เรื่องเล่าสุขภาพ

สูตรยามหัศจรรย์ "ปรามโรค"
                               สูตรยามหัศจรรย์
          “ปรามโรค....ยาสามัญประจำตัวทั้งพืช-สัตว์และคน”
                                                             จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
       ผมได้เขียนเรื่องสูตรปรามโรคและวิธีทำไปแล้วในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่ม-๑ หน้า ๒๙-๓๑  แต่เนื่องจากสูตรปรามโรคนี้มีประสบการณ์ผู้ใช้ได้ผลดีหลากหลายรูปแบบ ก็อดไม่ได้ที่จะนำมาเขียนเล่าให้อ่านเพิ่มเติม
      สูตรปรามโรคเป็นผลงานการวิจัยของ อ.สุวัฒน์ ทรัพยะประภา นักวิจัยเท้าเปล่าจากรั้วมหาวิทยาลัยมหิดล ที่นำมาเผยแพร่ให้กับลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ หลังจากนั้น อ.พัฒน์ สันทัด วิทยากรโรงเรียนชาวนาไทย ก็นำไปเผยแพร่ต่อ
 
       
   ซ้าย อ.พัฒน์ และแฟนคลับที่มาต้อนรับเมื่อครั้งผมมาพักที่ อ.วังทอง พิษณุโลก ขวาสุดคุณสมส่วน

     สำหรับคนใช้ทาแผลสด แก้โรคสะเก็ดเงิน น้ำกัดเท้า แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แก้ปวดฟัน แก้เจ็บคอ เหงือกบวม ทำเป็นแชมพูสระผม นำไปหมักผมเด็กที่เป็นเหา กลากเกลื้อน แก้โรคเชื้อราในเล็บได้ แก้สัตว์มีพิษกัดต่อย แผลจากของมีคม
      สำหรับสัตว์ สัตว์ที่เป็นโรคเรื้อนหรือฝีดาษ ใช้สูตรปรามโรคผสมน้ำและแชมพูอาบน้ำสัตว์ สามารถนำไปฉีดพ่นให้แมว ขนแมวจะนิ่มและไม่ร่วงโดยใช้สูตรปรามโรค ๑ ช้อนโต๊ะผสมน้ำ ๑ ลิตร นำไปฉีด
      สำหรับพืช ป้องกันเชื้อรา ไวรัส ในฝนแรกพืชมักจะประสบปัญหาเชื้อรา ใบจุดใบด่าง ใบลาย ใบไหม้ โรคโคนเน่า โรคแคงเกอร์ในส้ม โรคกรีนนิ่ง
     การทำสูตรปรามโรค ให้เอาหัวเชื้อจุลินทรีย์ ๑ ส่วน กากน้ำตาล ๑ ส่วน น้ำส้มสายชูกลั่น ๕ เปอร์เซ็นต์ ๑ ส่วน เหล้าขาว ๑ ส่วน หรือจะใช้ตวงเป็นแก้วก็ได้สะดวกดี เอาส่วนผสมทั้งหมด   ส่วนการทำจุลินทรีย์หน่อกล้วยไว้เป็นส่วนผสมของสูตรปรามโรค ใช้หน่อกล้วยสูงประมาณ ๑ เมตร ใช้ทั้งใบทั้งเหง้าพร้อมดินที่ติดมาด้วยไม่ต้องล้างออก เอามาหั่นสับเป็นแผ่นบางๆอัตราส่วน ๓ กิโลกรัม เอาไปใส่ถังแล้วเทกากน้ำตาลลงไปประมาณ ๑ กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องใส่น้ำแล้วปิดฝาไม่ต้องแน่น ไว้ในที่ร่ม คนเช้า-เย็นครบ ๗ วัน รีบคั้นน้ำที่ได้เก็บไว้ใช้ต่อไป ง่ายนิดเดียว ฮ่าๆๆ
                                    ประสบการณ์ผู้ใช้สูตรปรามโรค
   ครั้งหนึ่งเมื่อเช้าวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๖ ผมนัดหมาย อ.พัฒน์ สันทัด ไปพบลูกศิษย์โรงเรียนชาวนาไทยจังหวัดสุโขทัย ขณะที่ อ.พัฒน์ กำลังรีบเร่งขึ้นรถหัวไปโหม่งกับตะขอเหล็กประตูรถอย่างแรง พอปิดประตูได้ยินเสียง อ.พัฒน์บอกว่าคุณจำรัส เกิดอุบัติเหตุแล้วโดนกลางหัวเลย สักครู่ผมได้กลิ่นสูตรปรามโรค ฉุนคลุ้งไปทั้งรถ อ.พัฒน์ เขย่าขวดปรามโรคที่พกติดตัวมาเทลงบนหัวแล้วขยี้พร้อมนวดคลึงแล้วกดไว้ ผมหันมามองเห็นเลือดเปรอะตามหัวไหลลงมาที่หน้าผากและมือของ อ.พัฒน์หยดแหมะลงบนพื้นเบาะพื้นรถ ผมหยิบกระดาษทิชชูให้ ทั้งเลือดทั้งน้ำยาสูตรปรามโรคแยกกันไม่ออก แผลบเดียวเลือดหยุดฉับพลัน
       ผมแวะปั๊มน้ำมันให้ อ.พัฒน์ เข้าห้องน้ำล้างมือทำความสะอาดตัวเอง สักครู่ อ.พัมน์ กลับมาบอกว่าแผลที่กลางหัวกว้าง ๑ ซม. ลึกครึ่งเซนติเมตร เลือดหยุดแล้ว หลังจากนั้นก็ทาน้ำยาสูตรปรามโรคเป็นระยะๆไม่ถึงวันก็หาย นับเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ผมได้เห็นมาว่าสูตรปรามโรคนี้ดีจริงๆ
        ระหว่างเดินทาง อ.พัฒน์ยังได้เล่าให้ผมฟังถึงความมหัศจรรย์ของสูตรปรามโรคที่คุณณรงค์ศักดิ์ ลูกศิษย์โรงเรียนชาวนาที่จังหวัดมหาสารคาม นำไปใช้ ขณะที่เพื่อนบ้านปีนขึ้นไปบนต้นไม้และพกมีดขึ้นไปด้วยและหลุดมือมีดหล่นลงมาเจาะลงบนหัวของคนที่อยู่ข้างล่างเป็นแผลลึก ๕ ซม. เลือดอาบทุกคนตกใจทำอะไรไม่ถูก
    ส่วนคุณณรงค์ได้สติคิดถึงสูตรปรามโรคที่ อ.พัฒน์ เคยสอนให้ทำไว้ใช้อยู่ที่บ้านจึงรีบวิ่งกลับไปที่บ้านหยิบขวดสูตรปรามโรคแล้ววิ่งกลับไปยังที่เกิดเหตุ เทสูตรปรามโรคลงบนหัวของผู้โชคร้ายทันที ผลปรากฏว่าเลือดหยุด ณ บัดเดี๋ยวนั้น ทุกคนตกตะลึงด้วยความดีใจ คุณณรงค์ศักดิ์แทบจะก้มลงกราบน้ำยาสูตรปรามโรคช่างแสนวิเศษอะไรจะปานนั้น
 ดาบตำรวจนิรันดร์
    อีกรายคือนายดาบตำรวจนิรันดร์ ศิษย์พระอาจารย์สุเทพ ชยธัมโม วัดโพสิตาราม  ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย บอกว่าช่วงเข้าพรรษาได้ติดตามพระอาจารย์สุเทพ ไปปฏิบัติธรรมในถ้ำแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดพะเยา คืนวันหนึ่งขณะปฏิบัติศาสนกิจ ต้นเทียนที่กำลังลุกโชติช่วงส่องสว่างอยู่เกิดล้ม คุณนิรันดร์กลังจะล้มโดนมุ้งจึงยื่นมือไปรับไว้ ทันใดนั้นเองน้ำตาเทียนจำนวนมากที่อยู่รอบขอบเทียนร้อนมากไหลลงมาที่แขนจนผิวหนังและเนื้อท้องแขนแสบร้อนแสบสุกต้องลงไปล้างแผลที่สถานีอนามัยทุกวันแผลก็ไม่หาย
   พระอาจารย์สุเทพ เห็นแล้วเป็นที่น่าเวทนา จึงนึกถึงสูตรปรามโรคที่คุณสุกัญญา  เจริญพร ผอ.โรงเรียนชาวนาปักสักน้อยถวายมาและได้นำติดย่ามอยู่เสมอจึงให้คุณณรงค์นำไปทาแผลปรากฏว่าคุณณรงค์บอกว่าแสบแทบกระโดด แต่ก็ทนเอา ทาเพียง ๒-๓ วัน แผลดีขึ้นเรื่อยๆอย่างน่าชื่นใจ ไม่กี่วันต่อมาก็หายเป็นปกติ เมื่อลงไปที่สถานีอนามัยพบกับพยาบาล เธอถามว่า ไปเอาเนื้อที่ก้นมาต่อติดที่แขนหรือ ?

       อีกรายคือลุงสนวน ศิษย์โรงเรียนชาวนาไทยบ้านไทรทอง อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย พลาดท่ามีดอีโต้ฟันนิ้วโป้งตัวเองเกือบขาด นึกถึงสูตรปรามโรควิ่งไปหยิบในบ้านมาเทราดที่นิ้ว แหม.! มันแสบดีแท้ๆแล้วใช้ผ้าพันแผลไว้ เลือดก็หยุดทันทีเหมือนกัน แล้วรีบไปหาหมอ หมอตรวจแผลดูเห็นติดดีแล้ว ก็จ่ายยาแก้อักเสบไปให้กิน ไม่ต้องทำแผลเพราะแผลติดสนิทดีแล้ว
คุณสมส่วน กับ "เฉาก๊วย"
    กรณีสุดท้ายเกิดขึ้นกับ “เฉาก๊วย”  สุนัขตัวโปรดของคุณสมส่วน  ภู่เงิน  ( ๐๘-๒๗๗๒-๖๒๓๔)ลูกศิษย์โรงเรียนชาวนาไทย อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เจ้าของสวนมะม่วงหลายสิบไร่ ซึ่งครั้งหนึ่งผมเคยเดินทางไปเยี่ยมและนอนพักค้างแรมในสวนมะม่วงพร้อมกับ อ.พัฒน์มาแล้ว
   คุณสมส่วนบอกว่า เจ้า “เฉาก๊วย” เป็นเนื้องอกที่หน้าอก ระหว่างขาหน้าเนื้องอกมันใหญ่ขึ้นทุกวันจนยานถึงดิน เกิดอักเสบเน่า ลุงทองดีสามีคุณสมส่วนจึงเอายางรัดแล้วปล่อยมันวิ่งไป นึกในใจว่ามันคงไม่รอดรัดยางช่วงเวลา ๑๔.๐๐น.พอถึงวันรุ่งขึ้นประมาณ ๑๐.๐๐น.คุณสมส่วนไปพบ “เฉาก๊วย” ในสวนเนื้องอกหลุดหายไปเห็นแผลลึกโบ๋ ยัดมือลงไปได้เลยทีเดียว นึกอยู่ตั้งนานจะช่วยอย่างไรดี พอดีมีสูตรปรามโรคอยู่บนบ้าน จึงไปหยิบมาแล้วเทราดลงไปในรูแผล “เฉาก๊วย” ร้องอย่างเจ็บปวด คุณสมส่วนยังกรอกปรามโรคให้ “เฉาก๊วย” กินด้วย ทำให้มันทุกวัน วันที่ ๓ อาการดีขึ้นเริ่มกินข้าวได้  พอวันที่ ๕ แผลเริ่มปิด ดีใจเหลือหลายที่สามารถช่วยเหลือชีวิต “เฉาก๊วย” สุนัขสัตว์เลี้ยงตัวโปรดไว้ได้ ฮ่าๆๆ
      ของดีใกล้ตัวสามารถหาวัตถุดิบมาทำเองได้ เก็บไว้ใช้คราวจำเป็น แต่หากต้องการเร่งด่วนติดต่อขอแบ่งปันได้ที่   อ.พัฒน์  สันทัด ๐๘-๖๐๙๔-๙๖๒๗  คุณสุกัญญา  เจริญพร ๐๘-๑๕๙๕-๖๙๗๓คุณสมปัก  ไทยป้อม ๐๘-๘๔๑๐-๗๐๐๕
                               ------------------------------------------------------------------
    

blog comments powered by Disqus