เรื่องเล่าสุขภาพ

ฟุลวิก
                       ฟุลวิก Fulvic Acid 
         “ฮอร์โมนไข่น้ำผึ้งผสมถั่งเฉ้า”
                                          จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       หลายคนคงสงสัยว่า “ฟุลวิก” คืออะไร ฟุลวิกคือสารอาหารที่ได้จากการทำฮอร์โมนไข่ ซึ่งประกอบด้วย
หน่วยย่อยของชีวิตที่เล็กที่สุด เรียกว่า เซลล์ ประมาณ ๕๐ ล้านล้านเซลล์ แต่ละเซลล์ดำรงชีวิตอย่างอิสระ บางชนิดแยกอยู่ลำพังเซลล์เดียว บางชนิดรวมกันทำหน้าที่เฉพาะอย่าง เป็นอวัยวะต่างๆ    ถ้าทุกเซลล์มีความแข็งแรง อวัยวะระบบต่างๆทุกส่วนก็จะทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ ร่างกายก็จะสมบูรณ์แข็งแรงตามไปด้วย เซลล์ทุกเซลล์ ต้องการสารอาหารมากถึง ๙๐ ชนิด แบ่งเป็นแร่ธาตุ ๕๙ ชนิด วิตามิน ๑๖ ชนิด กรดอะมิโน ๑๒ ชนิดและกรดไขมันจำเป็นอีก ๓ ชนิด เพื่อสุขภาพดี
        คนเรากินอาหารครบ ๕ หมู่ แถมเสริมด้วยวิตามินแร่ธาตุ ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่า จะได้รับสารอาหารเหล่านั้นครบถ้วน ถ้าเซลล์ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ กรดฟุลวิก  ช่วยในการดูดซึมสารอาหารเหล่านั้น ทำให้ร่างกายสามารถต้านทานโรคและแก้ปัญหาสุขภาพได้ กรดฟุลวิก เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากการย่อยสลายของอินทรีย์วัตถุโดยจุลินทรีย์ แต่คุณค่าของมันเพิ่งจะได้มีการค้นพบและเป็นที่รู้จัก ว่าสามารถสร้างสมดุลเพิ่มความแข็งแรงให้กับเซลล์
     ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับจากกรดฟุลวิก ชูกำลัง ทำงานไม่เหนื่อย  ขจัดสารอนุมูลอิสระ และ ต้านออกซิเดชั่นคงความหนุ่มสาวผิวสวยเต่งตึง ดู  อ่อนกว่าวัยลดภาวะเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และ ข้อต่ออักเสบ ขจัดโลหะหนักและสารพิษออกจากร่างกาย  นำแร่ธาตุสารอาหารเข้าสู่เซลล์  เพิ่มการเผาผลาญโปรตีน สู่การสังเคราะห์ DNA และ RNA
     นอกจากนั้น เป็นอีเล็กโทรไลต์ ธรรมชาติ พลังสูงรักษาสมดุลระดับเกลือแร่ และ ความเป็นกรด-ด่าง  รักษาสมดุลปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้าภายในเซลล์  เพิ่มกิจกรรมระบบน้ำย่อยต่างๆ อาหารถูกย่อยได้หมดไม่ตกค้างเน่าเสีย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มซีดี ๔ในเอดส์   เพิ่มชีวประโยชน์ของสารอาหารและแร่ธาตุอีกด้วย
    ส่วนถั่งเฉ้าที่เป็นข่าวที่โด่งดังในบ้านเราที่นักการเมืองนำมากินและพูดคุยกันว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอดโด๊ปให้ร่างกายปึ่งปั๋ง คนที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ  เข่าอ่อน เอวอ่อนต้องกิน ฮ่าๆๆ
      ว่ากันว่า “ตังถั่งเฉ้า” หรือ  “ถั่งเฉ้า” เป็นยาบำรุงร่างกายชั้นยอด ที่ได้จากการผสมผสานกันระหว่างตัวหนอนและเห็ดตังถั่งเฉ้า หรือ ตังถั่งแห่เฉ้า แปลว่า "ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า" ผู้ป่วยฟื้นไข้ถ้าได้จิบถั่งเฉ้าแล้วจะสดชื่นเรี่ยวแรงจะมาอย่างน่าอัศจรรย์


      “ถั่งเช่า” หรือที่รู้จักกันว่า
“ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” หรือ ตังถั่งเช่า หรือ ตังถั่งแห่เช่า แปลเป็นไทยว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” หรือที่เรียกกันว่า “หญ้าหนอน” ทั้งนี้เพราะว่า ยาสมุนไพรชนิดนี้ประกอบด้วย ๒ ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอน คือ ตัวหนอนของผีเสื้อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir และบนตัวหนอนมีเห็ดชนิดหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. หนอนชนิดนี้ในฤดูหนาวจะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินภูเขาหิมะ เมื่อน้ำแข็งเริ่มละลาย สปอร์เห็ดจะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลาย แล้วไปตกที่พื้นดิน จากนั้นตัวหนอนเหล่านี้ก็จะกินสปอร์ และเมื่อฤดูร้อนสปอร์ก็เริ่มเจริญเติบโตเป็นเส้นใยโดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอนนั้น เส้นใยงอกออกจากท้องของตัวหนอน และงอกออกจากปากของมัน เห็ดเหล่านี้ต้องการแสงอาทิตย์มันจึงงอกขึ้นสู่พื้นดิน รูปลักษณะภายนอกคล้ายไม้กระบอก ส่วนตัวหนอนเองก็จะค่อย ๆ ตายไป อยู่ในลักษณะของหนอนตายซาก ฉะนั้น “ถั่งเฉ้า” ที่ใช้ทำเป็นยาก็คือ ตัวหนอนและเห็ดที่แห้งแล้วนั่นเอง
          “ถั่งเช่า” ถือได้ว่าเป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศจีนนานนับศตวรรษ มีสรรพคุณทางยาแผนโบราณที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศจีนในเรื่องของกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้น้ำเชื้ออสุจิแข็งแรง บำรุงสตรีให้มีบุตรง่าย และใช้เป็นยาบำรุงร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสมอง บำรุงอวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ ไต ชะลอวัย
          ถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan), นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), cordycepic acid, กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol) นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น โปรตีน วิตามินต่างๆ ( Vit E, K, B1, B2 และ B12) และแร่ธาตุต่าง ๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม)
        จะเห็นว่าสรรพคุณทางยาของถั่งเฉ้ามีมากมายจึงทำให้ราคาค่อนข้างสูงมากๆเมื่อไม่นานมานี้ผมได้ไปเยี่ยมผู้ป่วยท่านหนึ่งที่บ้านแถวเขตบางกะปิ กรุงเทพฯ  ท่านอายุ๗๐ ปี มีโรครุมเร้าหลายโรคจนคุณหมอส่ายหน้าต้องรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไปตามสภาพมีแต่ทรงกับทรุด ภูมิต้านทานผิดปกติ ตามด้วย เบาหวาน ความดัน ไต ต่อมลูกหมากโตสารพัด
     หลังจากมีญาตินำสารฟุลวิก ที่ได้จากฮอร์โมนไข่น้ำผึ้งผสมถั่งเฉ้ามาฝาก กินไม่ถึง ๑ สัปดาห์ ร่างกายฟื้นดีขึ้นเรื่อยๆ กินข้าวได้ นอนหลับสบาย มีเรี่ยวแรง ครบ ๓ เดือน ไปตรวจร่างกายเป็นที่น่าพอใจทั้งหมอและคนป่วย ด้วยความสงสัยผมเลยขอที่อยู่ สั่งมากินบ้างจะได้คุยได้ รสชาติอร่อยกินง่ายมีการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุขแล้ว ผมกินก่อนนอน ๑ ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำอุ่นๆ ๑ แก้ว เชื่อไหมครับคืนแรกผมไม่ได้นอนเลย คือไม่เพลีย สดชื่น ยังอยากทำงานต่อไม่ง่วงฮ่าๆๆ

     สำหรับฮอร์โมนไข่เรารู้กันดีอยู่แล้วผมเคยเขียนแนะนำไว้ทั้งในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่ม ๑-๓ และในเว็บของผม ทำง่ายโดยใช้ไข่ไก่ แป้งข้าวหมาก ยาคูลท์และน้ำผึ้ง ปั่นผสมกันหมัก ๑ เดือน แล้วคนเช้า-เย็นหลังจากนั้นก็เอามากรองเก็บไว้ดื่ม
      ส่วนสมุนไพรถั่งเฉ้าค่อนข้างหายากและแพง ใครที่ต้องการความสะดวกดื่มดูแลสุขภาพหรือเป็นของฝากผู้ป่วย ผมว่าได้กุศลแรง ช่วยคนที่กำลังทุกข์ทรมานผลบุญจะหนุนนำให้เราพบแต่สิ่งดีๆคนเราจะช่วยกันก็ตอนนี้แหละครับ ไม่ใช่ตายแล้วจึงจะเคาะฝาโลง ถึงจะช่วยเงินช่วยทอง เป็นหมื่นเป็นแสนก็ไร้ค่า
     ดูแลสุขภาพก่อนที่ร่างกายจะส่งสัญญาณเตือนด้วยการปวดให้เราทราบ ช้าอาจแก้ไม่ทัน กันไว้ดีกว่าแก้แย่แก้ไม่ทัน ฮ่าๆๆ  (สารฟุลวิก Fulvic ฮอร์โมนไข่น้ำผึ้งผสมถั่งเฉ้าจากธิเบต  ๐๘-๑๗๒๑-๒๓๓๖ , ๐๘-๖๗๘๘-๕๖๓๕)
                               ----------------------------------------------------------------------
 
 
 
   

blog comments powered by Disqus