เรื่องเล่าสุขภาพ

ปัสสาวะเป็นเลือด

ปัสสาวะเป็นเลือด
บำบัดด้วยว่านหางม้าจีน
            คุณบุญนะ เล่าให้ผมฟังว่า คุณพ่อจะมีความรู้เรืองสมุนไพรมาก มีอยู่ครั้งหนึ่งคุณพ่อเกิดอาการปัสสาวะไม่ออกและปัสสาวะเป็นเลือดและปวดทั้งคืนคุณพ่อจึงให้ไปเก็บสมุนไพรหางม้าจีนที่คุณพ่อปลูกไว้โดยถอนมาทั้งรากทั้งต้นเอามาล้างแล้วต้มกับน้ำตาลทรายกรวด ต้มเคี่ยวให้งวด ดื่มต่างน้ำ ภายในวันสองวันอาการปัสสาวะเป็นเลือดของพ่อก็หายเป็นปกติ คุณพ่อบอกว่าสมุนไพรว่านหางม้าจีนนอกจากจะรักษาโรคปัสสาวะเป็นเลือดแล้วยังเป็นยาบำรุงกำลังเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ดีอีกด้วย
-------------------------------------            

สมุนไพรโคกกระออม
            ช่วงที่ผมอยู่สิงห์บุรี คุณประนอม มณีย้อย ซึ่งหายจากโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ดีใจที่ผมมาเยี่ยม มีสมุนไพรอะไรดีก็นำผมไปดูถึงแหล่งที่สมุนไพรนั้นขึ้นอยู่ คุณประนอมปั่นจักรยาน ผมขับรถยนต์ตามไปลัดเลาะอยู่ในหมู่บ้านเชิงกลัด อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี
            ที่เชิงป่าละเมาะมีสมุนไพรโคกกระออมซึ่งเป็นพันธ์ไม้เลื่อยคล้ายๆเถาตำลึงแต่ลูกเล็กเป็นเหลี่ยมขึ้นเต็มไปหมดคุณประนอมจอดรถจักรยานเดินเข้าไปดึงเถาสมุนไพรโคกกระออมมาให้ผมดูพร้อมกับบอกว่า ใช้เถากระออม ๑  กำมือ ต้มกินต่างน้ำ สามารถบำบัดอาการปัสสาวะเป็นเลือดได้ คนโบราณเวลามีอากาปัสสาวะเป็นเลือดใช้เถากระออมต้มดื่มมานานแล้วได้ผลดีมากเรียกว่าหายเป็นปลิดทิ้ง 
------------------------------------------

blog comments powered by Disqus