เรื่องเล่าสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว
                         น้ำมันมะพร้าว
                 “สุดยอดยามหัศจรรย์”
                                                        จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
  มีการบันทึกไว้ว่า ในประเทศอินเดียมีการใช้น้ำมันมะพร้าวมาเป็นเวลากว่า ๔,๐๐๐ ปี สำหรับประเทศไทยบ้านเรามีการปลูกมะพร้าวมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงเมื่อกว่า ๗๐๐ ปี และได้สกัดน้ำมันมะพร้าวมาใช้ในชีวิตประจำวันมากมายทั้งกินทั้งทาสารพัด
ขอบคุณภาพจาก Organicthailand
    ผมจำได้ว่าสมัยเด็กๆเห็นคุณพ่อเคี่ยวน้ำมันมะพร้าวแล้วนำไปทานวดรักษาคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูกหักกระดูกแตกแล้วดามด้วยไม้ไผ่แถมเป่าคาถาอีกทำให้คนเหล่านั้นหายจากอาการดังกล่าวอย่างน่าอัศจรรย์ อีกเรื่องคุณโพธิ์ เพชราวรรณ  อยู่บ้านโคกหัวช้าง ต.อิสาน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์เล่าให้ผมฟังว่า สมัยก่อนในชนบทมักจะมีการฉายหนังกลางแปลงคือฉายหนังสลับการขายยา นักพากย์เกิดปวดฟันมากจนไม่สามารถพากย์หนังได้ จะขอยกเลิก ชาวบ้านที่มาชมโมโหมาก เลยรีบงัดตำราพื้นบ้านมารักษาฟันให้นักพากย์แบบฉุกเฉินโดยใช้กะลามะพร้าวแบบแก่จัด มีรู ขูดเอาเนื้อออกใหม่ๆ มาใส่ถ่านไฟแดงๆที่ลุกโชติ แล้วนำไปวางไว้บนจานข้าว สักครู่ถ่านก็ไหม้กะลามะพร้าวแล้วเกิดยางน้ำมันมะพร้าวสีน้ำตาลเข้มไหลเยิ้มออกมาบนจานข้าว หลังจากนั้นก็เอาสำลีพันปลายไม้ชุบน้ำมันที่ได้ ไปอุดรูฟันที่ปวดของนักพากย์หนังเจ้ากรรมไม่ถึง ๑๐ นาที นักพากย์ผู้นั้นก็สามารถพากย์หนังต่อได้ทั้งคืน ฮ่าๆๆ  (เหลือเชื่อ) สูตรนี้ยังรักษาโรคเกลื้อนได้ด้วย เพียงหมั่นทาทุกวันเกลื้อนจะค่อยๆหายไปเอง
   ในตำราแพทย์แผนไทยได้มีการนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ประโยชน์ทางยามากมาย เช่นแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เพียงเอาน้ำมันมะพร้าวเคี่ยวให้ร้อนแล้วเอาผักเสี้ยนผี (ดอกสีเหลือง) สับเป็นชิ้นๆใส่ลงไปเคี่ยวด้วยกัน แล้วใส่เมนทอลเล็กน้อยเพื่อกลิ่นหอมเพิ่มพลังแทรกซึมของตัวยานวด แก้ปวดเมื่อย ช้ำบวมและอักเสบได้ผลดี
  หมอพื้นบ้านบางแห่งใช้น้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวแล้วผสมเหง้าขมิ้นชัน สารส้มทาบริเวณที่เป็นชันนะตุพุพองก็ได้ผล หรือใช้มันมันมะพร้าวที่ได้จากการเคี่ยวกะทิแก่จัดเคี่ยวให้ได้น้ำมันมะพร้าวใหม่ๆปล่อยให้เย็นแล้วทาศีรษะประมาณ ๓๐ นาทีแล้วสระออกด้วยแชมพูทำเช่นนี้เพียง ๒ สัปดาห์สามารถแก้รังแคได้ แต่หากใช้น้ำมะกรูด น้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าว เคี่ยวให้เข้ากันก็สามารถปลูกผมใหม่ให้ขึ้นได้เช่นกัน
      ต้องขอขอบคุณ คุณกานดา  แสนมณี จากถนนช่างหล่อ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ได้ส่งข้อมูลเรื่องน้ำมันมะพร้าวมาให้ผมในหลายแง่มุม โดยเฉพาะข้อมูลจาก ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนามะพร้าวแห่งประเทศไทย สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร
     มะพร้าวไม่มีคอเลสเตอรอล เนื้อมะพร้าวมีอัตราส่วนของโปรตีนต่อคาร์โบไฮเดรต ต่อไขมันเท่ากับ ๒ต่อ ๓๘.๗๙ต่อ ๕๙.๓ % มะพร้าวเป็นแหล่งของวิตามิน บี ๑ บี ๒ บี ๓ บี ๕ บี ๖ และบี ๙ เป็นเกลือแร่ที่สำคัญได้แก่แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี อีกทั้งยังมีสารอินทรีย์ไอโอดีน จึงช่วยป้องกันคอหอยพอกได้นอกจากนี้เนื้อมะพร้าวยังมีกากมากจึงช่วยระบบขับถ่ายได้ดี
     ส่วนน้ำมันมะพร้าวประกอบขึ้นด้วยไตรกลีเซอไรด์ขนาดปานกลางจำนวนมาก จึงถูกย่อยได้ง่าย ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะกับผู้บริโภคที่มีอาการลำไส้อักเสบแก้อาการเครียด โรคหัวใจ น้ำหนักตัวมาก ปัญหาไต ความดันโลหิตสูง ภูมิต้านทานต่ำ แก่ก่อนวัย มะเร็ง โรคเบาหวาน ความหนาแน่นของกระดูกต่ำตลอดจนโรคตับอ่อน

   น้ำมันมะพร้าว ไม่ว่าจะได้จากวิธีการหมักหรือแบบโบราณเคี่ยวจะมีกรดลอริกสูง ซึ่งเป็นเดียวกับที่มีอยู่ในน้ำนมน้ำเหลืองของมารดาที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารกในระยะ ๖ เดือนแรกของชีวิต ก่อนที่ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ ในน้ำนมแม่มีกรดลอริกประมาณ ๑๐ % แต่ในน้ำมันมะพร้าวมีถึง ๔๘-๕๓ %  ซึ่งกรดดังกล่าวมีคุณสมบัติยับยั้งได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และรา ยีสต์ โปรโตซัว ยิ่งไปกว่านั้นไขมันมะพร้าวทนความร้อนได้ดี และไม่เปลี่ยนเป็นไขมันชนิดทรานส์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ถ้าเป็นไปได้อยากจะรณรงค์ให้คนไทยทุกคนหันมาใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับประกอบอาหารจะยิ่งห่างไกลโรคร้ายต่างๆ
  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี มีวิตามินอีที่มีประสิทธิภาพสูงเพราะเป็นน้ำมันมะพร้าว ๑๐๐ % เป็นวิตามินอีที่มีสารชื่อ “โทโคไทรอีนอล” สามารถต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์ของผิวหนังเสื่อมได้อย่างดี
      จากประสบการณ์การใช้น้ำมันมะพร้าวของคุณกานดา แสนมณีเล่าให้ฟังว่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นใช้ทำอาหาร ทอด ผัด หอมอร่อย มั่นใจได้ว่าไม่มีคอเลสเตอรอล และไม่เปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ เมื่อโดนความร้อน ใช้อมรักษาสุขภาพ ริมฝีปาก ฟัน เหงือก ลิ้น กระพุงแก้ม เพดานปาก ต่อมทอนซิล ลิ้นไก่ ช่องคอ จะแข็งแรง ฆ่าเชื้อโรคได้ดี ก่อนอาบน้ำใช้นวดเส้นผมและหนังศีรษะ สระผมตามปกติแล้วไม่ต้องใช้ครีมนวด ผมจะนุ่มลื่น แข็งแรง หนังศีรษะไม่คัน ไม่เกิดเชื้อโรค
    ใช้บำรุงผิวหน้า กลางคืนและกลางวัน ป้องกันแสงแดด คิ้ว ขนตา ก็ดีไปด้วย เชื้อโรคไม่เข้าผิวใบหน้า โดยนวดเบาๆให้ซึม ไม่มีความมัน โดยธรรมชาติซึมเร็วไม่ทิ้งความมัน ไม่มีกลิ่น ใช้นวดทาผิวมือ แขน ขา เท้า ส้นเท้าแตก ทาทุกวันผิวทุกส่วนแข็งแรงชัดเจนมาก เคยเกิด “พลายย้ำ” เวลาชนสิ่งของจะเขียวช้ำอยู่หลายวัน เดี๋ยวนี้ชนไม่เกิดรอยช้ำเลย    เวลาเจ็บเข่า นอนท่าเดิมนานแล้วยืดขา หรือเดินขึ้นลงบันได จากการนวดทาอยู่ทุกวัน เดี๋ยวนี้ไม่เจ็บเข่า อยู่นอกบ้านกับต้นไม้เวลาเช้ามืดและหัวค่ำทาให้ทั่วผิว ยุงไม่มารบกวน ไม่กัด มดไม่เข้าใกล้ ยกเว้นคน ฮ่าๆๆ   
     สำหรับสาวน้อย ที่มีอาการเส้นเลือดฝอยคอด ตามหน้าขาและใต้ขา ให้ทานวดบ่อยๆ เส้นเลือดคอดก็จะค่อยๆเลือนหายไป ส่วนโรคภัยต่างๆภายในร่างกายไม่ว่าจะเป็นเบาหวานความดัน มะเร็ง ให้ดื่มก่อนอาหารครึ่งชั้วโมง มื้อกลางวัน-เย็น เพื่อควบคุมน้ำหนัก และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย สุขภาพของท่านจะแข็ง- แรงดีอย่างไม่น่าเชื่อ ฮ่าๆๆ  
  ล่าสุดปรีชา  รัตนประสิทธิ์ เครือญาติของคุณไชยวัฒน์  รัตนประสิทธิ์ ผู้อ่านข่าวยามเช้า สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เล่าประสบการณ์ชีวิตให้ผมฟังว่า
    “พี่ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาล ทราบผลสรุป มีความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน มีไขมันในเลือดสูง มีตับอักเสบเล็กน้อยสงสัยไขมันแทรกในเนื้อของตับ พบน้ำตาลในปัสสาวะเนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูง”
    “ โอ้โห้” ผมร้องตกใจทำไมมีหลายโรคจัง ไม่เพียงเท่านั้นครับ  คุณพี่ปรีชายังชี้แจงตัวเลขการตรวจวัดค่าต่างๆให้ผมฟังอย่างละเอียดยิบจนจำไม่หวาดไหว สรุปคือ ค่าที่วัดได้มันสูงผิดปกติจากคนทั่วไป ขืนปล่อยไว้เนิ่นนานไม่ปลอดภัยแน่แต่พี่เค้าปฏิเสธการรักษาตามแพทย์แผนปัจจุบัน แล้วหันมาดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด ออกกำลังกายพักผ่อนให้เพียงพอ หลังจากนั้นกินกระเทียมกับน้ำมะพร้าวหีบเย็น
   “พี่จะกินกระเทียมสดๆวันละ ๕ กลีบกับน้ำมันมะพร้าวหีบเย็น ๒ ช้อนโต๊ะ ๓ เวลาทุกวันแล้วก็กินข้าวกล้อง งดขนมหวานทุกชนิด น้ำหวาน น้ำอัดลมไม่แตะต้อง ไม่กินกาแฟรสหวาน ไม่กินขนมปังทุกชนิด ทุกวันนี้ผลตรวจเลือดพี่ปกติแล้ว” คุณพี่ปรีชา เล่าให้ผมฟังอย่างมั่นใจ (คุณปรีชา ๐๘-๙๒๒๑-๔๙๕๙)
                
 น้ำมันมะพร้าว ทำเอง-ใช้เอง ปลอดภัย ประโยชน์ ประหยัด
  เพื่อให้ได้ภาพมาโชว์ทุกๆท่าน ผมต้องไปตลาดเตรียมซื้ออุปกรณ์มาทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นซึ่งมีวิธีการทำง่ายๆ ย้อนหลังหลายปีมาแล้วผมเดินทางไปจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แหล่งปลูกมะพร้าวเนื้อดี ได้แวะเยี่ยมร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “คุณยาย” ได้ชมการสาธิตทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นตามกรรมวิธีแบบชาวบ้าน

    
วิธีทำขูดมะพร้าวแก่หรือซื้อมะพร้าวที่เขาขูดแล้วมาจากตลาดอัตราส่วนเนื้อมะพร้าวแก่ ๑ ส่วน น้ำอุ่น ๑ ส่วน หรือมากน้อยตามต้องการ ผมซื้อมากิโลกรัมละหกสิบกว่าบาท แล้วก็ต้มน้ำให้เดือด ปล่อยให้อุ่นแล้วจึงนำมานวดคั้นเอาน้ำกะทิคั้นรอบเดียว แล้วใช้ผ้าขาวบางกรอง แล้วเทใส่ภาชนะหมักควรเป็นภาชนะใสทรงกระบอก เช่น หม้อ ขวดโหล โถ เหยือกน้ำ หรือ ขวดน้ำเปล่าที่สะอาด หลังจากนั้นเติมน้ำอุ่นเพิ่มเข้าไปอีกครึ่งตัว ปิดฝาภาชนะหมักไว้ ๘ ชั่วโมงหรือตั้งไว้ข้ามคืนในอุณหภูมิปกติ
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นทำวันนี้ ๑๕ พย.๒๕๕๖ เวลา ๑๙.๐๐น.
           (รอตกตะกอน)

     เมื่อครบกำหนดจะเห็นน้ำมันมะพร้าวแยกชั้นออกมาชัดเจน ชั้นบนสุดเป็นครีมฝ้าบางๆวัตถุเบาตักทิ้งไป ชั้นที ๒ เป็นน้ำมันมะพร้าว ล่างสุดเป็นครีมกะทิที่ไม่เป็นน้ำมันเป็นน้ำหมักและตะกอนให้เททิ้งไป ให้ตักเพียงน้ำมันในชั้นที่ ๒ มากรองเก็บไว้ให้ตกตะกอนน้ำมันก็จะใสเก็บไว้ในอุณหภูมิปกติพร้อมใช้ แค่นี้เองง่ายแสนง่ายครับ
                       ----------------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus