เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งคือธรรมชาติ
                                                     มะเร็งคือธรรมชาติ
                                                               จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            ผมมาพักตากอากาศที่ชายทะเลจังหวัดเพชรบุรี ได้พูดคุยกับชาวบ้านชาวเลที่นี่ได้เห็นมุมมองในการดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด อากาศบริสุทธิ์ สิ่งแวดล้อมที่ดี อาหารทะเลสดๆ ทั้งกุ้งหอยปูปลาเพี๊ยบ ฮ่าๆๆ ในสมัยนี้อยู่ที่ไหนเราก็สามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารได้ทั่วโลก ล่าสุดน้องนุชหรือนุช-ชะ-รา พ้องเสียงครับ นุศรา หนองแคน ส่งเรื่องมะเร็ง ของ Shafin de Zane ที่บรรยายไว้แล้ว ดร.ชนิสา  อรรถจินดา ได้แปลเอาไว้น่าสนใจมาก จนมีหมอจากจุฬานำมาเผยแพร่  ผมขออนุญาต นำมาเผยแพร่ต่อให้เราๆท่านได้ฉุกคิดในการดูแลสุขภาพ
            “นี่คือสิ่งที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่า จะมีผู้ใดกล่าวว่า
มะเร็งคือธรรมชาติ ( Cancer is Natural) มะเร็งคือธรรมชาติของวิวัฒนาการของเซลล์ในร่างกายคนเรา น่าแปลกใจไหมครับ? ขออนุญาตให้ผมได้อธิบายหน่อย ไม่กี่วันมานี้ ในขณะที่ผมกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับวิวัฒนาการ ผมพบสาระสำคัญคือ การปรับตัว (  adaptation ) เมื่อเซลล์ในร่างกายของเราผ่าเหล่า (  mutate )  ไปเพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เพื่อทำให้เราสามารถปรับตัวไปตามการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ เราเรียกการปรับเปลี่ยนนั้นว่า  “การปรับตัว” (adaptation) 
               หากผมของเรายาวขึ้นเพื่อตอบสนองต่ออากาศหนาวจัด นั่นก็คือการปรับตัว  หากเซลล์ผมของเราหยุดยาวเพื่อตอบสนองต่ออากาศร้อน นั้นก็คือการปรับตัว เมื่อเราปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปได้สำเร็จวิวัฒนาการจึงเกิดขึ้นเป็นเหตุเป็นผลไหมครับ ? อีกครั้งนะครับ เซลล์เมื่อผ่าเหล่าไป เพื่อปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป มันเป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติ
               มะเร็งคือกลุ่มของเซลล์ที่ผ่าเหล่าไปเพราะสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นธรรมชาติ อันเนื่องมาจากการที่เลือดของเรากลายเป็นพิษเกินกว่าที่เซลล์จะมีชีวิตต่อไปได้ ถ้าหากเซลล์เหล่านั้นไม่ผ่าเหล่าไปเซลล์เหล่านั้นจะป่วยและตาย เซลล์เหล่านั้นจึงตอบสนองอย่างธรรมชาติด้วยการผ่าเหล่า เพราะเซลล์ในร่างกายมนุษย์มีความสามารถที่จะปรับตัวเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลง การปรับตัวของเซลล์จึงเป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติ
           เป็นที่น่าเสียดายว่าคุณหมอทั่วโลกบอกกับเราว่าวิธีการรักษามะเร็งคือการบำบัดด้วย-คีโมหรือการทำลายเซลล์มะเร็งด้วยรังสี แต่สิ่งที่คุณหมอไม่ได้บอกเราคือ ทำไมเซลล์มะเร็งจึงผ่าเหล่า ตั้งแต่แรก?                     อย่างไรก็ตามเมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปเซลล์อีกจำนวนมาก ก้น่าจะผ่าเหล่าต่อไปอีกไม่เร็วก็ช้า  นั่นเป็นสาเหตุที่เราพบเห็นผู้ป่วยมะเร็งถูกให้คีโม ดีขึ้นเพียงชั่วคราวแล้วกลับทรุดลงไปใหม่อีก จากมุมมองของเซลล์ หากมันไม่ผ่าเหล่า มันจะต้องตายการผ่าเหล่าของเซลล์จึงเป็นธรรมชาติ
               
มะเร็งแท้จริงแล้วคือ วิวัฒนาการของกลุ่มเซลล์ที่พยายามจะรอดตายในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษอย่างสูง เราต้องพยายามทำความเข้าใจในประเด็นนี้ ให้ชัดเจน การพยายามฆ่าเซลล์เหล่านั้นโดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม เปรียบได้กับการฆ่าแลงวันโดยไม่ได้พยายามเอาขยะออกไป
             เอาละคุณจะลงมืออย่างฉับพลัน เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมของคุณอย่างรวดเร็วได้อย่างไร มีวิธีการง่ายๆด้วยกัน ๓ วิธีคือ
             หายใจลึกๆเป็นสิ่งแรกที่กระตุ้นให้เซลล์ผ่าเหล่าและกลายเป็นเซลล์มะเร็ง คือการขาดออกซิเจน เซลล์มะเร็งปรับตัวเพื่อเอาชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมที่มีระดับออกซิเจนต่ำ ยิ่งมีออกซิเจนต่ำเท่าไร เซลล์มะเร็งเซลล์มะเร็งก็ยิ่งเจริญเติบโตได้มากขึ้นเท่านั้น เพราะนี่คือวิวัฒนาการของเซลล์ที่ปกติซึ่งต้องการจะรอดชีวิตอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่มีระดับออกซิเจนต่ำ วิธีแก้ไขคือหายใจลึกๆซึ่งเป็นการออกกำลังง่ายๆที่ทำได้ทุกเช้าเพื่อเพิ่มระดับออกซิเจนให้กับเลือด
              เดิน ๕ นาที แล้วหายใจแบบนี้ คือ หายใจเข้า ๔ ครั้ง ติดกันกลั้นหายใจแล้วนับ ๑-๔ หายใจออกช้าๆ ๔ ครั้ง ติดกันกลั้นหายใจแล้วนับ ๑-๔หายใจออกช้าๆ ๔ ครั้งติดกัน ทำอย่างนี้ครับ        ๑-๒-๓-๔  ทำอีกครั้ง ๑-๒-๓-๔  ผมหายใจเข้าทางจมูกกลั้นหายใจแล้วนับ ๑-๒-๓-๔ หายใจออกทางปาก  หายใจเข้าไปในท้อง ไม่ใช่หายใจเข้าไปในอก นี่คือวิธีการหายใจที่ถูกต้อง ถ้าหากไม่มีที่เดิน ให้เดินในห้องนอนของคุณเพราะมันมีที่พอสำหรับการออกกำลังของเราทุกวิธี
              วิธีที่สอง หยุดรับประทาน กรด สิ่งที่สองที่จะมากระตุ้นเซลล์ให้ผ่าเหล่ากลายเป็นเซลล์มะเร็ง คือสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดเพราะนั่นคือการตอบสนองที่จะทำให้เซลล์รอดชีวิตได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรดเพราะนั่นคือการตอบสนองที่จะทำให้เซลล์รอดชีวิตได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด เซลล์ที่ผ่าเหล่าจะตายในสภาพแวดล้อมที่เป็นด่าง และเติบโตในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด คุณจะทำให้ร่างกายของคุณเป็นด่างได้ก็ด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นด่างมากขึ้น
              น้ำผัก น้ำผลไม้มีประสิทธิภาพสูงมาก งดน้ำตาล และน้ำอัดลมทุกชนิด  กาแฟ เนื้อสัตว์ นม บุหรี่ และแอลกอฮอล์  รับประทานผักสดสีเขียว ผลไม้สด น้ำด่าง และน้ำมะพร้าว หากคุณต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพอย่าน่าอัศจรรย์ในระยะเวลาอันสั้น ดื่มน้ำผักสดปั่นทุกเช้าโดยไม่ต้องรับประทานอะไรอีกเลยจนกว่าจะถึงมื้อเที่ยง นำผักใบเขียวหลากชนิด มะเขือเทศ แตงกวา ปั่นกับน้ำสะอาดแล้วดื่ม  คุณอาจจะคิดว่ามันไม่น่าดื่มเลย แต่มันไม่เลวร้ายและออกจะอร่อยด้วยซ้ำไปเมื่อคุณคุ้นเคยกับมัน
           วิธีที่สาม ดูแลร่างกายของคุณและความเครียดทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอความเครียดคือฆาตกรเบอร์หนึ่งและเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดโรค-ทุกโรค ความเครียดเพิ่มกรดและส่งผลกระทบต่อทุกสิ่งทุกอย่างในร่างกาย มันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่เราจะต้องทำจิตใจให้แข็งแรงเบิกบานอยู่เสมอ
             คุณจะทำเช่นนั้นได้อย่างไร ทำสมาธิ ดูหนังตลก ละเว้นจากการดูข่าวร้ายและเรื่องเลวร้าย อ่านหนังสือดีๆที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ หาสัตว์มาเลี้ยง พบเพื่อนใหม่ๆสัมพันธภาพใหม่ๆปลดความทุกข์ความสลดใจเก่าๆและสิ่งเลวร้ายต่างๆที่ผ่านไปแล้ว และแชร์ข้อมูลนี้ให้กับผู้อื่นต่อไปให้มากที่สุดที่คุณจะทำได้
ความเจ็บปวดและความเสียหายที่เกิดจากการบำบัดด้วยคีโม เลยเถิดไปอย่างเหนือคำบรรยาย ช่วยให้ผู้อื่นตื่นจากฝันร้ายที่เกิดจากโฆษณาชวนเชื่อของผู้ผลิตยากันเสียที การป้องกันและรักษาตนเองให้หายจากมะเร็งเป็นสิ่งที่ง่ายดายเสียจนแทบจะเป็นเรื่องตลกอย่างเหลือเชื่อใช้ความคิดให้ถูกต้องจงเปลี่ยนน้ำในบ่อปลาเมื่อปลาป่วยเพราะการทำลายบ่อปลาไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง มาช่วยกันทำให้โลกของเราในวันนี้น่าอยู่ขึ้น”
         จากข้อมูลทั้งหมดนี้ คงจะทำให้ทุกท่านได้เปิดมุมมองอีกด้านของโรคมะเร็ง แล้วใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรอง ค้นคว้าต่อไป เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทั้งรายเก่ารายใหม่ รวมถึงตัวเราเองว่าไม่รู้มะเร็งร้ายจะมาเยือนเราเมื่อไหร่ จะช้าหรือเร็วไม่อาจคาดเดาได้ อย่างน้อยเราก็พอจะรู้เท่าทันมันอีกระดับหนึ่ง ฮ่าๆๆ
                              ------------------------------------------------------------------
            

blog comments powered by Disqus