เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งคืออะไร
                                        มะเร็ง คือ อะไร
                               “ทำไมจึงเป็นมะเร็ง
                                                                                               จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม
            สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งยังไม่มีข้อสรุปได้แน่นอนว่าเกิดจากอะไร แต่ในขณะนี้มีทฤษฎีซึ่งเป็นที่ยอมรับกันมากในวงการแพทย์ว่า
มะเร็งเกิดจากความผิดปกติของรหัสทางพันธุกรรมหรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า DNA (ดี เอ็น เอ) หรือยีนของเซลล์นั้น แม้ว่ามะเร็งจะมาจากสาเหตุใดๆ ก็ตาม ก็จะทำให้เกิดความผิดปกติของรหัสพันธุกรรม จนมีผลให้ร่างกายสร้างเซลล์ที่ผิดปกติเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เซลล์ที่ผิดปกตินี้เรียกว่าเซลล์มะเร็งนั่นเอง
             ในขณะนี้เชื่อกันว่าในร่างกายของคนเราทุกคนมียีนตัวนี้อยู่แล้ว แต่ยังคงอยู่ในสภาวะสงบยังไม่ก่อให้เกิดโรค จนกระทั่งได้รับการกระตุ้นโดยสารก่อมะเร็งอย่างเช่น การติดเชื้อ สารเคมีต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายโดยการถูกกระตุ้นบ่อยครั้งเป็นเวลานานๆ จะทำให้ยีนนี้เริ่มทำงานและก่อให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ จนเกิดโรคมะเร็งขึ้นกับอวัยวะนั้น นอกจากนี้ยังพบว่ามีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งเสริมให้เกิดโรคมะเร็งได้ง่ายขึ้น เช่น ภูมิต้านทานของแต่ละบุคคล ภาวะโภชนาการของร่างกาย พฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า บริโภคอาหารบางชนิดที่มีสารก่อมะเร็ง อาหารเป็นพิษ การปนเปื้อนของสารเคมีในน้ำและอาหาร หรือแสงแดดก็มีรังสีที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน
           มะเร็งนั้นสัมพันธ์กับองค์ประกอบ ๔ ประการด้วยกันคือ ในอาหารสมัยใหม่ ได้แก่ ไขมัน โปรตีน แคลอรี่มากเกินไป (เช่น น้ำตาล) และอาหารที่มีกากน้อยเกินไป  การสัมผัสสารก่อมะเร็งโดยทางใดทางหนึ่ง และเกิดจากภูมิต้านทานบกพร่องหรือล้มเหลวนอกจากนั้นความเครียดทางอารมณ์ก็ก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นเดียวกัน
            การก่อตัวของมะเร็งส่วนใหญ่ใช้เวลานาน ๑๐-๓๐ ปี มีเพียงชนิดเดียวของมะเร็งเม็ดเลือดและมะเร็งอื่นๆ เพียง  ๒-๓ ชนิดเท่านั้น ที่พิสูจน์ได้ว่าเกิดจากเชื้อไวรัส (Virus) และยังมีมะเร็งบางชนิดที่พิสูจน์ได้ว่ามีสาเหตุมาจากมลพิษและรังสี นอกจากนั้นเกือบจะกล่าวได้ว่า
มะเร็งส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมของคนเราแทบทั้งสิ้น เช่น บริโภคไขมันสูง, บริโภคโปรตีน (Protein) จากเนื้อสัตว์จำนวนมาก หรือบริโภคสารที่ทำให้เกิดพิษ (Oxidants) เข้าไปสะสมในร่างกาย และ การไม่บริโภคอาหารที่มีกากใยหรือพืชผักผลไม้ ซึ่งช่วยในการขับถ่าย ถ้าขับถ่ายไม่ดี จะทำให้เกิดมะเร็งได้ง่าย
       จากสถิติผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลกขณะนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิต ๘.๒ ล้านคน คิดเป็น ๕๘ % เป็นชาย ๔.๗ ล้านคน หญิง ๓.๕ ล้านคน มีผู้ป่วยมะเร็งที่มีชีวิตอยู่ที่ ๕ ปี ๓๒.๖ ล้านคน ชาย ๑๕ ล้านคน หญิง ๓.๕ ล้านคน ผู้ป่วยมะเร็งในประเทศไทยที่เสียชีวิตมี ๘๕,๐๐๐ คน แยกเป็นชาย ๔๘,๐๐๐ คน หญิง๓๖,๐๐๐ คน
มีผู้ป่วยที่มีชีวิตอยู่ที่ ๕ ปี  จำนวน ๒๘๘,๖๐๐ คน แยกเป็นชาย ๑๒๐,๐๐๐ คน หญิง ๑๖๗,๐๐๐ คน มีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ ๑๒๓,๘๐๐ คนคิดเป็น ๐.๑๗ % ชาย ๖๒,๘๐๐ คน หญิง ๖๑,๐๐๐ คน
       ผู้ป่วยมะเร็งในประเทศไทยผู้ชายมักจะเป็นมะเร็งตับ  ปอด ลำไส้ทวารหนัก ต่อมลูกหมาก และมะเร็งเม็ดเลือดขาว ส่วนผู้หญิงมักเป็นมะเร็งเต้านม ตับ ปากมดลูก ปอด ลำไส้ทวารหนัก อัตราการป่วยมะเร็งในประเทศไทยมีแนวโน้มสูงขึ้น คือมะเร็งเต้านม ๕๓ % มะเร็งลำไส้ใหญ่ ในชาย ๓๖% ในผู้หญิง ๕๒ %
            ทฤษฎีแพทย์ทางเลือก (Alternative Medicine ) กับการรักษามะเร็ง
                การแพทย์ทางเลือกจัดเป็นอีกทฤษฎีหนึ่งในการดูแลรักษาสุขภาพด้วยวิธีทางธรรมชาติบำบัด ซึ่งในยุโรปและอเมริกาได้รับการยอมรับจากประชาชนและวงการแพทย์มาช้านาน ส่วนบ้านเรายังไม่ได้รับการยอมรับเท่าที่ควรจากวงการแพทย์แผนปัจจุบัน
               ถ้าย้อนอดีตดู คนในวงการธุรกิจมีเงินนับร้อยล้าน นักการเมือง แวดวงดารา รักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันก็ไม่สามารถยื้อยุดฉุดชีวิตไว้ได้ ต้องลาลับวงการไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนแพทย์ทางเลือกส่วนใหญ่แพทย์แผนปัจจุบันบอกให้กลับบ้านหาของอร่อยกินให้หน่ำใจหมอปัจจุบันหมดหนทางหลังจากนั้นจึงหันไปหาหมอพื้นบ้านเรียกว่าไม่โคม่าไม่มา ฮ่าๆๆ บ้างก็รอดบ้างก็ผิดหวังยากแก่การเยียวยาอย่างน่าเสียดาย
            จากประสบการณ์อาหารการกินมีส่วนอย่างมาก เคยไปเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาลผู้ป่วยกินอาหารทั้งผัดทั้งต้มนำมันพืชน้ำปลาเนื้อสารพัดของโอชะมะเร็งทั้งสิ้นแต่หมอไม่กลัว ถึงเวลาให้คีโม มะเร็งเดี้ยงแต่ภูมิต้านทานก็พลอยสะบักสบอมไปด้วย กว่าจะฟื้นขึ้นมาใหม่ หมอก็ให้คีโมต่อ เรียกว่าต้องเจ๋งจริงๆจึงรอด ฮ่าๆๆ
            ส่วนแนวทางธรรมชาติบำบัดกินอาหารให้เป็นยา งดอาหารที่มะเร็งชอบให้มันผอมโซ หมดเรี่ยวหมดแรงขังมันไว้ให้หมดฤทธิ์ ถ้ามันมีฤทธิ์มันจะขยายพันธุ์แบบก้าวกระโดดผู้ป่วยมะเร็งจึงเสียชีวิตเร็ว ขณะเดียวกันแนวทางธรรมชาติบำบัดก็กินอาหารต้านมะเร็งสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่งฮ่าๆๆ
          เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน ๒๕๕๗ ญาติผมที่อยู่ฮอลแลนด์กลับมาเยี่ยมได้หอบหิ้วใบทุเรียนเทศตากแห้งมาฝากผม บอกว่าต้องสั่งจองถึงจะได้หายากต้องนำมาจากอาฟริกา ที่ฮอลแลนด์ดังมากมีผู้ป่วยมะเร็งหายกันเยอะผมได้แต่หัวเราะเพราะเรารู้จักต้นกำเหนิดและสายพันธุ์นี้มานานแล้ว ที่สวนสมุนไพรผมปลูกไว้ ๖-๗ ต้น สูงประมาณ ๒ ฟุตแล้ว ระยะหลังน้ำท่วมหญ้าขึ้นรกเหลือรอดมาเพียง ๓ ต้น ฮ่าๆๆ
        ช่วงงานไหลเรือไฟนครพนม ๑-๙ ตุลาคม งานออกพรรษามีการแข่งเรือในลำน้ำโขง ผมได้พบกับคุณอำเภอ  นิลพันธุ์โฆษกดังสถานีวิทยุสื่อสารทหารเรือ สทร.๗ นครพนม คุณอำเภอแนะนำผมว่ามีพระดังแถบฝังลาว แนะนำว่าใครเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ให้ใช้ดอกทองพันชั่ง ซึ่งมีดอกสีขาวนำมาเคี่ยวกับน้ำผึ้งในอัตราส่วนดอกทองพันชั่ง ๒ กำมือน้ำผึ่ง ๑ แก้วเคี่ยวในกระทะไฟอ่อนๆให้เข้ากัน ดื่มประมาณ  ๒ ช้อนโต๊ะแล้วดื่มน้ำตามครึ่งแก้วก่อนอาหาร ๓ เวลา จะสามารถรักษาอาการมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้       
                         --------------------------------------------------------          
 
คอยติดตามทุเรียนน้ำ/ทุเรียนเทศและสมุนไพรทองพันชั่ง ตอนหน้า ฮ่าๆๆ
  

blog comments powered by Disqus