เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรทองพันชั่ง
                                               ทองพันชั่ง
                                              “ยอดยาปราบ
มะเร็ง
                                                                         จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            สมุนไพรทองพันชั่ง ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่ามีคุณค่ามหาศาลดั่งทองพันชั่งก็ไม่ปาน บางแห่งเรียกทองคันชั่ง และ หญ้ามันไก่ ศูนย์เรียนรู้สมุนไพรหลายจังหวัดมักปลูกไว้ศึกษา ที่หมู่บ้านโนนเสลา อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้านแทบทุกบ้านจะปลูกไว้ริมรั้วเป็นแถวเมื่อออกดอกจะมีสีขาวสวยงาม พอถึงวันพระก็จะเก็บดอกไปถวายพระเป็นกิจวัตร
            สมุนไพรทองพันชั่ง เป็นพืชที่ไม่ชอบร่มเงามากนัก ทางการแพทย์แผนโบราณได้ใช่ทองพันชั่งในการรักษาโรคตับอักเสบ โรคผิวหนัง พุพอง น้ำเหลืองเสีย แก้ปวดกระดูก เป็นต้น เพราะในทองพันชั่งงจะมีสารไรนาแคนทิน ที่สามารถยับยั้งแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสได้ สารสำคัญในทองพันชั่งคือสารประกอบไรนาแคนทิน มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส
           ทองพันชั่ง ลักษณะจะเป็น ไม้พุ่ม สูง ๑-๒  เมตร กิ่งอ่อนเป็นเหลี่ยม ส่วนโคนต้นเนื้อไม้เป็นแกนแข็ง ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงข้ามกัน รูปไข่ กว้าง ๒-๔ ซม. ยาว ๔-๘ ซม. ปลายใบแหลมเรียว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียวอ่อน ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกสีขาว กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น ๒ ปาก ปากล่างมีจุดประสีม่วงแดง ผล เป็นฝักเล็ก
        หมอพื้นบ้านส่วนใหญ่จะใช้เป็นยารักษาโรคมะเร็งและวัณโรคระยะเริ่มแรก แก้น้ำเหลืองเสีย แก้ไส้เลื่อนไส้ลาม แก้ปัสสาวะผิดปกติ ถือเป็นสมุนไพรบำรุงธาตุบำรุงร่างกายใช้เป็นยาอายุวัฒนะแก้โรคร้อยแปดประการฮ่าๆๆ แม้กระทั้งโรคความดันโลหิตสูง ไอเป็นเลือด แก้ช้ำใน
         สมุนไพรทองพันชั่ง ผลการวิจัยพบว่ามีสาร
“แนพโทควิโนนเอสเทอร์” (Naphthoquinone Ester) ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีการออกฤทธิ์ในการช่วงยับยั้งมะเร็งเยื่อบุช่องปาก มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก และรักษาโรคตับอักเสบ ใบนำมาต้มดื่มช่วยแก้โรคมุตกิตระดูขาวของสตรี โรคกระเพาะอาหาร ปวดฝี ริดสีดวงทวารและรักษาคุดทะราด โดยใช้ทั้งต้น สดจำนวน ๓๐ กรัม ต้มเติมน้ำท่วมยา ดื่มต่างน้ำ  บางตำรับใช้ก้านและใบสด ๓๐ กรัม ถ้าแห้งก็ประมาณ ๑๕ กรัม ผสมกับน้ำตาลกรวดใส่หม้อเติมน้ำท่วมยาแล้วต้มให้เดือด ดื่มต่างน้ำเพื่อรักษาโรคปอดระยะเริ่มแรก
        นอกจากนั้นยังใช้เป็นยาภายนอก ทาแก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อนและผื่นคัน ขับพยาธิทางผิวหนัง ตามบาดแผลได้อีกด้วย โดยใช้ใบสด ประมาณ ๙  ใบ หรือ รากสด ๕ ราก ใบสดตำให้ละเอียด เติมเหล้าโรงเล็กน้อย ทาบริเวณที่เป็นเกลื้อนหรือเอารากมาป่น แช่เหล้าไว้ ๑ สัปดาห์ กรองเอาน้ำยาที่แช่มาทา ทาบ่อยๆ จนกว่าจะหาย
     เคยมีแฟนคลับผมคนหนึ่งนำใบทองพันชั่งมาทำแชมพูสระผมเพื่อป้องกันผมร่วงและผมหงอกเนื่องจากเชื้อราและส่งมาให้ผมทดลองใช้รู้สึกใช้ได้ผลดี
                                     -----------------------------------------------------------
เขียนที่ห้องพักจังหวัดอำนาจเจริญ ๒๔ ตค.๒๕๕๗
  

blog comments powered by Disqus