เรื่องเล่าสุขภาพ

เคมีบำบัด "รักษามะเร็ง"
                                            เคมีบำบัด
                                  
   “รักษามะเร็ง”
                                                                   จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
             ผมเคยเห็นผู้ป่วยมะเร็งที่ใช้เคมีบำบัดถึงสิบสามเข็ม เนื่องด้วยร่างกายแข็งแรงเพราะเป็นทหารค่ายาแพงก็เบิกได้จนเข็มที่สิบสี่ร่างกายรับไม่ไหวต้องพ่ายแพ้เจ้ามะเร็งไปอย่างน่าเสียใจ การทำคีโมก็เหมือนการขว้างระเบิดใส่ผู้ร้ายที่อยู่ท่ามกลางฝูงชน ผู้ร้าย (มะเร็ง) ตาย คนดี (ภูมิคุ้มกัน) ก็พลอยตายไปด้วย กว่าภูมิคุ้มกันจะฟื้นก็ต้องใช้เวลาพอฟื้นก็ถูกฉีดคีโมอีก ซ้ำแล้วซ้ำเล่าคิดเอาเองเถอะร่างกายเราจะทนไปได้อีกสักกี่น้ำ
          เรามาเรียนรู้การทำเคมีบำบัดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งกันดีกว่าเผื่อวันข้างหน้าเราหรือญาติพี่น้องประสบเคราะห์ร้ายเจ้ามะเร็งมาเยือนจะได้ต่อกรกับมันได้ ท่านพุทธทาสภิกขุจากสวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานีท่านพร่ำสอนลูกศิษย์ลูกหาว่า “จงเตรียมตัวตายก่อนตาย” ต้องถึงพร้อมรู้แจ้งสิ่งที่จะมาเยือนเราก่อนล่วงหน้าแล้วอะไรมันจะเกิดก็ให้มันเกิด “มันเป็นเช่นนั้นเอง” ฮ่าๆๆ
        การรักษาด้วยเคมีบำบัดคือ การรักษาด้วยยาเพื่อควบคุมหรือทำลายเซลล์มะเร็ง โดยการออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโต และการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งและทำลายเซลล์มะเร็งโดยตรง ในบางครั้งอาจจะมีผลข้างเคียงเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปากอักเสบ ผมร่วง ซึ่งอาการเหล่านี้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของยาว่าแรงขนาดไหนและสภาวะความแข็งแรงของร่างกาย ความพร้อมด้านจิตใจของผู้ป่วย
     มีเรื่องจริงที่อยากจะเล่าที่ห้องปลอดเชื้อโรงพยาบาลมีชื่อแห่งหนึ่งผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาววัยสามสิบกว่าได้ข้อมูลจากพยาบาลสาวที่สงสารผู้ป่วยกระซิบบอกว่า
   “หมอให้ยาแรงขึ้นที่ผ่านมาเอาไม่อยู่ ผู้ให้ยานี้เสียชีวิตไปแล้วสาม คุณคนที่สี่โชคดีรอดมาได้”   คิดๆดูแล้วก็เห็นใจทั้งหมอทั้งผู้ป่วยญาติผู้ป่วยรวมถึงพยาบาลด้วย เพราะทุกคนอยู่ในเหตุการณ์หน้าสิวหน้าขวานความเป็นความตายไม่มีทางเลือก
   สำหรับการให้เคมีบำบัดแบ่งเป็น ๒ วิธี คือมีทั้งการใช้ยาเคมีบำบัดแบบรับประทานกับแบบฉีดเข้าเส้นเลือด ระยะเวลาของการให้ยาเคมีบำบัด จะขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของโรคมะเร็งที่ผู้ป่วยเป็น รวมทั้งผลการตอบสนองต่อยาของผู้ป่วยแต่ละรายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้วิเคราะห์ แนะนำและกำหนดเวลา ตลอดจนเลือกยาที่ได้ผลดีที่สุดต่อผู้ป่วยในการรักษาจำเป็นที่จะต้องติดตามผลการรักษาเป็นระยะ ผู้ป่วยต้องมาตรวจตรงตามนัด
           ผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัด อาจนำไปสู่ผลการแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ เช่นอาการไข้ ในช่วงที่ร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำ บางรายอาจช็อคจากการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ และผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นอีกหลายรูปแบบ บางรายมีแผลในปากและคอมีอาการไอมีเสมหะ ซึมลง ชัก หรือมีอาการเกร็งผิดปกติ มีไข้สูงเกิน ๓๘ องศาเซลเซียส น้ำหนักลดหรือเพิ่มอย่างรวดเร็วมีอาการบวมผิดปกติ เหนื่อยหอมแน่นหน้าอก มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรง บริเวณที่ใช้ยาปวดแสบปวดร้อนบวมแดงมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เลือดออกง่ายหรือไม่หยุดหรือมีจุดเลือดออกตามผิวหนัง มีผื่นขึ้นตามลำตัว ปัสสาวะออกมาเป็นเลือด
         อาการข้างเคียงเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อหยุดการรักษาแล้วอาการต่างๆเหล่านี้ก็จะหายไปเอง จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นผู้ป่วยมะเร็งเมื่อทำคีโมแล้วผมจะร่วงต้องสวมวิกจนจำกันไม่ได้เพราะเปลี่ยนรูปโฉมไป ฮ่าๆๆ
                                             ----------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus