เรื่องเล่าสุขภาพ

หญ้าฮี่ยุ่ม
                                 หญ้าฮี่ยุ่ม
                                             “ใช้กระชับพื้นที่”
                                                                จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
              
  หญ้าฮี่ยุ่ม เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่
ใช้กระชับพื้นที่เพื่อทำสาวแบบโบราณ หรือสมัยนี้เขาเรียก “รีแพร์ คิอการการทำให้ช่องคลอดหดตัว แปลง่ายๆคือทำให้ฟิตว่างั้นเถอะฮ่าๆๆ   เป็นที่ฮือฮาอยู่ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ ๑๑ ระหว่าง ๓-๗ กันยายน ๒๕๕๗ ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค  เมืองทองธานี

  

           ตั้งแต่ปากทางเข้างานและภายในบริเวณงาน จะเห็นบรรดาสาวน้อยสาวใหญ่ ฮ่าๆๆ ที่เครื่องชำรุดไม่รู้ทรุดโทรมหรือเปล่ารุมล้อมพูดคุยชื่นชมเจ้าหญ้าฮี่ยุ่มที่มีปราชญพื้นบ้านนำมาเผยแพร่แบ่งปันให้ชาวบ้านผู้ชื่นชอบสมุนไพรนำไปใช้ นอกจากสาวน้อยแล้วยังมีหนุ่มใหญ่ที่รักเมียรวมอยู่ในวงนี้ด้วยด้วย

 เมียสั่งมา ถ้าไม่มีไม่ได้เข้าบ้าน ฮ่าๆๆ
     “
จะเอาไปฝากเมียครับ เมียสั่งมา”  ทายแล้วไม่มีผิดฮ่าๆๆ นี่คือคำยืนยันจากหนุ่มใหญ่ที่ตอบคำถามผมบ้างก็ซื้อเป็นกำมือ บ้างก็หิ้วเป็นถุงใหญ่ สอบถามหมอพื้นบ้านที่นำมาส่วนใหญ่มาจากภาคอิสาน จากภูทอกจังหวัดบึงกาฬบ้าง จากภูเขียวชัยภูมิ จากภูพานสกลนครบ้างและจากอุบลราชธานี
        ว่ากันว่าสมุนไพรสรรพคุณเด่นของ “หญ้าฮี่ยุ่ม” คือช่วยให้ช่องคลอดกระชับหลังคลอดบุตร ช่วยสมานแผล ทำให้มดลูกเข้าอู่ ซึ่ง “
หมอตำแย” คนทำคลอดและหมอพื้นบ้านนำมาใช้ในการอยู่ไฟรักษาหญิงหลังคลอดมานานหลายร้อยปี ช่วยให้แผลปิดสนิทเร็วขึ้น กระชับช่องคลอดไม่ให้หย่อนยาน ช่วยมดลูกเข้าอู่เร็ว ถ้าจะพูดให้ทันสมัยวิธีการแบบนี้เขาเรียกการรีแพร์

  

          หญ้าฮี่ยุ่มเป็นพืชตระกูลไผ่และหญ้า มีข้อและปล้อง ลำต้นกลวง อยู่ในวงศ์เดียวกับไผ่ หญ้าคา ข้าว อ้อย หญ้าแฝก  ต้นเล็กใบจะมีขนเล็กๆ นุ่มๆ หากต้นโตขึ้นมาจะไม่ค่อยมีขน ลักษณะพิเศษคือใบมีริ้วสีเขียวอ่อนเขียวแก่ตามเส้นแกนใบ หากลูบสัมผัสจากโคนใบถึงปลายใบจะมีความนุ่มลื่น แต่ถ้าลูบย้อนกลับมาจะรู้สึกสาก เป็นไม้ที่ทนที่ร่มได้ดี หากอยู่ที่แจ้งจะเตี้ยและมีสีอื่นปน เช่น สีม่วง การเจริญเติบโตอยู่ที่ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นดิน การขึ้นจะมีลักษณะเป็นกอ ดอกช่อยาวขึ้นไป หากเดินผ่านเม็ดของดอกจะติดตามเสื้อผ้าได้ง่าย จึงทำให้เกิดการกระจายพันธุ์ไปที่อื่นๆ ได้ง่าย มีขึ้นทุกภาคของประเทศไทย
         วิธีใช้หญ้าฮี่ยุ่มบางคนยังเข้าใจผิดนึกว่าเอาไปต้มกินแล้วกระชับช่องคลอดได้ นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ บอกว่าจริงๆ แล้วการนำมาใช้แต่ละแบบก็ให้ผลที่ต่างกัน หากต้องการช่วยกระชับช่องคลอดให้เต่งตึงต้องใช้วิธีในการรมควัน ซึ่งจะได้ความร้อนและน้ำมันหอมระเหย ช่วยฆ่าเชื้อ รักษาแผลหลังคลอดให้หายไว และลดอาการบวม ส่วนการต้มดื่มจะช่วยลดไขมันในเลือด ทำให้คอชุ่มชื่นยามเจ็บไข้      
         ส่วนสรรพคุณทางยาของหญ้าฮี่ยุ่ม โดยการวิเคราะห์ด้วยวิธี “แก๊สโครมาโทกราฟี” คือ นำหญ้ามาเผาจนเกิดควัน แล้วตรวจสารเคมีของหญ้าที่ระเหยขึ้นมาโดยพบเจอสาร ๒ ชนิด คือ  สารกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งพบมากที่สุด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านสารอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ผลคือช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ และสารไฟโตสเตอรอล มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ในระดับสัตว์ทดลอง นอกจากนี้ ยังมีสารกลุ่มอื่นอีก ซึ่งจะต้องตรวจวิเคราะห์ในเชิงลึกต่อไป ว่ามีสารที่มีประโยชน์มากกว่านี้หรือไม่ เช่น ซิลิกา ซึ่งช่วยให้เนื้อเยื่อแข็งตัว มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบ และทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น มักนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เป็นต้น แต่หากสูดดมสารตัวนี้มากจะก่อให้เกิดโรคปอดจากหินฝุ่นได้ แต่หากการเผาไหม้หญ้ารีแพร์ก่อให้เกิดสารตัวนี้จริงก็ไม่อยู่ในระดับที่เป็นอันตราย รวมถึงการนำไปต้มดื่มก็ไม่ก่อให้เกิดสารตัวนี้

   หมอไอ่  สุพร

      หมอไอ่  สุพร ปราชญพื้นบ้าน บ้านภูทอก ต.นาแสง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ได้เล่าให้ผมฟังว่า เอาหญ้าฮี่ยุ่มประมาณ ๑ กำมือ ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาเผาในหม้อหรือเตาที่สามารถยกได้ วางลงใต้เก้าอี้ที่มีปล่องเวลาผู้หญิงนั่งให้ถอดผ้าถุงนั่งคร่อมเก้าอี้ให้เป้าหมายที่แปลงนาน้อยตรงกับเตาหรือหม้อที่เผาต้นหญ้าฮี่ยุ่มเพื่อให้ควันลอยพวยพุ่งขึ้นมา นั่งประมาณ ๑๐-๑๕ นาทีนานนักจะกรอบ ฮ่าๆๆ ทำติดต่อกัน ๒-๕ วัน ก็พอ
     แต่ต้องขอเตือนบรรดาสาวน้อยว่าเวลาทำอย่าใจร้อน เวลาเผาต้นหญ้าฮี่ยุ่มแห้ง ให้เลือกเก้าอี้ที่มีความสูงพอประมาณ อย่าให้เตี้ยเกินไป ประเดี๋ยวไฟจะลุกโชติช่วงเผานาผืนน้อยแล้วจะยุ่ง ฮ่าๆๆ    ส่วนการต้มดื่มหญ้าฮี่ยุ่ม ๑  กำมือ เติมน้ำท่วมยา ดื่มต่างน้ำก็ได้ ผิวพรรณจะเปล่งปลั่งชุ่มชื้นช่วยลดไขมันในเลือดหรือจะต้มอาบก็ได้
       ป้าแช่ม โนนสังข์ทอง วัย ๖๐ ปีจากจังหวัดมุกดาหารเล่าให้ผมฟังว่า เคยมีประสบการณ์เพิ่งคลอดบุตรและมีอาการเจ็บช่องคลอดมาก จนไม่สามารถนั่งให้นมลูกได้ หมอตำแยที่บ้านจะใช้หญ้าฮี่ยุ่มนี้แหละมารมควันให้นั่ง โดยตากแดดให้แห้ง แล้วมาเผาร่วมกับไม้ผุ ๆหรือถ่าน รมควัน ให้ควันลอยผ่านเก้าอี้ที่มีรู นั่งประมาณ สัก ๒๐-๓๐ นาที แผลที่เคยปวดก็ดีขึ้นรู้สึกตึงๆ ทำเพียง ๒ วัน ก็หาย และที่สำคัญสามียายยังยกนิ้วให้เลยว่าฟิตเปรี๊ยะ ฮ่าๆๆ
                             -------------------------------------------------------------
 
 
 
 
      

blog comments powered by Disqus