เรื่องเล่าสุขภาพ

ของฝากแม่บ้าน
                                                            ของฝากแม่บ้าน
                                                  จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
      ปัญหารอบตัวเล็กๆน้อยๆบางครั้งทำให้เราปวดหัวไม่น้อย บางครั้งก็คิดไม่ออกว่าจะจัดการกับมันอย่างไรถึงแม้เราจะมีเงินทองในการซื้อหา ผมขอแนะนำภูมิปัญญาพื้นบ้านไทยเราที่สั่งสมมานาน บ้างก็จำได้บ้างก็หลงลืมไป ซึ่งเป็นเกร็ดง่ายๆในการจัดหามาแก้ไขปัญหา เช่น
        เวลามีคราบสกปรกในชักโครก เราสามารถใช้เครื่องดื่มยี่ห้อดังเทลงไปในชักโครกเพียง ๒-๓ ชั้วโมงคราบสกปรกที่อยู่ในชักโครกจะหลุดออกมาหมด ง่ายนิดเดียวไม่ต้องซื้อน้ำยาล้างห้องน้ำเลย เพียงให้ชักโครกดื่มโค้กเสียบ้างฮ่าๆๆ
        ตามชนบทบางแห่งยังไม่มีไฟฟ้าใช้ หรือกรณีไฟฟ้าดับเราจะจุดเทียนให้แสงสว่าง  เวลาจุดเทียน น้ำตาเทียนหยดลงพื้นไม่ว่าจะเป็นพื้นพรมพื้นไม้หรือโต๊ะตู้ อย่ามัวแต่นั่งแกะให้เสียเวลา ให้เอากระดาษทิชชู่หนาๆวางบนคราบน้ำตาเทียนนั้นแล้วเอาเตารีดไฟปานกลางมารีดน้ำตาเทียนเชื่อไหมครับน้ำตาเทียนจะหลุดติดกับทิชชู่ออกมาอย่างง่ายดาย อย่าให้ไฟแรงนะครับเดี๋ยวไหม้ ฮ่าๆๆ
       คงมีหลายคนชอบติดสติ๊กเกอร์ไว้ตามตู้เย็น คอมพิวเตอร์หรือตามผนังอะไรก็ตาม เวลาเบื่อแล้วจะลอกทิ้งไปให้ใช้น้ำมันก๊าดชุบผ้าหมาดๆเช็ดถูตรงสติ๊กเกอร์แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพักสติ๊กเกอร์จะหลุดออกมาเองฮ่าๆๆ
     เรื่องของน้ำยาเช็ดกระจก จะเป็นกระจกรถยนต์ กระจกไสที่บ้านแทบทุกชนิด จะมีวางขายในท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อซึ่งมีสารเคมีเจือปนอยู่  ถ้าหากท่านต้องการความปลอดภัยอยากผลิตใช้เองประหยัดไม่ต้องซื้อหาให้เปลืองเงินเปลืองทอง ก็อยากแนะนำให้ใช้หอมหัวใหญ่มาทำเพียงเอาน้ำอุ่นใส่ถังพอประมาณแล้วเอาหอมหัวใหญ่มาปอกเปลือกแล้วผ่าสี่ ใส่หอมลงไปสัก ๒-๓ลูกลงในถังน้ำอุ่นเพียงแค่นี้ท่านก็ได้น้ำยาเช็ดกระจกแล้ว รับรองกระจกใสเหมือนใหม่ ฮ่าๆๆ
   คราวนี้เรื่องของตู้เย็นแหล่งรวบรวมอาหารอาหารคาวหวานผักสดน้ำดื่มพอใช้ไปนานๆชักมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ขอแนะนำเอากาแฟเย็นใส่ถ้วยวางไว้ ๑ คืน กลิ่นจะหายไปดังปลิดทิ้ง หรือเอามันฝรั่งผ่าครึ่งใส่ชามเล็กๆวางไว้มันฝรั่งจะดูดกลิ่นไปหมด จะเอาถุงชาก็ได้ เอาชาที่ยังไม่ได้ชงใส่ไว้ ถุงชาจะวับกลิ่นเช่นเดียวกับมันฝรั่ง จะวางถุงชาไว้ตลอดก็ได้วักประมาณ ๒ อาทิตย์ก็เปลี่ยนครั้งหนึ่งตู้เย็นจะได้หอมตลอดเวลา ฮ่าๆๆ
    ส่วนเรื่องของเขียงหั่นเนื้อหั่นผักหั่นหอมกระเทียมแล้ว มักจะมีกลิ่นฉุนติดแน่นอยู่ที่เขียงแม้จะล้างแล้วก็ยังไม่หาย ให้เอามะนาวผ่าซีกมาถูบนเขียงให้ทั่วแล้วล้างออกกลิ่นจะหายภายในบัดดล ฮ่าๆๆ
  สำหรับใครที่ชอบเลี้ยงหมาเลี้ยงแมว หมาแมวจะชอบขึนไปนั้งนอนคลุกบนโซฟาของท่าน เวลาเช็ดถูจะประสบปัญหาขนสัตว์เหล่านี้จะติดกับเบาะโซฟาเต็มไปหมด ให้ท่านสวมถุงมือยางชุบน้ำหมาดๆแล้วเอาถุงมือนี่แหละไปถูๆตามโซฟาขนจะม้วนติดกันเป็นก้อนๆเก็บทิ้งได้ง่ายฮ่าๆๆ
  เคยไหมครับเพื่อนบ้านเลี้ยงแมวแต่เวลาแมวขี้ชอบมาขี้บ้านเราสร้างความปวดหัวให้หลายคนมาแล้วหลายคนคิดหาวิธีไล่แมว แต่ก็จนปัญญานอกจากเอาไม้ตี ก้อนหินขว้าง น้ำสาด จนมีปัญหาทะเลาเบาะแว้งระหว่างเพื่อนบ้านด้วยกันก็เยอะ ขอแนะนำวิธีง่ายๆนิ่มๆเพียงใช้ แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์วางไว้บนบนที่ที่ไม่อยากให้แมวมา เจ้าแมวเมื่อนวยนาดมาเจอแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์มันจะสดุ้งเพราะมันเกลียดเจ้าแผ่นนี้มากจะเป็นเพราะเวลามันย่องเบามาแผ่นนี้จะเสียงดังกรอบแกรบให้เหยื่อมันไหวตัวทันหรือเพราะแสงสะท้อนก็ไม่อาจทราบได้ แต่ที่แน่ๆมันจะไม่มาอีกเลย ฮ่าๆๆ
   หลายครั้งเวลานั่งกินข้าวไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือนอกบ้านตามร้านอาหาร มักจะมีเจ้าแมลงวันมาตอมจนน่ารำคาญ ถึงจะไล่ไปสักครู่ก็บินมาตอมอีก ภูมิปัญญาไทยให้เอาแก้วใส่น้ำอุ่นครึ่งแก้ว แล้วหยอดน้ำส้มสายชูลงไปสัก ๒-๓ ช้อนโต๊ะแล้วใส่น้ำตาลนิดนึงปิดฝาแก้วด้วยพลาสติกจิ้มรูไว้หลายๆรูแมลงวันเวลาบินมาได้กลิ่นแล้วจะไม่บินมาอีกเลย ฮ่าๆๆ
   ตามซอกมุมบ้านมักมีแมงมุมมาชักใยอยู่เสมอวิธีแก้อย่างง่ายๆคือให้เอาชามใส่เกลือไว้ตรงที่แมงมุมชอบชักใยเกลือจะดูดความชื้นทำให้แมงมุมสร้างใยไม่สำเร็จฮ่าๆๆ
   สุดท้ายมดครับชอบมาบ้วนเปี้ยนบนบ้านหรือที่เราอยู่อาศัยภิปัญญาพื้นบ้านให้เอาเปลือกไข่มาเผาไฟแล้วเอามาวางบริเวณที่มดชอบมามันจะยกทีมหนีหายไปเลย สงสัยมันจะได้กลิ่นไฟไหม้ตามสัญชาตญาณไฟป่าจะมา มันจึงชวนกันหนีสุดชีวิตไม่มาอีกเลย ฮ่าๆๆ
   วิธีไล่จิ้งจกให้ใช้ใบสาบเสือกับใบน้อยหน่ามาตำคลุกกันแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อเอาไปแขวนที่บริเวณที่จิ้งจกจะมา กลิ่นของใบสาบเสือและใบน้อยหน่าทำให้ประสาทของมันมึนงง มันจะไม่มาอีกเลย มีแฟนคลับที่จันทบุรีลองนำไปทำ แล้วลืมวางไว้ใกล้เข่งปู ผลปรากฏปูที่เตรียมจะไปขายตลาดตายหมดเลย
     "คุณจำรัส คุณต้องรับผิดชอบ ดิฉันลองไปทำแล้วดีมากเลย ปูที่ฉันเตรียมจะไปขายตลาดพรุ่งนี้เช้าตายหมดเลย คุณเป็นคนแนะนำคุณต้องรับผิดชอบ"  ฮ่าๆๆ
                                          --------------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus