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus