เรื่องเล่าสุขภาพ

กระเพาะเป็นแผล

กระเพาะเป็นแผล
                                                                            จำรัส เซ็นนิล รวบรวม / เรียบเรียง
        ต้องขอขอบคุณคุณปัญญา  ไกรทัศน์ หัวหน้ากลุ่มประชาสัมพันธ์ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ได้เชิญผมร่วมเดินทางไปกับคณะสื่อมวลชน ไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนโอมเสตย์ที่บ้านนาอ้อ อ.เมืองเลย จ.เลยทำให้ผมได้พบกับท่านนายก อบต.นาอ้อ คุณก้าน  กุณะวงษ์ นายกนักพัฒนา ท่านให้การต้อนรับเป็นอย่างดีและได้มอบหมายให้คุณปัญญา  ลางกูล และคุณเดือนเพ็ญ  บุตรเตและคุณบุญมี บุตรโสมตา รองประธานโฮมเตย์นาอ้อ นำเราไปชมหมู่บ้านโฮมเตย์หลายแห่ง

 
คุณปัญญา ไกรทัศน์(ขวาสุด)

นายก ก้าน คุณะวงษ์
       ท่านนายกเล่าว่าหมู่บ้านนาอ้อ มีอายุร่วม ๔๐๐ ปีแล้ว ชาวนาอ้อสืบเชื้อสายลาว “เผ่าไทลื้อ” ซึ่งอพยพมาจากหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอพียงและยังคงรักษาขนมธรรมเนียมประเพณีโบราณไว้อย่างเหนี่ยวแน่น
      สภาวัฒนธรรมจังหวัดเลย กรมศิลปากรและสภาวัฒนธรรมแห่งชาติได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่วัดศรีจันทร์เพื่อรวบรวมข้าวของเครื่องใช้แต่โบราณ เช่น เงินโบราณ เครื่องจับสัตว์ เครือทอผ้า เตารีด ตะเกียง เครื่องปั้นดินเผา รวมทั้งพระพุทธรูปเก่าโบราณ คัมภีร์ใบลาน ตู้พระธรรม ตลอดจนอัฐบริขารของพระครูวิจารณ์สังฆกิจอดีตเจ้าอาวาสใว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้  ผนังด้านหนึ่งอุทิศให้กับ วีระกรรมบ้านนาอ้อ สมัยรัชกาลที่ ๕ ยุคล่าอาณานิคม เมื่อบ้านนาอ้อถูกใช้เป็นสถานที่พักของทัพฝรั่งเศสที่จะยกมาตีเมืองเลย  โดยใช้ศาลาการเปรียญวัดศรีจันทร์เป็นกองบัญชาการ ซึ่งกรมศิลปได้ขึ้นเป็นโบราณสถานและมอบรางวัลให้เป็นสถาปัตยกรรมดีเด่นแล้ว
       ปัจจุบันยังหลงเหลือหลักฐานปรากฏคือที่เขี่ยบุหรี่ทองเหลืองของฝรั่งเศส และส้วมฝรั่งเศสจำนวน ๒ ห้องอยู่ในวัดศรีจันทร์ ผมเดินไปสำรวจดูส้วมฝรั่งจะอยู่ข้างกุฏิเจ้าอาวาส ส่วนหลังกุฏิเจ้าอาวาสมีสมุนไพรเหงือกปลาหมอขึ้นเต็มไปหมด หลังจากชมพิพิธภัณฑ์จนจุใจแล้วท่านนายกก็เชิญคณะเราไปกินข้าวขันโตกที่บ้านของคุณสัมฤทธิ์ จันทาศรี ซึ่งนอกจากเปิดขายขนมจีนส้มตำแล้วยังบริการที่พักโฮมเตย์อีกด้วย
     ท่านนายกก้าน กุณะวงษ์ รู้ว่าผมชอบเก็บเกี่ยวเรื่องราวสมุนไพรท่านจึงเเล่าประสบการณ์ตรงของท่านให้ฟังว่าครั้งหนึ่งท่านกินเหล้า แล้วมีอาการเหมือนจะหายใจไม่ทันแทบจะสลบหมดเรี่ยวหมดแรง ถ่ายออกมาเป็นสีดำ ถ่ายจนเรียกว่าแทบจะลงแดง อาจจะเกิดจากโรคกระเพาะเป็นแผลถ่ายออกมาดำ กินยาสาระพัดก็ไม่หาย ก็ได้ตำรับยาของคุณย่ามากิน ตัวยามี ขมิ้นชัน ตะไคร้ สมุนไพรลูกใต้ใบ กระเทียมหัว และว่านไพรใจดำ ตัวยาทั้งหมดอัตราส่วนเท่ากัน ต้มกินก่อนอาหาร ๓ เวลา ผลปรากฏว่าอาการปวดท้องเริ่มหายไป กินจนครบ ๑ เดือน ปัจจุบันไม่มีอาการดังกล่าวเลย
       ขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีวิตามิน เอ, ซี, อี ที่เข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว จึงมีผลทำให้ลดไขมันตับ – สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร – ช่วยย่อยอาหาร – ทำความสะอาดให้ลำไส้ – เปลี่ยนไขมันให้กล้ามเนื้อ – ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดเกิดมะเร็งตับ – สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง – กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่กินเข้าไปแล้วสะสมในร่างกายเตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง
     ตะไคร้ ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค และยังใช้บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้
     สมุนไพรลูกใต้ใบ แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ปวดเมื่อย ลูกใต้ใบเป็นสมุนไพรที่พระธุดงค์ตากแห้งพกติดกาย ชงเป็นชายามเดินธุดงค์เพื่อใช้แก้ไข้ที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ อาทิ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไข้จากการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ไข้จากอ่อนเพลีย ไข้จับสั่น รวมทั้งแก้ท้องเสียได้ดีนัก ชาวบ้านในหลายพื้นที่นิยมตากลูกใต้ใบให้แห้งเก็บใส่โหลไว้ชงเป็นชากินเพื่อแก้ไข้ แก้ปวดข้อ แก้อักเสบ แก้ปวด  บำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบสร้างความสมดุลของไขมันในตับ หมอยาคนจีนเชื่อว่าถ้ากินลูกใต้ใบติดต่อกันหนึ่งสัปดาห์จะช่วยกำจัดพิษออกจากตับ มีผลทำให้สายตาดี บำรุงตับ รักษาอาการดีซ่าน
    กระเทียมหัว สรรพคุณ แก้เสมหะและลม แก้ฟกช้ำ แก้อืด กระจายโลหิต ผสมยารักษาโรคมะเร็งเพลิง มะเร็งคุด มะเร็งเปื่อยทั้งตัว ผสมกับยาแก้ไอ แก้จุกเสียด แก้ลมบ้าหมู แก้ลิ้นแข็ง ช่วยบำรุงอาหาร ผสมในยาแก้ท้องอืด แก้เจ็บท้อง ริดสีดวงทวาร ผสมยาทาแก้คลายเส้น แก้เมื่อย แก้กลาก แก้โรคผิวหนัง ผสมกับน้ำมันองคสูตรแก้ริดสีดวงทวาร คัน ฟกช้ำ บวม เมื่อใช้ผสมน้ำนมหรือน้ำกะทิสดคั้นใช้ขับพยาธิเส้นด้าย กินอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง ก็จะขับออก นอกจากนี้ เนื่องจากกระเทียมมีรสร้อน สามารถลดปริมาณ โคเลสเตอรอลในเลือดได้ ทำให้ลดการอุตตันของเส้นเลือดเป็นต้น
    กระเทียมยังแก้ความดันโลหิตสูง เอากระเทียมประมาณ 250 หัว แช่กับเหล้าขาว ประมาณ 1 ลิตร ใช้เวลานาน 6 อาทิตย์ รินเอาน้ำใสใส่ขวดใช้รับประทานครั้งละครึ่งช้อนกาแฟ ตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง   นอกจากนั้นกระเทียมยังแก้จุกเสียดแน่นอืดเฟ้อ เอากระเทียม 5-7 กลีบ บดละเอียด เติมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลและเกลือนิดหน่อย ผสมให้เข้ากันและเอาน้ำดื่มกิน หลังอาหารทุกมื้อ ช่วยแก้ธาตุพิการ อาหารไม่ย่อยปวดท้อง เป็นต้น
    ว่านไพรใจดำ แก้โรคเกี่ยวกับธาตุพิการ จะเป็นปวดท้อง ท้องขึ้นท้องเฟ้อ จุกเสียดด้วยอาการต่างๆ ลงท้อง หรือเป็นบิด มูกเลือด ใช้ว่านนี้โขลก ตำให้แหลก คั้นกับน้ำสุรา กินเข้าไปก็จะบรรเทาอาการต่างๆ ได้   

ส้วมฝรั่งเศส
 ใครอยากสอบถามเอความมั่นใจโทรคุยกับท่านนายกก้าน  กุณะวงษ์ได้ที่ ๐๘-๖๒๑๙-๐๐๐๔ นะครับ หรือประสานเรื่องโฮมสเตย์ที่หน้าห้องท่าน คุณเดือนเพ็ญ บุตรเต ๐๘-๓๓๓๔-๒๐๒๑ นางบุญมี  บุตรโสมตา
๐๘-๗๙๕๒๔๒๖๘ ค่าที่ ๑๕๐ บาท /คน/คืน  ค่าอาหารมื้อเช้า ๕๐ บาท อาหารมื้อเที่ยง ๑๐๐ บาท
---------------------------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus