เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
                                      จุกเสียดแน่นหน้าอก
                
  สัญญาณโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ “ อันตรายถึงชีวิต”
                                                                          จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          มีหลายคนเมื่อเกิดอาการปวด แน่น จุกเสียดหน้าอก มักชะล่าใจใช้ความทรหดอดทนเดี๋ยวคงดีขึ้น หารู้ไม่ว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนภัยว่ามีโคเลสเตอรอลมาสะสมตามผนังหลอดเลือดหัวใจ ทำให้หลอดเลือดตีบลง การลำเลียงเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ อาจเกิดภาวะหัวใจวายได้
         ในกรณีหลอดเลือดหัวใจยังตีบไม่มาก เราอาจไม่รู้สึกถึงอาการใดๆ อาการผิดปกติจะเกิดขึ้นต่อเมื่อหลอดเลือดหัวใจตีบไปแล้วมากกว่า ๗๕ % ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการ ปวด แน่น จุกเสียดหน้าอกเหมือนมีอะไรมาทับหรือบีบที่หน้าอก หรือเหมือนอาหารไม่ย่อย บางรายมีอาการปวดร้าวที่ไหล่ คอ แขนหรือหลัง เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียง่าย ใจสั่น  วิงเวียนศีรษะเป็นประจำ หายลำบาก มีอาการชาตามมือตามเท้า แขนขาไม่มีเรี่ยวแรง
       แต่บางรายอาจจะไม่แสดงอาการใดๆเลย ดังนั้นสำหรับผู้มีอายุ ๔๐ ปีขึ้นไปควรป้องกันแต่เนิ่นๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันจากหัวใจวาย
       ทำไมบางคนระดับโคเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ก็ยังมีอาการปวด แน่น จุกเสียดหน้าอก ต้องเข้าใจว่าระดับโคเลสเตอรอลที่เราทราบจากผลตรวจเลือดนั้นเป็นพียงระดับโคเลสเตอรอลที่อยู่ในกระแสเลือดเท่านั้น ไม่ได้รวมถึงส่วนที่สะสมตามผนังหลอดเลือด ดังนั้นผู้ที่มีระดับโคเลสเตอลรอลปกติก็อาจมีภาวะผนังหลอดเลือดหัวใจตีบได้เช่นกัน
      ผมเคยสัมภาษณ์เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบซึ่งจะต้องผ่าตัดเสียเงินเป็นแสน ด้วยความจำยอมต้องรักษาด้วยแพทย์แผนไทยทั้งๆที่ตัวเองเป็นคนยุคใหม่ศรัทธาแพทย์ปัจจุบันมากกว่า แต่ดัวยไม่มีเงินทองมากมายมารักษาตัวเอง จึงตัดสินใจไปรักษากับหมอเณร นายชัยรัตน์ นนทชัย หมอยาสมุนไพร เจ้าของสวนสมุนไพรหมอเณร เลขที่ 36 หมู่ 10 ต.สระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี    หลังการรักษาอาการดีขึ้นและหายเป็นปกติ  
   “ เหลือเชื่อ ปกติผมไม่สนใจหมอพื้นบ้านอยู่แล้ว แต่ถ้าไปโรงพยาบาลเสียเงินผ่าตัดเป็นแสน เลยลองมาที่นี่ดู  ทึ่งเลยครับ ไม่ถึงเดือนไปตรวจปกติหมดแล้ว ขอบคุณหมอเณรจริงๆ” 
         นอกจากเด็กหนุ่มคนนี้แล้วยังมีอีกหลายรายเรียกว่าจำนวนมากที่หายจากโรคนี้ด้วยน้ำมือหมอเณรไม่เพียงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แม้แต่เอดส์ เบาหวาน ท่านดังมากๆขนาดคนอาฟริกาต้องบินมาเอายา “สร้างภูมิ” สมุนไพรรักษาโรคเอดส์จากหมอเณรมาแล้วไม่ใช่ธรรมดา
         ปัจจุบันผมไม่แน่ใจว่าหมอเณรยังรับรักษาอยู่หรือเปล่า   เพราะท่านเป็นคนใจถึง ชอบช่วยคน ช่วยจนตัวเบาฮ่าๆๆ   โทร..๐๘-๔๙๒๙-๙๙๐๐ , ๐๘-๒๒๙๒-๖๕๕๕ ไม่รู้ท่านจะรับหรือเปล่าเพราะกลัวคนทวงหนี้ฮ่าๆๆ แต่ถ้าบุกไปถึงที่คงไม่พลาด
        หมอพื้นบ้านอีกคนที่ผู้ป่วยต่างศรัทธา คือหมอสวัสดิ์  คุณชมพู ไม่ว่ามะเร็งระยะสุดท้าย เบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ ผมไปพบมาแล้วอยู่ที่บ้านปางปงปางทราย ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ ๔๐ กิโลเมตร สอบถามเพิ่มเติม  ๐๘-๑๑๗๙-๓๑๓๒
        โรคหลอดเลือดหัวใจตีบหมอพื้นบ้านบางคนจะใช้สมุนไพรเห็ดหลินจือในการรักษาควบคู่ไปกับ
สมุนไพรที่มีสรรพคุณบำรุงหัวใจได้แก่เกสรทั้ง๕ซึ่งประกอบด้วยดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกสารภี ดอกบุนนาค เกสรบัวหลวง  และสมุนไพรเตยหอมกับกฤษณา      
        ในตำราแพทย์แผนไทยบันทึกไว้ว่าสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้แก่ กระเทียม และบัวหลวง โดย กระเทียมนั้น เป็นอาหารและสมุนไพรที่มีการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ตำรายาจีนระบุว่ากระเทียมมีฤทธิ์ร้อน รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้บิด แก้ไอ กลากเกลื้อน มีงานวิจัยในคนหลายงานพบว่า กระเทียมสามารถช่วยลดระดับไขมันเลวในเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และเพิ่มระดับของไขมันชนิดดี ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ กระเทียมยังมีฤทธิ์ลดความดันเลือดอีกด้วย
            ปริมาณกระเทียมที่ใช้เป็นกระเทียมสดประมาณ ๒-๕ กรัม ต่อวัน โดยรับประทานพร้อมอาหารเพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียน เวลารับประทานให้บดกระเทียมให้ละเอียด และรับประทานทันที   
           ส่วนบัวหลวง นับเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับหัวใจ เพียงแต่คนทั่วไปอาจจะนึกไม่ถึง ในตำรายาจีนกล่าวว่า ใบบัว มีฤทธิ์เป็นกลาง รสฝาดขม แก้ร้อนใน เลือดกำเดาออก ช่วยห้ามเลือด รากบัว มีคุณสมบัติเย็น รสหวาน แก้ร้อนใน แก้เลือดกำเดา ดีบัว มีฤทธิ์เย็น รสขม ดับร้อนที่หัวใจ กล่อมประสาท ปรับสมดุลหัวใจและไต
            สำหรับการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่า สารสกัดด้วยน้ำจากดีบัวมีฤทธิ์ลดความดันโลหิต ประกอบด้วยสาร demethylcoclaurine มีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบ สาร methyl corypalline มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ สาร neferine มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต และต้านการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ โดยมีผลต่อการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ขณะที่ฤทธิ์ต้านจุลชีพ สารสกัดแอลกอฮอล์จากดีบัว มีฤทธิ์ต้านเชื้อ Streptococcus group A ทำให้นอนหลับ ส่วนสารแอลคาลอยด์มีฤทธิ์ลดอาการปวดและแก้อักเสบ
        หากอธิบายในองค์ความรู้แผนไทย ดีบัว ซึ่งมีรสขม จะช่วยแตกอนุภาคของตะกรัน หรือที่แผนปัจจุบันเรียกว่า Plaque ที่ติดอยู่ที่หลอดเลือด ให้เป็นอนุภาคเล็กๆ เลือดจึงไหลเวียนได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามในกรณีที่มีโรคหัวใจ เช่น หัวใจโต หัวใจเต้นผิดจังหวะ รสขมนั้นถือเป็นข้อพึงระวังในการใช้
       สมุนไพรบ้านเราไม่ใช่ธรรมดาครับ มีผู้ป่วยรายหนึ่ง ไปตรวจที่โรงพยาบาลพบเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันสูง หมอนัดผ่าตัดถึงกับเข่าอ่อน ญาติพี่น้องกลุ้มกันเป็นแถว แต่หลังจากมีคนแนะนำให้ดื่มสมุนไพรซึ่งตำรับนี้คนแนะนำบอกว่ามีคนกินหายมาแล้วมั่นใจได้ ญาติๆจึงลงมติให้กินได้ ผลจากการดื่มเพียง ๑ เดือนไปตรวจใหม่หมอลงความเห็นว่าไม่พบสิ่งผิดปกติไม่มีโคเลสเตอรอล ทั้งหมอทั้งคนป่วยและญาติถึงกับ ..งง...
      ความเป็นมาของตำรับยานี้มีชายชาวลอนดอนคนหนึ่งเมื่อเขาไปประชุมที่ปากีสถาน เกิดมีอาการเจ็บหน้าอกอย่างเฉียบพลัน แพทย์ตรวจพบว่าเส้นเลือดหัวใจของเขา ๓ เส้นอุดตันอย่างรุนแรง จำเป็นต้องผ่าตัดทำบายพาสกำหนดการผ่าตัดคืออีก ๑ เดือน ในช่วงระหว่างนั้นเขาไปพบหมอบำบัดแผนโบราณแบบมุสลิม
หมอบำบัดให้เขาทำยาทานเองที่บ้าน เมื่อทานครบ ๑ เดือน ก็ไปตรวจที่โรงพยาบาลเดียวกันก่อนผ่าตัด พบว่าเส้นเลือดทั้ง ๓ เส้นใสสะอาด ที่เคยอุดตันก็ถูกทะลวงออกหมด
   

    น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล       มะนาว-น้ำผึ้ง                                        ขิง

     สูตรลับของสมุนไพรตำรับนี้น้ำ มีกระเทียมปอกเปลือกออกประมาณ ๓๐ กลีบ นำไปปั่นให้ละเอียดเติมน้ำกรองให้ได้น้ำกระเทียม ๑ ถ้วยกาแฟ นำขิงสดๆยาวประมาณ ๓ นิ้วจำนวน ๔ เหง้ามาหั่นเป็นแว่นๆแล้วปั่นเติมน้ำคั้นให้ได้น้ำ ๑ ถ้วยกาแฟ น้ำมะนาวอีก ๑ ถ้วยกาแฟ และน้ำส้มสายชูที่ทำจากแอปเปิ้ล ๑ ถ้วยกาแฟ นำทั้งหมดเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยว ให้เหลือประมาณ ๓ ถ้วย ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเติมน้ำผึ้งลงไป ๒ ถ้วยกาแฟ แล้วคนให้เข้ากัน เก็บใส่ตู้เย็น  กินก่อนอาหาร ๓ เวลา ครั้ง ๑ ช้อนโต๊ะ ก่อนเติมน้ำผึ้งบอกก่อนเปรี้ยวสุดๆหอมๆร้อนแบบเผ็ดถึงใจ พอเติมน้ำผึ้งรสชาติดีมากถือเป็นสุดยอดยารวมเผ็ดร้อนเปรี้ยวหวานซ่าส์

  
           
                กระเทียม                                     เคี่ยวให้เดือดจะเป็นสีนี้
     สมุนไพรตำรับดีๆบ้านเรายังมีอีกมาก แต่ส่วนใหญ่ได้สูญหายไป อันเนื่องจากไม่มีใครสืบทอด ไม่ได้บันทึก และข้อสุดท้ายคือหวงตำรับยากลัวถูกเปิดเผย ตำรับยาจึงได้หายลับไปกับการล่วงลับของพ่อหมอพื้นบ้านอย่างน่าเสียดาย  ต้องขอขอบคุณเจ้าของต้นตำรับยานี้ ที่ได้นำมาเผยแพร่บอกต่อเพื่อเป็นวิทยาทานช่วยเหลือผู้ป่วยหลอดเลือดตีบให้มองเห็นแสงสว่างในการรักษาสุขภาพ
      ตำรับนี้ขอแนะนำให้ทำเองจะได้เพิ่มพลังสมาธิขณะทำ โดยเฉพาะตอนหั่นขิง ปอกเปลือกกระเทียมหั่นเป็นแว่นก่อนปั่นแล้วคั้นเอาน้ำ  และสุดยอดตอนเฉือนมะนาวแล้วบีบเอาน้ำเมื่อยนิ้วสุดๆกว่าจะได้น้ำมะนาวสักแก้วเพราะขาดอุปกรณ์บีบมะนาว ได้เปลือกมะนาวเป็นถ้วยๆแต่ได้น้ำนิดเดียวฮ่าๆ 
     ใครได้ดื่มกินตัวยาตำรับนี้ ถือว่าคุ้มค่า รสชาติเขียนอธิบายลำบากสู้ดื่มกินเองไม่ได้ ขณะลองชิมดื่มรู้สึกมันบาดคอร้อนผ่าวๆเหมือนดื่มเหล้าขาวยังไงอย่างนั้น  โอ้โห้ เผ็ดร้อนเปรี้ยวหวานซ่าส์ ลมออกหูแบบนี้โคเลสเตอรอล มันจะทนอยู่ไหวได้ยังไง เจอไปเป็กสองเป็กขี้คร้าน จะหลุดลอยออกมา ฮ่าๆๆ 
                                                   -----------------------------------------------
   
                                                        
 
  

         
    
                                                

blog comments powered by Disqus