เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรทิพย์พระเนตร
                          สมุนไพรทิพย์เนตร
                          
  “ยอดยารักษาตา”
                                                     จำรัส  เซ็นนิล    รวบรวม/เรียบเรียง
         ผมเดินทางไปเยี่ยมชมโครงการบริหารจัดการแบบบูรณาการกับองค์กรเครือข่ายที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ตามคำเชื้อเชิญของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือที่รู้จักกันในนาม สกว. การเดินทางครั้งนี้ผมได้เห็นว่านทิพย์เนตรหลังจากที่ได้ฟังกิตติศัพท์มานาน
       สมุนไพรว่านทิพย์เนตรชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าดวงตาทิพย์ ซึ่งหมอพื้นบ้านเรียกขานกันตามสรรพคุณของตัวยา  ที่สามารถรักษาโรคตาทุกชนิด ตาแดง ตาอักเสบบวมช้ำ ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ริดสีดวงตาทุกชนิด บางแห่งเรียกว่านไก่ดำ, ว่านกำแพงเจ็ดชั้น, ว่านเจ้าน้อยมหาพรหม, ว่านดอกดิน, ว่านตูบหมู, ว่านกำแพงขาว
     นอกจากรักษาดวงตาแล้ว คนโบราณมักจะนำมาปลูกไว้ในบ้านเพื่อทำให้เกิดตะบะ ชนทั้งหลายเกรงกลัว ไม่กล้ามาข่มเหงรังแก เป็นการเสริมบารมี มีโชคลาภ เมตตามหาเสน่ห์ ทำมาค้าขึ้น ช่วยให้คงกระพันชาตรี แต่ต้องเสกคาถาพญาไก่เถื่อน "เวทาสากุ กุสาทาเว ทายะสา ตะสายะทา สาสาทิกุ กุทิสาสา ภุตะกุภู ภูกุตะกุ"  ๓ จบ
 
    

  ถ้าเอ่ยถึงสมุนไพร “ทิพย์เนตร” นักเลงไก่ชนทั่วไปรู้จักดี เพราะนักเลงไก่ชนรุ่นปู่ย่าตายายนิยมนำสมุนไพรชนิดนี้ใช้รักษาไก่หลังจากชนมาแล้วมีบาดแผลที่ในตา โดยแช่กับน้ำผึ้งแล้วหยอดบ่อยๆส่วนการนำมาใช้กับคน ให้เอาหัวและรากมาล้างให้สะอาดปอกเปลือกเอาแต่เนื้อในโขลกในภาชนะที่สะอาด เมื่อแหลกดีแล้วนำมาใส่ผ้าขาวบาง คั้นเอาแต่น้ำผสมเข้าด้วยกันกับน้ำนมคน หรือน้ำสะอาด  บีบน้ำยานี้ลงในตาที่เจ็บ ขุ่น มัว ระคายเคือง ตาแดง  ตามัว  ตาแฉะ ตาฟาง  ตาเป็นต้อ แม้กระทั่งริดสีดวงตาก็สามารถรักษาให้หายได้
     หมอพื้นบ้านบางคน เอาว่านทิพย์เนตร มาปลอกเปลือกล้างให้สะอาด  แล้วนำไปย่างไฟพอไหม้เกรียม ทั่วหัวว่าน  จากนั้นก็เอาไป แช่กับเหล้าโรง  ใส่พิมเสนเล็กน้อย ปิดผนึกใส่ภาชนะนั้นให้แน่น แล้วนำไปหมกข้าวเปลือกไว้  ๓ คืนแล้วเอามาตำให้แหลก  ใช้ผ้าขาวบางบีบเอาน้ำกรองใส่ขวดเก็บไว้ใช้เป็นยาแก้สรรพโรคตาทั้งปวงได้สิ้น
       ลักษณะว่านทิพย์เนตร   หัวโตเท่ามะนาว มีกลิ่นหอมเย็น หัวจะเกาะ กันเป็นข้อๆ ปลายรากมีตุ้ม บางคนเรียกว่า “นมว่าน” เป็นที่เก็บน้ำเลี้ยง เนื้อในหัวมีสีขาวนวล ใบป้านมน  ก้านใบมีสีแดงเรื่อๆ กาบใบหนาอวบ  ใบเขียวมีลายน้ำตาลออกม่วง
       ว่านทิพย์เนตรนี้ชอบดินทราย  ปลูกฝังหัวให้มิดดิน พอดี  รดน้ำทุกวัน  ฤดูกาลปลูกมักเป็นเดือน ๕  เดือน ๖  และกู้ว่านเดือน  ๑๒
     ชาวบ้านแถบภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็นพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ นิยมนำสมุนไพร “ทิพย์เนตร” รักษาดวงตาแล้ว ยังใช้ในการบำบัดโรคต่อมลูกหมากโตและโรคมะเร็งทุกชนิด เหมาะสำหรับปลูกไว้ในบ้าน เป็นหมอประจำบ้านดูแลตัวเองก่อนถึงมือหมอ ฮ่าๆๆ
                           ------------------------------------------------------------------------ 
             


 
    สูตรสมุนไพรบำรุงร่างกาย ใบย่านาง ใบบัวบก ใบอ่อมแซบ ใบเตย
   และแฟนคลับหอบหิ้วหนังสือมาให้ผมเซ็น ฮ่าๆๆ

blog comments powered by Disqus