เรื่องเล่าสุขภาพ

ความเครียด
                               ความเครียด
                                          “มหันตภัยร้ายใกล้ตัว”
                                                                                   จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
               คุณเคยเครียดบ้างไหม ?  ส่วนใหญ่จะบอกว่าเคย แล้วถามต่อว่าเครียดแล้วดีไหม ร้อยทั้งร้อยจะบอกว่าเครียดแล้วแย่ทั้งสภาพจิตใจและร่างกายที่ได้รับผลกระทบ สรุปแล้วความเครียดเกิดจากสภาพร่างกายและจิตใจไม่ปกติ เพราะมีปัญหาหรือความไม่ปกติบางประการที่มากระทบ กระตุ้น บีบรัด กดดัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ความรู้สึก เกิดความหวั่นกลัว ความกังวล ความโกรธ ความไม่มั่นใจ ความว้าวุ่น เกี่ยวกับบุคลิกส่วนตัว หน้าที่การงาน ครอบครัว ถ้าเครียดมากก็อาจจะเจ็บป่วยไปจนถึงความสับสนจนไม่รู้ว่าจะหาทางออกอยากไร บางรายถึงกับตัดสินปัญหาด้วยการคิดสั้นอย่างไม่น่าจะเป็น
             ความเครียดทำให้หลายคนปวดหัว ปวดหัวข้างเดียว หัวร้อน หัวใจเต้นแรงและเร็ว มือเท้าเย็น  ท้องอืด คลื่นไส้หรือปั่นป่วนในท้อง ความดันโลหิตสูง หอบหืด โรคหัวใจ ภูมิคุ้มกันต่ำ และอาจมีส่วนทำให้เกิดโรคมะเร็ง
           ความเครียดทำให้หงุดหงิด  โกรธง่าย  วิตกกังวล  ซึมเศร้า หดหู่ ไม่มีสมาธิ ตัดสินใจลำบาก  หลงลืมง่าย  มีความคิดทางลบมากกว่าทางบวก เห็นตัวเองไม่มีคุณค่า สิ้นหวัง นำไปสู่พฤติกรรมไม่พึงปรารถนา   เช่นดื่มจัด สูบบุหรี่จัด ไม่เจริญอาหาร  ก้าวร้าว และนอนไม่หลับ  โอ๊ย..สารพัดโรคจะเกิด แต่อันสุดท้ายคุณผู้ชายรู้แล้วจะหนาว คือความเครียดทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศฮ่าๆๆ                       
           วงการแพทย์ได้พิสูจน์แล้วว่าหากเครียดหรือโกรธ เพียงแค่ ๒  นาที ร่างกายจะผลิตสารพิษมากมายขึ้นมา และต้องใช้เวลาถึง ๖ ชั่วโมง ร่างกายจึงจะกำจัดสารพิษเหล่านั้น ออกไปจากร่างกายได้หมด  นั่นหมายความว่า ถ้าคุณเครียดหรือโกรธ เพียงแค่ ๘ นาที คุณจะต้องเสียเวลา ไปถึง ๒๔  ชั่วโมง ร่างกายของเราจึงจะกำจัดสารพิษที่เกิดขึ้นมาจากความเครียดและความโกรธออกไปได้หมด  จึงไม่แปลกใจเลย ที่คนยุคนี้เป็นมะเร็งกันมากขึ้น
       แล้วคุณล่ะ ยังอยากเก็บความเครียดเอาไว้ หรือผูกโกรธใครนานๆข้ามวันข้ามคืนข้ามปีอีกหรือไม่ เพราะนอกจากมันจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งแล้ว ยังทำให้โรคต่างๆที่คุณเป็นอยู่หายยากยิ่งขึ้น ปล่อยวางเสียบ้างบ้างเพื่อลดความเครียด พยายามปรับเปลี่ยนความคิดจากแง่ลบให้เป็นแง่บวกและให้อภัย หาเวลาออกกำลังกาย ทำสมาธิ สวดมนต์ ดูหนังฟังเพลง เปลี่ยนบรรยากาศเดินทางไปพักผ่อนไปท่องเที่ยว 

  

              รู้อย่างนี้แล้วก็ให้ หมั่นเคลียร์ใจของเรา ให้ใสสะอาดบริสุทธิ์ อย่าให้มีอารมณ์ขุ่นมัว กับใครๆหรือกับสิ่งใดๆ ต้องฝึกจนกลายเป็นนิสัย คือ
มีอารมณ์ดีอารมณ์เดียว รักษาอารมณ์ให้สบายตลอดทั้งวันรักษาใจให้ผ่องใส และอ่านหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย ฮ่าๆๆ
                                ------------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus