เรื่องเล่าสุขภาพ

ว่านงาช้าง
                                                               ว่านงาช้าง
       ขอบคุณแฟนคลับจากจังหวัดสงขลาโทรศัพท์มาเป็นกำลังใจบอกติดตามทางเว็บตลอด อยากให้ผมเขียนเรื่อยๆอย่าหยุดฮ่าๆๆ ทั้งกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ ลำปาง แม้กระทั่งชาวเขาที่พิษณุโลก เรียกว่าแทบทุกจังหวัด ขอบคุณหมอพื้นบ้านที่จันทบุรี แนะนำถ่ายทอดภูมิปัญญาอย่างไม่ปิดบัง แต่สมุนไพรธุดงค์เก้าดอย สมุนไพรแก้ปวดฟัน หายากจริงๆสงสัยต้องตามพระคุณเจ้าไปธุดงค์ด้วยจึงจะหาเจอฮ่าๆๆ
    ตอนนี้ได้มาแล้วธุดงค์แปดดอย ฮ่าๆๆ บ่ายวันนี้(๑๑ สค.๒๕๕๗) เสียงหวานจากกรุงเทพฯอยากได้สมุนไพรว่านงาช้าง มาขจัดสิวฝ้า ช่วยแนะนำหน่อย ถ้าจำไม่ผิดเห็นที่โรงแรมโคราชรีสอร์ทเขาปลูกในแจกันวางเรียงรายภายในห้องอาหารไว้ดูดสารพิษ สวยมาก คงไม่จำหน่าย แต่ถ้าอยากได้ลองติดต่อไปที่บ้านส่งเสริมปลูกสมุนไพรไทยบึงกาฬ  ๐๙-๓๕๒๕-๒๗๒๗

  
    สรรพคุณของว่านงาช้างมีเยอะครับ คนปลูกอาจเสียชีวิตไปหลายร้อยปีแต่ว่านงาช้างยังคงอยู่ ถึงแม่จะถูกถมที่ถมดินลึกสามเมตรเจ้าสมุนไพรตัวนี้ก็ไม่ตาย รอวันเสียดยอดทะลุขึ้นมาได้อย่างน่าพิศวง ผมมีภาพว่านงาช้างที่ออกดอก ออกผลมาให้ชมด้วยซึ่งหาชมได้ยาก
        ดูดคาร์บอนไดอ๊อกไซด์และคายออกซิเยนในเวลาเดียวกันได้ ตำโขลกหรือหั่นเป็นแว่นๆผสมกับเหล้าขาวกินแก้เลือดตีขึ้นใน บำรุงโลหิต  เอามาเผา แล้วคั้นเอาน้ำออกมา นำไปหยอดรูหู แก้อาการปวดในหู หูอักเสบ เจ็บปวด หูน้ำหนวกก็ใช้ได้    นำว่านงาช้างมาหั่นเป็นแว่นๆตากแดดให้แห้งแล้วนำมาต้มดื่มทำให้เลือดลมไหลดีแก้สิวฝ้าได้
       ที่ประเทศอินโดนิเซีย ใช้บีบคั้นเอาน้ำจากต้นงาช้างไปทาผมเป็นยาบำรุงรักษารากผมทำให้ผมดกดำเป็นเงางาม
        ชื่อว่านงาช้าง   เอ่ยอ้างตำรา                        คุณมากหนักหนา    ทางสมุนไพร
       ขับเลือดหลังคลอด หญิงรอดชีวิต                  โลหิตเป็นพิษ   แน่แท้แก้ได้
       กันบาดทะยัก  ประจักษ์ความจริง                   ปากมดลูกหญิง  อยู่ในเรือนไฟ
       ใช้แก้สิวฝ้า  ใบหน้าตกกระ                            งาช้างชำระ  ใบหน้ายองใย
        คุณว่านงาช้าง อีกอย่างใช้กัน                         ทางคงกระพัน  ยิงฟันไม่ระคาย 

blog comments powered by Disqus