เรื่องเล่าสุขภาพ

ชีวิตเฉียดตาย "ศรีอยู่เลาสัตย์"
                                            ชีวิตเฉียดตาย   (ติดตามอ่านได้ในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่ม-๔)
                                          “ศรีอยู่  เลาสัตย์”
                                                                       จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
             ผมเดินทางไปบรรยายและมอบวุฒิบัตรให้ลูกศิษย์โรงเรียนชาวนาไทยร่วมกับ อ.พัฒน์  สันทัด ที่สุโขทัย เชียงราย จังหวัดอุตรดิตถ์หลายครั้ง โดยเฉพาะที่อุตรดิตถ์ ผมได้รับการต้อนรับจากคุณศรีอยู่และคุณปราโมทย์ เลาสัตย์ ดูแลเรื่องอาหารการกินและจัดให้พักที่บ้าน ทำให้ผมได้ใกล้ชิดกับครอบครัวคุณศรีอยู่มากขึ้น หลังกินข้าวเย็นเสร็จคืนนั้นคุณศรีอยู่ได้เล่าเรื่องอันรันทดของชีวิตให้ฟัง

คุณศรีอยู่ ดช.สรวิชญ์ลูกคนที่ ๓และสามี

          “ดิฉันเป็นคนพะเยาพลัดถิ่นมาอยู่อุตรดิตถ์กับสามีซึ่งทำงานอยู่ที่สหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์ มีลูก ๓ คน คนที่สามเป็นลูกหลง คลอดลูกคนนี้ทำให้ชีวิตแทบเอาตัวไม่รอด จำได้ไม่ลืมวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๔๓ ไปโรงพยาบาลทำคลอดตามแผนปัจจุบัน เขาฉีดยาครอบจักรวาลให้ช่วยเบ่ง พอฉีดใส่สักพัก มือสั่น ปากมดลูกไม่เปิด เขาใช้เข่าขึ้นกดเพื่อช่วยในการทำคลอด ดิฉันหายใจไม่ออกจนไม่รู้สึกตัว
        หลังการคลอดครั้งนั้นเป็นต้นมาดิฉันเดินไม่ได้เลย นั่งนานยืนนานไม่ได้เท้าจะชา สันนิษฐานว่าหมอนรองกระดูกข้อที่ ๓-๔-๕ ปลิ้น เสียดแทงเจ็บปวดมาก ชีวิตจะอยู่จะตายเท่ากัน ได้แต่กินยาแก้ปวด ลูกก็ต้องเลี้ยงเองไม่มีใครดูแลให้ หัวเข่าก็บวม จะขยับเขยื้อนตัวก็ต้องใช้ไม้เท้าค้ำยันอย่างทุลักทุเล
      ระยะหลังสามีพาไปโรงพยาบาลอีกครั้ง ทำ MRI  ( การทำ MRI คือ เครื่องตรวจร่างกายโดยการสร้างภาพเหมือนจริง ของส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยใช้สนามแม่เหล็กความเข้มสูง และคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทย(Radio Frequency) ด้วยการส่งคลื่นความถี่เข้าสู่ร่างกาย และรับคลื่นสะท้อนกลับนำมาระมวลผลและสร้างเป็นภาพ ด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถให้รายละเอียดและความคมชัดเสมือนการตัดร่างกายอกเป็นแผ่นๆ ทำให้แพทย์สามารถมองจุดที่ผิดปกติในร่างกายคนเราได้อย่างละเอียด โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆต่อผู้รับการตรวจ)
   เขาบอกกระดูกเชิงกรานงับไปเข้าเป้าอีกข้างหนึ่ง แล้วพังผืดยึดไปหมดแล้ว ข้างขวาร้าว หมอนรองกระดูกก็ปลิ้นออก ดิฉันจะนั่งนานไม่ได้ เวลานั่งเหมือนมีตะปูแหลมๆแทงที่ก้นเราทรมานจนไม่มีอะไรจะเท่า หัวเข่าข้างซ้ายก็บวมปวดมากนับว่าสุดๆของชีวิตสูดลมหายใจรอวันตาย ตอนนั้นไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกเลย สงสารแต่ลูกที่ยังเล็กและสามีที่แสนดีคอยดูแลปรนนิบัติไม่เคยทอดทิ้ง
        ชีวิตเริ่มท้อไม่รู้เมื่อไหร่จะหาย หมอบอกคุณต้องใช้ไม้เท้าค้ำยันตลอดชีวิต ช่วงคลอดหมอผ่าตัดมดลูกออกด้วย และปวดไปหมดทุกทุกที่ แล้วต้องเข้าโรงพยาบาลอีกรอบเพื่อผ่าตัดเอาเครื่องมือแพทย์ที่หมอลืมเอาไว้คือกรรไกรกับผ้าก๊อต ทุกข์ซ้ำกรรมซัดจริงๆ คราวนี้นอนโรงพยาบาล ๓ วัน ๓ คืน กว่าจะฟืน พอฟื้นก็ชักกระตุกอีก ๑๗ วัน ๑๗ คืน ดูแล้วชีวิตดิฉันน่าจะตายไปตั้งนานแล้ว ได้แต่กินยาแก้ปวด ยาอักเสบ บางครั้งปวดมากกินยาเกินขนาดให้มอร์ฟีนเกินขนาดถึงกับเห็นภาพหลอน
 
 

      เหมือนยังมีบุญอยู่บ้างมาพักฟื้นที่บ้านได้ฟังรายการทั่วทิศถิ่นไทยที่คุณจำรัสและอาจารย์พัฒน์จัดอยู่ คุยเรื่องฮอร์โมนไข่ที่มีคนเป็นเหมือนดิฉันหาย เกิดความศรัทธาก็เลยลองทำกินดู ดิฉันเพียรพยายามกินอย่างต่อเนื่อง กินแล้วคอยสังเกตตัวเอง รู้สึกค่อยๆดีขึ้นอาการปวดเริ่มลดลง เริ่มพยุงตัวเองเดินได้บ้างและพัฒนามาเรื่อยๆ ใช้เวลา ๓ ปี ทุกวันนี้ไม้เท้าทิ้งไปแล้ว เออ..ไม่ได้ทิ้งคือเอาไปให้คนอื่น สงสารคนที่เดินไม่ได้และแนะนำให้เขากินฮอร์โมนไข่”
    ทุกวันนี้คุณศรีอยู่  เลาสัตย์ ได้รับความไว้วางใจจากโรงเรียนชาวนาไทย แต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนชาวนาไทยประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้มีการเปิดอบรมให้ผู้สนใจเข้ารับการฝึกฝนด้านการเกษตรอาชีพและการดูแลสุขภาพให้พึ่งพาตัวเองตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

 คุณศรีอยู่ เลาสัตย์ กับขวดฮอร์โมนไข่
     นอกจากนั้นคุณศรีอยู่ยังมีจิตอาสาช่วยเหลืองานสังคมอย่างไม่ว่างเว้นด้วยการๆไปบรรยายให้กลุ่มวิชาชีพตามหน่วยงานต่างๆในการทำสบู่ แชมพู การดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด นอกเหนือจากการจัดทำรายการวิทยุที่ออกอากาศทาง สวท.อุตรดิตถ์
    “หนูขอไถ่บาปและชดใช้กรรมของหนูด้วยการอุทิศตนช่วยเหลือสังคมจนกว่าจะหมดลมหายใจ และยึดถืออุดมคติช่วยเหลือสังคมผู้ด้อยโอกาสเหมือนที่อาจารย์เคยแนะนำไว้ตลอดไป”
   นี่เป็นประสบการณ์ชีวิตของหญิงเหล็ก ที่กว่าชีวิตจะรอดมาได้ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส คงมีอีกหลายชีวิตที่เป็นเช่นนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้ทุกคนได้ตระหนักในการดูแลสุขภาพและระมัดระวังในการใช้ชีวิต ขออย่างเดียวเมื่อความทุกข์เศร้ามาเยือนอย่าได้ท้อ ฝ่าฟันมันไปให้ได้ ผมขอเป็นกำลังใจให้หากอยากฟังเสียงสดๆและกำลังใจจากคุณศรีอยู่ก็สามารถติดต่อไปได้ที่ ศรีอยู่  เลาสัตย์   บ้านคลองห้วยไผ่ ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โทร.๐๘-๗๘๕๐-๖๗๗๘ รับรองท่านจะประทับใจ๋..จ๊าด..หนัก..เจ้า..ฮ่าๆๆ
                     -----------------------------------------------------------------
 
 
 
       

blog comments powered by Disqus