เรื่องเล่าสุขภาพ

กะเม็งตัวเมีย "ยอดยาดีหมอพื้นบ้าน"
                                           กะเม็งตัวเมีย
                                  ยอดยาดีหมอพื้นบ้าน
      
   “บำรุงเลือด-แก้เบาหวาน-ไมเกร็น-รักษาตับ-ไต -นิ่ว”
                                                                         จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
              กะเม็งมีทั้งกะเม็งตัวเมียและกะเม็งตัวผู้ จำง่ายๆกะเม็งตัวเมียดอกเล็กสีขาว ส่วนกะเม็งตัวผู้ดอกสีเหลืองใหญ่กว่า ครั้งนี้จะขอพูดถึงกะเม็งตัวเมีย กะเม็งตัวเมียเป็นพรรณไม้ล้มลุกที่ชอบขึ้นในที่รกร้างชื้นแฉะทั่วไป ลำต้นตั้งตรงสูงประมาณฟุตเศษๆต้นมีขนลำต้นมีกิ่งก้านแตกที่โคน ใบมีลักษณะเป็นรูปรี หรือรูปหอก ปลายใบแหลมเรียว โคนใบสอบแคบ ริมขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ผิวเนื้อใบเกลี้ยง ขนาดของใบกว้างประมาณ  ๒.๕  ซม. ยาวประมาณ   ๓-๑๐ ซม. ดอกมีสีขาว
             กะเม็งตัวเมียมีเรียกหลายชื่อ เช่นฮ่อมเกี้ยว หญ้าสับ คนจีนเรียก บั้งกีเช้า ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Eclipta prostrata Linn. ในวงศ์ Compositae ซึ่งเป็นพืชในวงศ์เดียวกับ ทานตะวัน และดาวเรือง
 

                   กะเม็งตัวเมีย                           กะเม็งตัวผู้
           กะเม็งตัวเมียเป็นยาสมุนไพรที่ใช้กันมานาน มีประโยชน์ทางยามากมาย สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคเกี่ยวกับแผลแทบทุกชนิด รวมไปถึง แผลเรื้อรังที่รักษายาก เช่นแผลจากเบาหวานแผลจากโรคมะเร็ง รวมไปถึงแผลฝีหนอง และยังช่วยรักษาโรคตับอักเสบ โรคปอด(หลอดลมอักเสบ) โรคไต มีการศึกษาวิจัยพบว่ากะเม็งตัวเมียมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อทั้งราและแบคทีเรีย จึงรักษาโรคผิวหนังผื่นคันได้ และยังรักษาผมหงอกก่อนวัย ทำให้ผมดกดำได้ดี
         เรื่องเล่าจากประสบการณ์ว่า สมัยสงครามเวียดนาม กะเม็งตัวเมียเป็นยาคู่สนามรบมีการนำมาใช้ทั้งสดและแห้งเพื่อห้ามเลือด โดยบดตำเอามาพอกที่บาดแผล ลดอาการอักเสบ ปวดแสบปวดร้อน อาการอักเสบจะดีขึ้น นอกจากนำมาใช้รักษาแผลให้คนแล้ว กะเม็งตัวเมียยังเป็นยารักษาแผลในสุนัขได้อีกด้วยใช้ต้มอมบ้วนปากรักษาอาการปากและเหงือกเป็นแผล

  คุณแว้ ชาวเวียดนามกับสมุนไพร "ก๊อมึก"
     เมื่อกลางเดือนตุลาคม ๒๕๕๖ ผมได้มีโอกาสไปเวียดนาม และได้ไปชมตลาดเช้าพื้นบ้านที่เมืองเค จังหวัดฮาติง เห็นชาวบ้านนำสมุนไพรกะเม็งมาวางจำหน่าย สอบถามชาวบ้านบอกว่าคนเวียดนามเรียก “ก๊อมึก” สรรพคุณบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย
         ใช้ต้นสดผิงไฟให้แห้งแล้วบดเป็นผงทาที่เหงือกแก้ปวดฟันก็ได้ และ รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อาการฟกช้ำ อาการแพ้ได้อย่างดี ลดอาการอักเสบ ปวดแสบปวดร้อน อาการอักเสบจะดีขึ้น โดยให้พอกไปเรื่อยๆ
          คนที่เริ่มเป็นโรคไต  ซึ่งถ้าเป็นไม่นาน ให้เอาทั้งต้นแบบแห้ง  ๑ กำมือ  ต้มกับน้ำจนเดือด  ดื่มครั้งละ  ๑  แก้ว  เช้า  กลางวัน  เย็น  หรือต้มดื่มแทนน้ำทั้งวันก็ได้  จะช่วยล้างพิษหรือสารตกค้างจากไตจนหมด  ทำให้ไตสมบูรณ์ขึ้น  ร่างกายก็แข็งแรงตามไปด้วย  ไม่มีอาการปวดเมื่อย  ผิวกายไม่ตกกระ  และยังช่วยชะลอวัย  ผิวพรรณสดใสอีกด้วย
         สำหรับรหัสลับ ๑๘ ประการของกะเม็งตัวเมีย ที่มีสรรพคุณทางยาสามารถบำบัดโรคต่างๆที่หมอพื้นบ้านใช้มาหลายชั่วอายุคนคือ
๑. แก้อาเจียนเป็นเลือด ใช้ต้นสด ๑๒๐ กรัม ต้มชงด้วยน้ำปัสสาวะ เด็กอายุไม่เกิน ๑๐ ปีกิน
๒. แก้ไอเป็นเลือด ใช้ต้นสด ๒๐ กรัม ตำคั้นเอาน้ำผสมน้ำอุ่นกิน
๓. แก้เลือดกำเดาออก ใช้ต้นสด ๑ กำมือ ล้างให้สะอาด ตำคั้นเอา น้ำตุ๋นให้ร้อน กินหลังอาหารวันละ ๒ ครั้ง เช้า-เย็น
๔. แก้หนองใน ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัดใช้ใบสดรวมกับใบผักกาดน้ำ เอาสดๆอย่างละ ๖๐ กรัม ตำคั้นเอาน้ำกินวันละ ๒ ครั้ง เช้า-  เย็น
๕. แก้เลือดตกในลำไส้ และปอด ใช้เมล็ดผิงไฟให้แห้ง บดเป็น ผง ผสมข้าวกินครั้งละ ๖ กรัม หรือใช้ต้นสด ๑๐ กรัม ผสม น้ำตาลกรวด ต้มกินน้ำ
๖. แก้ถ่ายบิดมูกเลือด ใช้ต้นแห้ง ๓๐ กรัม ต้มน้ำกิน
๗. แก้บาดแผลมีเลือดออก ใช้ต้นสดตำพอก
๘. แก้ปวดหัวข้างเดียวไมเกร็น ใช้น้ำคั้นจากต้นสด หยอดจมูกเวลาปวด
๙. แก้ตกขาวมากประจำเดือนมาไม่ปกติ ใช้ต้นแห้ง ๓๐ กรัม ต้มกินกับเป็ดหรือหมูก็ได้
๑๐. แก้ช่องคลอดเป็นผื่นคัน ใช้ต้นสด ๑๒๐ กรัม ต้มน้ำผสมสารส้มล้าง
๑๑. รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ได้ดีมาก อาการฟกช้ำ ก็ได้ โดยบดตำ เอามาพอกที่บาดแผล อาการอักเสบจะหายโดยง่าย
๑๒. แก้ปวดฟัน ใช้ดอกกับใบ ต้มน้ำให้งวด อมแก้อาการปวดฟัน ได้ดีมาก รักษาแผลแผลและอาการอักเสบของเหงือก
๑๓. บำบัดอาการบกพร่องของอวัยวะเพศชายและหญิง เสริม พลัง ทาง เพศ ใช้กะเม็งทั้ง ๕ ต้มดื่ม
๑๔. แก้โรคกระษัย ใช้กะเม็งทั้ง ๕ คั้นเอาเฉพาะน้ำ กรองด้วยผ้า ขาวบาง ผสมกับน้ำร้อน ประมาณครึ่งแก้ว ผสมกับน้ำผึ้งแท้   ๑ ใน ๓ ส่วน ของน้ำร้อน ใช้น้ำยารับประทาน แก้กระษัย ขับปัสสาวะ เป็นยา อายุวัฒนะ
๑๕. แก้เจ็บตา หรือตาแดง ใบกะเม็งทั้ง ๕ หนึ่งกำมือ ต้มใส่น้ำตาล แดงพอหวานเล็กน้อย เดือด ๑๕ นาที รินเอาน้ำดื่ม คราวละ ๑ แก้ว วัน ละ ๓-๔ ครั้ง
๑๖. แก้โรคเบาหวาน ใช้กะเม็งกับเกลือต้มรับประทาน
๑๗. แก้เบาหวาน ต้นกะเม็งตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปคั่วให้พอ หอมดี ชงน้ำรับประทานดียิ่งนัก
๑๘. ยาแก้โรคไต ให้เอาต้นงวงช้าง ต้นกะเม็ง น้ำนมราชสีห์ ยาทั้ง นี้เอามาเท่าๆกัน ตำให้ละเอียด ผสมน้ำคั้นเอาน้ำ รับประทานทุกวัน หรือเอามาตากแดดให้แห้ง คั่วให้กรอบดี ชงน้ำร้อน กินต่างน้ำชา
๑๙ อาการทางประสาท เป็นลมวิงเวียน ชักเกร็ง มือเกร็งใช้กะเม็งตัวเมียคั้นน้ำกิน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสมุนไพรกะเม็งเช็ดหน้า และคลุมหัวผู้ป่วยไว้ กะเม็งมีฤทธิ์คลายเครียดช่วยทำให้นอนหลับ
๒๐ หมอยาไทย จีน อินเดีย พม่า ใช้รักษาตับ รักษาอาการดีซ่านตัวเหลือง ตาเหลือง ใช้ต้นกะเม็ง ๓-๔ ต้น ต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อยพอหวาน ดื่มไม่เกิน ๒ วันช่วยแก้ตับอักเสบ บวมช้ำ ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษรวมทั้งจากแอลกอฮอล์ ป้องกันไม่ให้เซลตับถูกทำลายจากไวรัส และยังช่วยฟื้นฟูตับ
 

      สมุนไพรกะเม็งตัวเมียถือเป็นสุดยอดยาที่หลายคนมองข้าม หมอยาไทยใหญ่ใช้น้ำคั้นกะเม็งผสมน้ำผึ้งกินแก้อาการหน้าซีดเพลีย หมอยาอินเดียใช้กะเม็งทั้ง ๕ ตั้งแต่รากถึงยอด ประมาณ  ๑  กำมือ คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมน้ำร้อนครึ่งแก้ว ผสมน้ำผึ้ง ๑ ใน ๓ ส่วนของน้ำร้อน ใช้ดื่มแก้กระษัย ขับปัสสาวะบำรุงเลือดแก้ไมเกร็น และเป็นยาอายุวัฒนะ ดื่มทุกวันเดือนดับ ชะลอวัยแก่ช้า ฮ่าๆๆ
    สมุนไพรกะเม็งตัวเมีย ขึ้นง่าย หาง่ายถ้ารู้จัก แต่กว่าจะปลูกได้ต้องใช้เวลา หากใจร้อนอยากดื่มให้ทันใจ ติดต่อได้ที่๐๙-๐๙๘๙-๒๐๒๔   รับรองท่านจะต้องประทับใจสมุนไพรกระเม็งไม่รู้ลืม ร่างกายจะกระฉับกระเฉงคึกคักเหมือนคนหนุ่มสาวโรคภัยไม่มาเบียดเบียน ผมพยายามหามาปลูกรดน้ำใส่ปุ๋ยอย่างดี บางช่วงก็เจริญงอกงามดีชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะ และภาพสมุนไพรที่นำมาเผยแพร่นี้ผมถ่ายจากริมรั้วข้างบ้านเห็นแล้วชื่นใจออกดอกชูช่อสวยงามดี ระยะหลังเดินทางบ่อย ไม่ได้รับน้ำวันนี้เหลือเพียงไม่กี่ต้นแล้ว ฮ่าๆๆ
                                               -------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus