เรื่องเล่าสุขภาพ

ข้าวกล่องบรรจุโฟม
                                           ข้าวกล่องบรรจุโฟม
                                       
“มหันตภัยร้าย”
                                                            จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
       เชื่อแน่เหลือเกิน เขียนถึงอาหารกล่องโฟม ทุกคนต้องเคยรับประทานมาแล้วจนนับไม่ถ้วน เพราะสะดวก โดยเฉพาะช่วงมีกิจกรรมงานพิเศษเฉพาะกิจกับคนหมู่มาก ในสถานที่ซึ่งไม่เอื้อต่อการรับประทานอาหารแบบสบายๆ เช่นงานปลูกป่า งานเตรียมสถานที่ในการจัดงานต่างๆ และการเดินทางหรือการทำงานที่เร่งรีบ เหล่านี้เป็นต้น เวลาหิวๆก็ทำให้อาหารกล่องอร่อยแบบไม่มีทางเลือกและที่สำคัญไม่ต้องล้างจาน ฮ่าๆๆ
       เรื่องกล่องโฟมใส่อาหาร นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ได้เปิดเผยว่า กล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป (Styrofoam) เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำๆจากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วยสาร “สไตรีน” (Styrene) มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในเพศหญิง
       อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโฟมจึงเป็นแหล่งสะสมสารสไตรีน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่าย หงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และเป็นสารก่อมะเร็งอีก ๓ ชนิด ถ้าเป็นผู้ชายรับประทานอาหารจากกล่องโฟมบ่อยๆมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากโต ผู้หญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม และทั้งสองเพศมีโอกาสสูงต่อการเป็นมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม
       สำหรับสารสไตรีนถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐอเมริกาเพิ่งประกาศขึ้นบัญชีสารก่อมะเร็ง หญิงมีครรภ์ ที่รับประทานอาหารอาหารบรรจุในกล่องโฟม ลูกมีโอกาสสมองเสื่อมเป็นเอ๋อ อวัยวะบางส่วนพิการ ส่วนคนทั่วไปถ้ารับประทานอาหารกล่องโฟมทุกวัน วันละอย่างน้อย ๑ มื้อติดต่อกันเป็นเวลา ๑๐ ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง ๖ เท่า
     ทั้งนี้ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารสไตรีนในกล่องโฟมได้ง่ายถึง ๕ ปัจจัย คือ อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลงทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง หลังจากนั้นอาหารก็เข้าสู่ปากเรา ฮ่าๆๆ  ปัจจัยที่สองถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสาชูแอลกอฮอล์ จะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ จากนั้นก็เข้าปากเรา ฮ่าๆๆ
ปัจจัยที่สามถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว้นานๆไม่ได้รับประทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก แล้วก็เข้าปากเรา ฮ่าๆๆ ปัจจัยที่สี่ ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไมโครเวฟ สไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมากและปัจจัยสุดท้ายถ้าอาหารสัมผัสพื้นผิวกล่องโฟมมากๆรวมถึงร้านไหนตัดถุงพลาสติกใส่รองอาหาร บอกได้เลยว่าท่านได้รับสารก่อมะเร็งถึง ๒ เด้ง ทั้งสไตรีนจากโฟมและสารไดออกซินจากถุงพลาสติก
      อาหารตามสั่งหรือข้าวราดแกงที่มักมาคู่กับไข่ดาวหรือไข่เจียว ร้อนๆไข่ดังกล่าวจะไปละลายผนังกล่องโฟมเสมือนรับประทานอาหารคลุกสไตรีนไปด้วย ถึงกระนั้นไข่ดิบที่วางขายในแผงไข่พลาสติก สารไตรีนก็มีโอกาสวิ่งเข้าในเปลือกไข่ได้เช่นกัน ถ้าเลือกไข่ดิบควรเลือกซื้อจากแผงไข่กระดาษจะปลอดภัยที่สุด

       
 ถ้าหากท่านยังมัวซื้อความสะดวกสบายสั่งอาหารตามสั่งใส่กล่องโฟมให้ตัวเองกินหรือสั่งให้คนรอบข้างยอมให้ร่างกายเริ่มสะสมสารมีพิษ “สไตรีน” และ “ไดออกซิน” อีกละก็ รับรองวันข้างหน้าหนีไม่พ้นมะเร็งตัวร้ายเป็นแน่นอน เขียนถึงตอนนี้คิดขึ้นมาได้เมื่อวานซื้อขนมหวานหม้อแกงแม่ค้าใส่กล่องโฟมมาให้กินไปได้ครึ่งหนึ่งยังแช่ตู้เย็นอยู่เลยแง้ๆๆๆ
                                               ----------------------------------------------------
  

 
     
   
       

blog comments powered by Disqus