เรื่องเล่าสุขภาพ

จุกเสียดแน่นท้อง
                                                    จุกเสียดแน่นท้อง
                                                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                คุณสายทอง พิศเศษ อยู่บ้านเลขที่ ๗๘ หมู่ ๗ ต.ตลาดไทร อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา บอกผมว่าชีวิตเกิดมาแสนทรมานเป็นโรคจุกเสียดแน่นท้องมาตั้งแต่อายุ ๗ ปี จนถึงอายุ ๕๐ ปีรวมเวลา ๔๓ ปีเต็มกินยาธาตุน้ำขาวและยาหอมปราบลมแทบทุกวันมองไปที่บ้านทุกซอกทุกมุมมีแต่ขวดยา ๒ ชนิดนี้ ไม่กินก็ไม่ได้มีอาการจุกเสียดแน่นหน้าท้องอึดอัดปางตาย กินแล้วก็อาการดีขึ้นหน่อยแต่ไม่หายขาด
               คุณสายทอง หอบหิ้วความเจ็บปวดด้วยโรคนี้จนคิดว่าสักวันคงต้องตายกับโรคนี้อย่างแน่นอน แต่คนเราเหมือนพ้นวิบากกรรม ได้พบหมอพื้นบ้านท่านแนะนำให้ไปหาต้นกระเพราทั้ง ๕ หมายถึงถอนมาทั้งต้นตั้งแต่รากจนถึงยอดเอามา ๑ ต้น เปลือกสะเดา เปลือกแคบ้าน เปลือกลูกทับทิม อย่างละเท่ากันกะพอประมาณต้มใน ๑ หม้อ น้ำปูนใสอีก ๓ ขัน ต้มให้เหลือน้ำ ๑ ขัน ดื่มเช้า-เย็น ก่อนอาหาร
             หลังจากได้ทำตามคำแนะนำดื่มได้เพียง ๒ หม้อ อาการจุกเสียดแน่นหน้าอกหายปานปลิดทิ้ง พ้นโรคพ้นโศรกพ้นกรรมเสียที อยากบอกคุณจำรัสได้นำไปเผยแพร่เอาบุญเพราะโรคนี้เป็นแล้วทรมานจริงๆไม่เป็นอันทำงานนั่งร้องเอามือกดท้องหน้าหงิกหน้างอ ไม่อยากให้คนอื่นเป็นเหมือนผม
                                                 
อาการสะอึก
      ต้นตอการ "สะอึก" เชื่อกันว่าเกิดจากการรับประทานอาหารมากเกิน เร็วเกินไป บางคนอาจจะมีความตึงเครียดมากไป บางคนอาจเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มประเภทมีแอลกอฮอล์ในกระเพาะอาหาร หรือสูบบุหรี่มากเกินไป ตลอดจนการบริโภคอาหารที่ทำให้มีก๊าซมากก็อาจเป็นสาเหตุของการสะอึกได้
        นอกจากนี้ ยังเกิดจากการที่มีอะไรไปรบกวนประสาทที่ควบคุมการทำงานของกะบังลม ลมในกระเพาะอาหารขยายตัวไปกระตุ้นปลายประสาทที่มาเลี้ยงกะบังลม หรืออวัยวะใกล้กะบังลมเป็นโรคบางอย่าง เช่น เกิดเป็นเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มูลเหตุเหล่านี้ทำให้ กะบังลมหดตัวอย่างรุนแรงทันทีทันใด การบีบรัดตัวของกะบังลมทำให้แผ่นเหนือกล่องเสียงที่คอหอยซึ่งปกติคอยกั้นไม่ ให้อาหารเข้าไปในหลอดลมปิดลง เมื่อกะบังลมหดอย่างรุนแรงก็จะดึงอากาศเข้าสู่ปอดผ่านคอหอย อากาศจึงกระทบกับแผ่นปิด แล้วทำให้สายเสียงสั่นสะเทือน จึงเกิดเสียงสะอึก อย่างที่ได้ยินเวลาสะอึก      คุณสายทอง  พิศเศษ ได้แนะนำสมุนไพรแก้อาการสะอึกจากภูมิปัญญาพื้นบ้านมาฝากอีกว่า ใครที่มีอาการสะอึกให้เอาลูกมะกรูด ๓ ลูกโตๆหน่อยมาคลึงให้น่วมแล้วผ่าบีบเอาน้ำมะกรูดผสมกับน้ำตาลทรายแดง ๑ ช้อนโต๊ะ พอคนน้ำตาลทรายแดงละลายให้ยกดื่มครั้งเดียวให้หมดเลย พอน้ำยาตกถึงท้องอาการสะอึกหายในบัดดล ฮ่าๆๆ
                                      --------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus