เรื่องเล่าสุขภาพ

แฟนเว็บประกาศคนหาย
ขอบคุณแฟนเว็บ ที่ยังคิดถึง ...มีคนบอกว่า ..ยืนขาเดียวนานเมื่อยหมดแล้วฮ่าๆๆ
                ชีวิตวัยชรา
                             “ของคุณพ่อ”
      คุณพ่อปีนี้ (๒๕๕๗) ย่าง ๙๘ ปี ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านความตายมาก็หลายต่อหลายครั้งทั้งประสบอุบัติเหตุผ่าตับไปข้างหนึ่ง และเข้าออกโรงพยาบาลรามาและนอนรักษาตัวที่นี่ถึง ๓ เดือน อันเนื่องจากระบบลำไส้ขับถ่ายไม่ออกหมอต้องล้างเหมือนเทศบาลล้างท่อก็ไม่ปาน ฮ่าๆๆ
   วงการแพทย์บอกว่าในร่างกายถ้าระบบขับถ่ายดีโรคไม่เกิด ถ้าระบบขับถ่ายมีปัญหาอาหารไม่ย่อยถูกหมักหมมร่างกายจะดูดสารอาหารที่บูดเน่าเข้ามาใช้งานอีกครั้งคราวนี้แหละสารพัดโรคจะตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย
  หลังออกจากโรงพยาบาลคุณพ่อสุขภาพดีมาตลอด ลูก ๗ คนมีอะไรอร่อยๆก็จะสลับกันแวะเวียนนำมาฝากลูกบางคนซื้ออาหารมาวางไว้ให้แล้วก็รีบไปโดยเฉพาะลูกสาว ๒ คน ไม่ได้คะยั้นคะยอเอาอกเอาใจคุณพ่อก็มีงอนไม่ยอมกินข้าว ประท้วงเหมือนกัน ลูกชายส่วนใหญ่จะดูแลพ่อไม่ดีเท่าลูกสาวผมว่าและเขาว่าหลายคนเหมือนกัน ฮ่าๆๆ
    ช่วงหลังร่างกายพ่อไม่ค่อยแข็งแรง ลูกๆต้องสลับกันเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะอาการน่าใจหาย ลุกเดินไม่ได้ หมดเรี่ยวแรง อาจเพราะเมื่ออายุมากขึ้นเซลล์เริ่มเสื่อม บางครั้งคุณพ่อเบลอๆ ฉี่และขี้ ขออภัยพูดและเขียนกันชัดๆช่วยตัวเองไม่ได้ เราต้องคอยช่วย ระหว่างนี้ผมเห็นสัจธรรม พ่อเคยล้างเยี่ยวล้างขี้ให้เรา ตอนนี้เริ่มกลับกันเราล้างให้พ่อบ้าง คิดอีกทีถ้าเราแก่ใครจะล้างให้เราเศร้าเหมือนกันไม่คิดดีกว่า
   ผมได้อยู่ใกล้ชิดคุณพ่อมากกว่าคนอื่น เพราะงานเขียนหนังสื่อเล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่ม ๔ เข้าโรงพิมพ์ไปแล้ว เหลือแต่งานเขียนใน Jamrat,net แทบไม่ได้แตะเลย ขออภัยแฟนคลับด้วย ต้องฟื้นฟูคุณพ่อ ผมจัดอาหารเสริมชุดพิเศษให้คุณพ่อ กินฮอร์โมนไข่ผสมถังเฉ้า โสมจีนโกศเชียง-โกศบัวสารพัดป้อน ๓ เวลาจนคุณพ่อฟื้นตัวจนเป็นที่พอใจ
                                              ---------------------------------------------- 

กลับสู่ธรรมชาติ....

 

    ฝีมือผมเองครับ. ทำขณะคุณพ่อหลับ ฮ่าๆๆ
    
สามเดือนต่อมา


blog comments powered by Disqus