เรื่องเล่าสุขภาพ

กรดไหลย้อน
                          กรดไหลย้อน
                      “บำบัดด้วยว่านกาบหอยแครง”
                                                       จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
     คนที่ไม่เคยเป็นกรดไหลย้อนอาจจะสงสัยว่าอาการมันเป็นอย่างไร ถ้าบอกว่าท่านเคยมีอาการเรอไหม นั่นแหละครับเป็นเพราะหูรูดที่หลอดอาหารทำหน้าที่ไม่ดี ถ้าเราทานอาหารเยอะเกินไป กระเพาะอาหารจะไม่สามารถบีบตัวได้ เมื่อกระเพาะบีบตัวไม่ได้ก็จะไล่อาหารไปที่ลำไส้ไม่ได้ ก็จะทำให้เกิดแก๊ส  พอเป็นแก๊ส ก็จะเกิดอาการเรอ พอเรอกรดก็จะขึ้นมา นี่แหละครับเขาเรียกกรดไหลย้อน
 ภาพจาก วิกิพีเดีย
       โรคกรดไหลย้อนกลับ  สิ่งที่ไหลย้อน คือ กรดที่อยู่ในกระเพาะ หรือบางครั้งถ้ามีอาการมาก ก็จะเกิดน้ำย่อยที่ลำไส้ขึ้นมาด้วย  เพราะฉะนั้น คนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน จะรู้สึกเหม็นเปรี้ยวในเวลาเรอออกมา  บางครั้งจะรู้สึกขมปากร่วมด้วย   โดยปกติที่ลำไส้ของเราในส่วนต้น จะมีการป้องกันไม่ให้เยื่อเมือกบริเวณนั้นถูกกรดกัด ก็จะหลั่งเมือกออกมาป้องกัน  แต่ที่หลอดอาหารมันไม่มีเยื่อเมือก หรือถ้ามีก็จะน้อยมาก ๆ เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดอาการกรดไหลย้อนบ่อย ๆ โดนกรดกัดบ่อย ๆ จะทำให้เกิดแผล และมีเชื้อโรคเข้าไปได้  ทำให้เกิดการอักเสบ เป็นแผลในบริเวณนั้น 
     ส่วนอาการของคนเป็นโรค "กรดไหลย้อน" นั้น โดยส่วนใหญ่จะเจ็บบริเวณลิ้นปี่ เหมือนกับเป็นโรคหัวใจ บางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจ  แต่จริง ๆ ไม่ใช่  อาการจะเจ็บบริเวณลิ้นปี่ ปวดท้อง และอาจมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย  ถ้าเป็นระยะเวลานาน ๆ เข้า จะเกิดอาการอักเสบที่คอด้วย  บางคนไม่รู้ คิดว่าตัวเองเป็นหวัด เพราะมีอาการเจ็บคอ  หรือบางครั้งอาการเข้าไปเกิดขึ้นที่หู ตา หรือจมูก ก็เป็นไปได้ เพราะ รูจมูก  รูหู และตา มันทะลุกันได้หมด  หากเกิดจะเกิดอาการ เช่น หูอักเสบ ตาอักเสบ เป็นต้น
      ข้อแนะนำสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อน ควรทานอาหารอ่อน ๆ  และทานอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ งด หรือลด การรับประทานอาหารจำพวก ของทอด ของมัน ชา กาแฟ น้ำอัดลม นมสด นมเปรี้ยว น้ำเต้าหู้ (อาจทำให้ท้องอืด) ของที่มีรสจัด เช่น เผ็ด เปรี้ยว และของหมักดอง ไม่ควรทานอาหารเยอะเกินไปในแต่ละมื้อ อาจทำให้อาหารล้นกระเพาะ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิด "โรคกรดไหลย้อน"
    ในผู้ป่วย กรดไหลย้อน บางราย เมื่อทานผลไม้ หรือน้ำผลไม้ ที่มีรสหวานมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการมากขึ้นได้ เพราะฉะนั้น ควรพิจารณาเพื่อหลีกเลี่ยงผลไม้ และน้ำผลไม้ เช่นกัน เมื่อทานอาหารอิ่มแล้ว ไม่ควรนอนทันที ควรปล่อยให้อาหารย่อยก่อนอย่างน้อย  ๒-๓ ชั่วโมง

   การรักษาโรคกรดไหลย้อนหมอพื้นบ้านจะใช้สมุนไพรว่านกาบหอยแครง ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ ใช้พันธุ์ไหนก็ได้ประมาณ ๙-๑๐ ใบผสมกับใบเตยในอัตราส่วนเท่ากัน จะทำให้มีกลิ่นหอมน่าดื่มและช่วยบำรุงหัวใจทำให้จิตใจผ่องใส เติมน้ำ ๒ ลิตร ต้มจนเดือด นำลงจากหม้อ รินประมาณครึ่งแก้วเติมน้ำผึ้ง ๑ ช้อนชา น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา และเกลือป่นเล็กน้อย ดื่มวันละ ๒-๓ ครั้งประมาณ ๔-๕ วัน อาการกรดไหลย้อนจะดีขึ้น ต้องดื่มต่อเนื่องประมาณ ๕-๖  เดือน จะหายขาดได้  แต่มีข้อแม้ว่าหลังการกินอาหารต้องเดินออกกำลังกายอย่ากินแล้วนอนเด็ดขาด


    บ้านเราหลายคนไม่รู้สรรพคุณของว่านกาบหอย มักปลูกประดับบ้าน   ว่านกาบหอยมีถิ่นกำเนิดจากประเทศ เม็กซิโก คิวบา อเมริกากลาง ได้แพร่กระจายปลูกไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า TRADESCANTIA SPATHAC