เรื่องเล่าสุขภาพ

ลอกหน้า-กำจัดสิว
           “ลอกหน้า-กำจัดสิว”
                                                จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          เรื่องความสวยความงามโดยเฉพาะใบหน้าเป็นเรื่องที่แทบทุกคนต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี ถ้าหน้าตาเป็นสิวเป็นฝ้า ความมั่นใจในการพบปะผู้คนก็สูญเสียไปแล้ว มีหลายคนสอบถามผมมาอยากให้เขียนเรื่องนี้บ้าง ขอเป็นสูตรง่ายๆทำเองได้ไม่เปลืองสตางค์  ฮ่าๆๆ
         สูตรแรกขอแนะนำให้ใช้ผลมะยมหรือภาคอิสานเรียก “หมากยมหรือหมักยม” ทางใต้เรียกสั้นๆ “ยม”
นำผลมะยมประมาณ ๑๐  ลูกแกะเมล็ดออกแล้วเอามาตำหรือปั่นก็ได้พอละเอียดเติมน้ำนิดหน่อยเพื่อคั้นเอาน้ำมะยมออกมา แล้วเอาน้ำมะยมผสมกับน้ำผึ้ง ๑ ช้อนโต๊ะและไข่ขาว ( ไข่ไก่) ๑ ฟองนำทุกอย่างคนหรือปั่นให้เข้ากัน
       จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด นำส่วนผสมที่ได้ไปฟอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ ๓๐  นาทีหรือจนกว่าจะแห้งสนิท แล้วค่อยลอกดึงออก หลังจากนั้นล้างหน้าให้สะอาดอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ผิวหน้าขาวเนียนใส สิวเสี้ยนหลุดร่อนออกมา
     ที่ใช้น้ำคั้นจากผลมะยมเพราะมีความเป็นกรด เมื่อนำมาบำรุงผิวจะช่วยให้ผิวสะอาด ขาวใส คนโบราณนิยมเอาผลมะยมตำแทรกกับพริกไทยเม็ด แล้วนำไปพอกผิวบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการปวด จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้
   สำหรับคนที่เป็นสิวหัวช้างใช้น้ำมะยม  ๑ ช้อนโต๊ะ ดินสอพองบดละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ และขมิ้นชันผงครึ่งช้อนชา ผสมให้เข้ากันจนเหนียวข้น จากนั้นนำไปแต้มสิว พอกทิ้งไว้จนกว่าจะแห้ง จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรแต้มทุกเช้า-เย็น หรือหลังล้างหน้า จนกว่าสิวจะยุบ
    สรรพคุณของมะยมมีมากมายครับ ผลมะยมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอวัยและความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกายได้ ส่วนใบมะยมแก้เบาหวาน ด้วยการใช้ใบสดและรากใบเตยพอประมาณนำมาใส่หม้อเติมน้ำแล้วต้มเอาน้ำดื่ม ซึ่งจะช่วยไปกระตุ้นตับอ่อนให้แข็งแรงและสามารถผลิตน้ำตาลในภาวะสมดุลโดยไม่ต้องพึ่งอินซูลินจากภายนอก และยังช่วยรักษาโรคอีสุกอีใส ด้วยการใช้ใบต้มกับน้ำแล้วนำมาอาบ

 คุณสมจิต  คำน้อย
    และพิเศษสุดเมื่อครั้งผมไปจังหวัดลำปาง คุณสมจิต คำน้อย แฟนคลับของผมที่บ้านบุญนาค ตำบลบุญนาคพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ได้แนะนำผมว่ารากของต้นมะยมมีพิษสงร้ายมากช่วยทำให้ผู้ที่มีอาการติดเหล้า เลิกเหล้าได้โดยเด็ดขาด ด้วยการใช้รากมะยมตัวผู้ นำมาสับเป็นชิ้นบางๆ จำนวน ๑๐ ชิ้น ชิ้นละ ๒ ข้อมือแล้วนำไปย่างไฟก่อน แล้วนำมาแตกแดด ๓ แดด แล้วจึงนำไปดองในเหล้าขาวพอท่วมยาประมาณ ๕ วัน แล้วนำมาดื่ม ยิ่งช่วงกำลังเมาจะยิ่งดี เมื่อดื่มไปได้ไม่ถึงครึ่งแก้ว จะคลุ้มคลั่งและอาเจียนออกมา ซึ่งช่วงนี้ให้ระวังไว้ให้มาก เพราะอาจจะดิ้นคลุ้มคลั่งประสาทหลอนกันพักใหญ่ ต้องหาคนมาช่วยกันจับ ถ้าหมดช่วงนี้ไปได้ก็จะเป็นปกติ และไม่อยากดื่มเหล้าอีกเลย ฮ่าๆๆ  
     ผมเคยไปพักที่บ้านคุณสมจิต ครั้งหนึ่ง คืนนั้นสายฝนโปรยปรายลงมาอย่างหนัก ยังจำไม่ลืม ยิ่งบ้านมุงด้วยสังกะสี เสียดังสนั่นหวั่นไหว ผมนอนหลับไปด้วยความเพลีย ตื่นขึ้นมาเห็นขัน กาละมัง ถัง วางเรียงรายระเกะระกะ เพื่อรองรับน้ำฝนที่รั่วไหล เฉียดเต้นที่ผมกางนอนไปอย่างหวุดหวิด
     ก่อนนอนคืนนั้นคุณสมจิตบอกว่าสาวๆคนไหนต้องการผิวพรรณดี เลือดลมไหลดี ให้ใช้รากยอป่ามาหั่นเป็นชิ้นๆประมาณ ๑ กำมือ เติมน้ำท่วมยาต้มให้เดือด กินก่อนนอน ๑ แก้ว โรคผื่นคันจะไม่มี ผิวพรรณจะสวยเปล่งปลั่งเหมือนสาวแรกรุ่นชะลอ ( เหี่ยว ) วัย  ฮ่าๆๆ
( คุณสมจิต  คำน้อย ๐๘-๔๘๐๖-๑๔๓๖ )


 
                     --------------------------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus