เรื่องเล่าสุขภาพ

โลกอยู่ยากขึ้นทุกวัน
                           โลกอยู่ยากขึ้นทุกวัน
                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
             ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าโลกอยู่ยากขึ้นทุกวันครับ ทั้งเรื่องการรบราฆ่าฟันกันในต่างประเทศ แม้นักข่าวก็ยังโดนฆ่าตัดคอ โชคดีที่คนไทยบ้านเราสามารถสลายสีเสื้อลงได้ ก็ไม่รู้จะมีสีกางเกงเข้ามาอีกหรือเปล่า ฮ่าๆๆ
           ปัจจุบันเรื่องอาหารการกินก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราต้องระวังพอๆกับเชื้อร้าย “อีโบล่า” ที่กำลังจ้องทำลายมนุษย์เราอยู่ นับเป็นการวิวัฒนาการของเชื้อร้ายที่ไม่หยุดยั้งหลังจากเชื้อไข้หวัดนกเคยระบาดมาแล้ว
            ล่าสุดบ่ายวันนี้ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๗ เพื่อนนักข่าวแจ้งมาว่า กินผักต้องระวังให้มาก ที่ทำงานมีคนกินผักแล้วติดเชื้อแบคทีเรีย ๒ คนแล้ว คนแรกกินผักแกล้มส้มตำมีอาการท้องเสียรุนแรงมีไข้ วันรุ่งขึ้นหมดสติมีอาการเป็นอัมพาตไป ๒ วัน สาเหตุเกิดจากแบคทีเรียติดก้านสมอง
          คนที่สองกินผักสดแกล้มไส้กรอกอิสาน อาการท้องเสียรุนแรงหมอบอกติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำไส้เข้ากระแสเลือดและต่อมน้ำเหลือง แอดมิท ๕ วันแล้ว อาการทรงกับทรุด หมอที่กรุงเทพคริสเตียนเพาะหาเชื้อไม่เจอ น่ากลัวมาก ท้องแข็งลำไส้บวมทับปอดหายใจไม่ออก ตอนนี้ต้องเอาสายยางสอดเข้าทางจมูกดูดอาหารที่ค้างในลำไส้ออก ทิ้งไว้ไส้เน่าต้องตัดลำไส้ทิ้ง

    
          ระวังภัยให้มากคิดจะกินผักที่ไม่ได้ปลูกเองต้องล้างให้สะอาดมากๆสารพิษตกค้างมามากมายแทบทุกชนิด เคยมีคนไทยคนหนึ่งกินส้มตำแล้วแกล้มด้วยยอดผักบุ้งไทยที่ทอดยอดในลำคลองคนก็เด็ดมาขาย ทราบไหมครับเชื้อโรคเพียบ เพราะน้ำในลำคลองบ้านเราสกปรกเหม็นและเต็มไปด้วยสารเคมี มีลูกสอนลูกมีหลานสอนหลานบอกต่อกันไปอย่ากินนะครับ อันตราย เวลาเขาเอามาขายล้างสะอาดเฉพาะภายนอก หารู้ไม่เชื้อโรคมันเข้าไปฝังอยู่ด้านในสร้างบ้านอยู่อาศัยตั้งแต่ยังไม่เด็ดแล้ว รายที่ผมพูดถึงนี้เชื้อมันเข้าไปในสมองต้องไปผ่าตัดถึงเมืองนอก รอดมาได้อย่างหวุดหวิด เฮ้อ..หวาดเสียว ตั้งแต่รู้ข่าวผมไม่กินยอดผักบุ้งที่แถมมากับส้มตำอีกเลย
          โลกทุกวันนี้อยู่ยากครับ กรณีรู้ว่ารับสารพิษเข้าไปรีบหาสมุนไพรรางจืดมาต้มซดน้ำกินโอกาสรอดสูงแต่ถ้าเป็นเชื้อโรครอดยากครับ มีทางเดียวให้หลีกเลี่ยงอย่ากิน เตือนแล้วต้องระวัง กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วแก้ลำบาก  ฮ่าๆๆ
                                 ----------------------------------------------------------------------------------- 


blog comments powered by Disqus