เรื่องเล่าสุขภาพ

การตรวจเลือดหา..มะเร็ง
                                 การตรวจเลือดหา..มะเร็ง
                                                                                     จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            ต้องขอขอบคุณ แฟนคลับที่ช่วยกันท้วงติงเสนอแนะ เกี่ยวกับเรื่องมะเร็งของพ่อเลี้ยงวรรณ บางข้อมูลชื่อย่อภาษาอังกฤษผมอาจเขียนตกหล่นไปบ้าง เช่นPSA เป็น PHA  เสียดายผมรอบคอบน้อยไปหน่อยน่าจะถ่ายภาพข้อมูลการตรวจไว้ด้วย เพราะศัพท์แสงพวกนี้ผมก็ไม่ค่อยถนัด อย่างไรก็ตามผมก็ไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามหาข้อมูลสอบถามผู้รู้ นำสิ่งที่ถูกต้องมาให้ทุกท่านได้อ่านเป็นทุนรอนด้านความรู้ในการต่อสู้กับมะเร็ง
          ข้อมูลที่ผมสัมภาษณ์พ่อเลี้ยงวรรณ ท่านบอกว่าเพื่อนเป็นหมอที่โรงพยาบาลชื่อดังของบ้านเราเป็นคนตรวจให้ ส่วนการไปรักษาที่เกาหลี เนื่องจากเป็นประเทศปิดท่านบอกผมต้องลักลอบไปจากการช่วยเหลือของเพื่อน ท่านคุยอย่างไรผมก็เล่าตามนั้น เพราะผมไม่เคยไปและไม่รู้เส้นทาง และเรื่องที่ว่าร้องโอดโอยบนเครื่อง ผมเข้าใจว่า...ในความเป็นจริง ต่อให้ทรมานขนาดไหนคงไม่แหกปากร้องแน่ๆ ไม่เช่นนั้นเขาคงไม่ให้ขึ้นเครื่องอย่างที่ว่า พ่อเลี้ยงอาจคุยเว่อร์ไปหน่อย แต่ผมก็เขียนตามท่านเล่า ความจริงน่าจะแสดงอาการเจ็บปวดจนคนนั่งข้างๆรำคาญหรือเห็นใจ เป็นเราก็คงต้องเสียสละที่นั่งไปนั่งที่อื่นฮ่าๆๆ
      น่าเสียดายพ่อเลี้ยงวรรณ ท่านสิ้นบุญแล้ว ไม่เช่นนั้นผมคงต้องไปถามท่านให้กระจ่างอีกครั้ง แม้วินาทีที่เขียนก็อยากให้ท่านเข้าฝันบอกข้อสงสัยให้หายกระจ่างอีกสักรอบ ฮ่าๆๆ     
      สำหรับการตรวจเลือด มีความจำเป็นต้องตรวจ เพื่อดูสภาพทั่วไป เช่น ภาวะความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด เนื่องจากคนเป็นมะเร็งส่วนใหญ่มักมีอาการซีด การตรวจความเข้มข้นของปริมาณแคลเซียมในกระแสเลือด ซึ่งมักจะสูงในคนเป็นโรคมะเร็งแพร่กระจายมาที่กระดูก ส่วนการตรวจเลือดมีหลายวิธี
      ๑ .Prostatic specific antigen [PSA] ปกติเราจะพบสารตัวนี้ในเลือดมีระดับต่ำ สารนี้ถูกสร้างโดยเซลล์มะเร็งและเซลล์ปกติ สาเหตุที่ทำให้PSA สูงได้แก่ ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ และมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้นการตรวจพบ PSA สูงไม่ได้บอกว่าเป็นมะเร็ง แพทย์จะใช้การตรวจ PSA เพื่อติดตามการรักษา หากหลังการรักษาระดับ PSA ขึ้นอย่างต่อเนื่องแสดงว่ามะเร็งต่อมลูกหมากได้กลับเป็นซ้ำ
๒.Prostatic acid phosphatase (PAP) พบได้สูงในมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และพบได้ในโรคต่อมลูกหมากโต ตับแข็ง กระดูกพรุน
๓.CA 125 พบได้สูงในมะเร็งรังไข่ และมะเร็งมดลูก ปากมดลูก ตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ เต้านมและปอด นอกจากนั้นอาจจะพบได้ในโรคที่ไม่ใช่มะเร็งได้แก่ endometrisis เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ โรคตับและเยื่อหุ้มปอดอักเสบ การตั้งครรภ์ หลังการรักษาระดับCA 125 จะลดลง แต่หากเพิ่มขึ้นแสดงว่ารักษาไม่ได้ผล
๔.Carcinoembryonic antigen CEA จะพบได้เล็กน้อยในคนปกติ สารตัวนี้จะสูงในมะเร็งลำไส้โดยเฉพาะมะเร็งที่ได้แพร่กระจายไปแล้ว นอกจากนั้นยังใช้การเจาะเลือดหาสารตัวนี้เพื่อเฝ้าติดตามว่ามะเร็งกลับเป็นมาใหม่อีกหรือไม่ นอกจากนั้นยังพบสารนี้ในมะเร็งชนิดอื่นเช่น มะเร็งไฝ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนั้นยังว่าว่ามีค่าสูงในภาวะที่ไม่ใช่มะเร็งได้แก่ ลำไส้อักเสบ ตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ การสูบบุหรี่
๕.Alpha-fetoprotein [afp] สารตัวนี้จะพบในทารก ผู้ใหญ่ไม่พบ หากตรวจแล้วมีค่าสูงแสดว่าอาจจะเป็นมะเร็งตับ อัณฑะ รังไข่ ส่วนภาวะอื่นๆที่พบสารนี้สูงได้แก่ ตับแข็ง หรือตับอักเสบ ตั้งครรภ์
๖.Human chorionic gonodotropinm [HCG] ปกติสารนี้จะสร้างจากรก ดังนั้นคนตั้งท้องจะพบว่าสูง มะเร็งที่ทำให้ค่าตัวนี้สูงได้แก่มะเร็ง มดลูก แต่ก็อาจะพบสูงในมะเร็งตับ กระเพาะอาหาร ตับอ่อน ปอด การสูบฝิ่น
๗ .CA19-9 สารตัวนี้จะสูงในโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตับอ่อน กระเพาะอาหาร และถุงน้ำดี ภาวะอื่นที่ทำให้ค่านี้สูงได้แก่ ตับอ่อนอักเสบ ตับแข็ง นิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ
๘.CA15-3สารนี้เป็นตัวที่ติดตามโรคมะเร็งเต้านมได้ดีที่สุดโดยเฉพาะมะเร็งเต้านมที่แพร่กระจายแล้ว เพราะมะเร็งในระยะเริ่มแรกค่าสารนี้จะไม่สูง
๙.CA27-29 ช่วยในการวินิจฉัยมะเร็งเต้านมโดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับการทำ mammogram
       โรคมะเร็งร้ายกาจมากครับบางคนถือเป็นโรคเวรโรคกรรม ก็ช่วยกันหาสิ่งดีๆมาเป็นแง่มุมในการศึกษาเพื่อต่อกรกับมัน ใครมีอะไรดีๆแนะผมได้ด้วยความยินดี แรงบันดาลใจของผมคือสืบเสาะหาหมอดียาดี มาฝากทุกท่าน เพื่อช่วยเหลือเป็นข้อมูลทางเลือกในการตัดสินใจ ก็คงไม่ต้องเชื่อผมหมดหรอกครับ อย่างน้อยก็เป็นกรณีศึกษา หากผิดพลาดหรือไม่ถูกใจบ้าง ผมรับผิดผู้เดียว ฮ่าๆๆ
       “มะเร็ง” เป็นโรคที่ทุกคนภาวนาให้ไม่เกิดขึ้นกับตัว แต่ชีวิตก็ยากกำหนด ความรู้เท่านั้นที่จะช่วยให้เราเท่าทันโรคภัย สู้และอยู่กับมันได้อย่างราบรื่นที่สุด โดยเฉพาะคนที่เลี่ยงไม่ได้กับโรคมะเร็ง ความน่ากังวลของโรคนี้คือการที่เกิดขึ้นกับอวัยวะสำคัญๆ และการกระจายตัวไปสู่อวัยวะอื่นๆ รวมทั้งกระดูกด้วย
      โรคมะเร็งที่แพร่กระจายมาที่กระดูกจัดเป็นโรคที่พบบ่อย จากข้อมูลของประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าในแต่ละปีจะมีผู้ที่เป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นประมาณ ๑.๒ ล้านคน และประมาณ ๖๐๐,๐๐๐ คนจะมีมะเร็งแพร่กระจายมาที่บริเวณกระดูก กระดูกเป็นอวัยวะที่มีการแพร่กระจายของมะเร็งเป็นอันดับที่ ๓ รองลงมาจากปอด และตับ
     มะเร็งที่มักแพร่กระจายมายัง
บริเวณกระดูก คือ มะเร็งของเต้านม ปอด ต่อมลูกหมาก ต่อมธัยรอยด์และไต พบในเด็กน้อยกว่าผู้ใหญ่ มักจะพบในคนที่มีอายุมากกว่า ๔๐ ปีขึ้นไป และพบในผู้ชายมากกว่าหญิง ตำแหน่งของกระดูกที่มีการแพร่กระจายของมะเร็งมักเป็นกระดูกบริเวณแกนกลางของร่างกาย เช่น กระดูกสันหลัง กระดูกซี่โครง และกระดูกเชิงกราน ส่วนในกระดูกระยางค์ มักพบในบริเวณกระดูกต้นขาส่วนต้น และกระดูกต้นแขนส่วนต้น ในกรณีที่มะเร็งมาที่กระดูกคนที่เป็นมะเร็งปอดมีแนวโน้มของโรคที่แย่ที่สุดกว่ามะเร็งชนิดอื่น 
     การรักษามะเร็งนอกจากการรักษาด้วยหยูกยาแล้ว ต้องช่วยกันรักษาทางจิตใจด้วย การให้กำลังใจคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทั้งแพทย์และญาติผู้ดูแลสามารถช่วยกันได้ ยิ่งผู้ที่เป็นมะเร็งมีความศรัทธาต่อทีมผู้รักษา ก็จะยิ่งช่วยกันสร้างความรู้สึกให้เขารู้สึกว่าตนเองมีค่า ช่วยฟื้นฟูจิตวิญญาณ โดยการดึงความภาคภูมิใจที่เขามีอยู่ให้กลับคืนมา...
พลังใจมีอำนาจยิ่งใหญ่เสมอ คนเราอาจจะชนะโรคภัยได้ด้วยหัวใจอันเข้มแข็งครับ
     สุดท้ายขอคารวะดวงวิญญาณของพ่อเลี้ยง ที่ได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งคนแล้วคนเล่า อย่างไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต หลับให้สบาย แล้วผมจะตามท่านไป ฮ่าๆๆ
                                    -------------------------------------------------------------
๑๙ สค.๒๕๕๗
  

blog comments powered by Disqus