เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งทางเลือกผู้ป่วยและญาติ
                         มะเร็งทางเลือกผู้ป่วยและญาติ
        “ล้างพิษร้อน ถอนพิษเย็น  ปรับสมดุลกายใจแนวทางหมอเขียว”
                                                                         จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
           ที่ผมต้องเขียนว่า มะเร็งทางเลือกผู้ป่วยและญาติเพราะจากประสบการณ์ บางครั้งผู้ป่วยแทบไม่ได้มีโอกาสเลือกหนทางในการเยียวยารักษาอันเนื่องจากไม่ได้สั่งสมประสบการณ์ในการเรียนรู้เจ้ามะเร็งเมื่อถึงขั้นวิกฤติจะนอนซมล่องลอยไร้จุดหมายปล่อยให้ญาติพี่น้องเป็นผู้ตัดสินใจ ตัดสินใจถูกชีวิตก็รอด ตัดสินใจผิดก็พากันดิ่งสู่ห้วงเหวนรกสูญเสียทั้งเงินทองและชีวิตของคนที่เรารัก
         ผมเดินทางจากกรุงเทพฯจุดหมายปลายทางอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหารเพื่อหาข้อมูลทางรอดจากโรคมะเร็ง ขณะที่รถกำลังไต่ระดับขึ้นเทือกเขาภูพานโค้งที่ ๔ ในเขตจังหวัดกาฬสินธุ์ก่อนเข้าเขตจังหวัดสกลนคร รถคู่ชีพผมเร่งไม่ขึ้น แสดงว่าคลัสหมดแน่ๆเพราะอาการอย่างนี้เคยเจอมาแล้วและเคยเปลี่ยนคลัสมาแล้วตอนนั้นเสียเงินไปร่วมสองหมื่นกว่าบาทคราวนี้คงไม่แตกต่างกันเพราะรถใช้มา ๗ ปีแล้วฮ่าๆๆ
     แสงกำลังลับเหลี่ยมเขาสิบแปดนาฬิกา โชคดีมีพลเมืองดีจอดรถมาช่วยเหลือและประสานรถยกมาลากให้จุดเกิดเหตุห่างจากตัวเมืองสกลนครประมาณ ๖๕ กิโลเมตรต้องข้ามขุนเขาภูพานไป ๒ ลูก จ่ายค่ารถลากไปหกพันบาท เจ้าของรถลากเลี้ยงเครื่องดื่มบำรุงกำลังไป ๑ ขวดน้ำเปล่า ๑ ขวดถือว่าคุ้มครับฮ่าๆๆ
   ค่าซ่อมต้องเปลี่ยนคลัสทั้งชุดพร้อมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องล้างห้องเครื่องเบ็ดเสร็จปาเข้าไปสองหมื่นเก้าตัวเบาไปเลย ก็นับว่าคุ้มค่าครับกับการเดินทางไปหาข้อมูลช่วยชีวิตคนที่เงินไม่สามารถซื้อได้
     ผมได้พบกับคุณศุลีพร ชินศิริ อายุ ๕๘ ปี อดีตข้าราชครูที่หนีโรคร้ายมะเร็งมาปฏิบัติตนเป็นจิตอาสาที่สวนป่านาบุญของหมอเขียว ( ใจเพชร  กล้าจน ) อยู่ที่ ๑๑๔ หมู่ ๑๑ ตำบลดอนตาล อ.ดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร คุณศุลีพร เล่าให้ผมฟังว่า ตัวเองเป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ดสอนที่โรงเรียนบ้านหนองแวง อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด สามีเป็นนายทหาร ป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก
    “ดิฉันเป็นครูเงินเดือนก็ไม่มาก มีลูก ๒ คนก็อยากให้ลูกเรียนที่ดีๆขยันหลังเลิกสอนก็ทำงานพิเศษหารายได้โดยไม่ค่อยได้ใส่ใจด้านสุขภาพ จนลูกเรียนจบธรรมศาสตร์คนหนึ่งอีกคนจบเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
      สุขภาพตัวเองตอนนั้นอาการแรกๆก็เป็นไข้ทุกวันกินข้าวไม่ค่อยได้ หลังจากตรวจแล้วพบว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบี ระยะสุดท้ายตับลายหมดแล้ว ต่อมาโรคต่างๆก็รุมเร้าทั้งเบาหวาน ความดัน ไมเกร็นเก๊าท์รวมทั้งมะเร็งปากมดลูก เข้าออกโรงพยาบาล ครั้งละไม่ต่ำกว่า ๒๕,๐๐๐ บาท ช่วงนั้นรู้ว่าหมอที่ไหนดีไปหมดแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น
       เพื่อนที่เป็นโรคเดียวกันก็เสียชีวิตไปแล้ว ใจยิ่งไม่ดีหลังจากสามีปลดเกษียณราชการไปอยู่มี่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม จึงถือโอกาสเกษียณตัวเองออกจากราชการครูก่อนกำหนดเพื่อมารักษาตัวเองที่อำเภอธาตุพนม และได้เข้ามาศึกษาแนวทางการดูแลสุขภาพล้างพิษร้อน ถอนพิษเย็นปรับสมดุลกายใจ ที่สวนป่านาบุญ ๔ อำเภอธาตุพนม ระยะหลังได้ติดตามหมอเขียวมาที่สวนป่านาบุญ ๑ปัจจุบันได้สมัครเป็นจิตอาสาอยู่ที่นี่
        สำหรับสวนป่านาบุญ ของหมอเขียวปัจจุบันมี ๔ สาขาคือ สาขาหนึ่งที่ ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร สาขาสองที่บ้านพรูค้อ ต.ชะอวด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สาขาสามที่หมู่บ้านคันทรีการ์เด้น ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี สาขาสี่บ้านแดนสวรรค์ ต.อ้มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
     “ดิฉันมาที่นี่คิดว่าจะมาเตรียมตัวก่อนตาย แต่ไม่ตาย หลังจากได้เข้าค่ายสุขภาพ ปฎิบัติตามคำแนะนำของหมอเขียวแล้วเริ่มดีขึ้นเรื่อยครบ ๔ เดือนไปตรวจผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อมะเร็งเลย โรคความดันเบาหวานและโรคต่างๆที่มีหายหมด”
       คุณศุลีพร เล่าให้ฟังด้วยความตื่นเต้นดีใจ ตื่นเช้าสวดมนต์ ออกกำลังกาย ดื่มน้ำคลอรอฟินสด ถอนพิษร้อน เย็นด้วยการกินอาหารสุขภาพเพื่อปรับสมดุล หมอเขียวบอกว่าคนเราตายเพราะปากกินอาหารมีพิษเข้าไปสะสม ถ้าเราคัดเลือกอาหารดีๆเข้าไป โรคจะมาจากไหน
       การฉีดคีโมรักษามะเร็งถ้าหาย คงไม่มีการตายเกิดขึ้น ฉีดคีโมแล้วมีคนตายแสดงว่ารักษาแนวทางนี้ไม่หาย แต่การรักษาตามแนวทางธรรมชาติบำบัดมันหาย หายก็คือหายไม่ต้องเสียเวลามาวิจัยฮ่าๆๆ ถ้าย้อนประวัติดูแม้แต่หมอ ผู้มีตำแหน่งใหญ่โต จะร่ำรวยเงินทองขนาดไหน มะเร็งก็ไม่ยกเว้น
    “ ตอนมาเข้าค่ายใหม่ๆไม่ได้กังวลเรื่องโรคมะเร็งเลย กังวลแต่เรื่องอาหารเพราะรสจืดหมดเลย พอกินบ่อยๆก็ชินเอง ตัวจะเบา โล่ง การขับถ่ายดี ยิ่งได้ทำสมาธิฟังธรรมที่หมอเขียวบรรยาย รู้สึกพบความสุขอย่างประหลาด”
    อีกรายที่ผมมีโอกาสพูดคุยสัมภาษณ์คือคุณแสงอรุณ สัมคมศิลป์ อยู่จังหวัดกาฬสินธุ์ อาชีพเป็นพนักงานบริษัทเก็บข้อมูล เป็นมะเร็งมดลูกระยะสุดท้าย ฉีดคีโมมา ๖ เข็มแล้ว ฉีดคีโมทรมานมากร้อนทั้งตัว หมอจะจับฉายแสงต่อแต่เจ้าตัวปฏิเสธการรักษา หันมาพึ่งใบบุญหมอเขียวปฏิบัติตัวตามแนวทางล้างพิษร้อน ถอนพิษเย็น ปรับสมดุลกายใจ ผลปรากฏว่าอาการดีขึ้นตามลำดับจนเป็นที่พอใจ
     “หนูมาถูกทางแล้วค่ะ ไม่เครียส มีความสุข อยากถ่ายทอดชีวิตให้เพื่อนๆผู้ป่วยมะเร็งได้พบทางพ้นทุกข์”
   และจิตอาสาอีกคนที่ทำงานบริษัทส่งออก ชีวิตทุกวันอยู่กับคอมพิวเตอร์ที่กรุงเทพฯ บ้านเดิมอยู่จังหวัดมหาสารคาม คือคุณจิ๊บ หรือ คุณพนาวรรณ ระวิโรจน์ ( แพรลายไม้ กล้าจน ) ป่วยเป็นโรค ธาลัสซีเมีย โลหิตจาง มาอยู่ที่นี่มีความรู้สึกเหมือนบ้านอากาศดี ปัจจุบันหายจากโรคนี้แล้ว
     ติดต่อ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึงพาตนเองตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ ๑ อ.ดอนตาล จ.นครพนม ป้าปาน ๐๘-๙๗๕๓-๓๐๕๑ คุณเอ ๐๘-๒๓๔๗-๓๘๙๘
  
 
  

blog comments powered by Disqus