เรื่องเล่าสุขภาพ

ไขปริศนาลับ"มะเร็งร้าย"
                                                      ไขปริศนาลับ
                                           “มะเร็งร้าย”
                                                                จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
           หลายคนบอกว่าเป็นมะเร็งแล้วอย่าเครียด ถ้าทำได้ก็ดีครับแต่เมื่อเป็นแล้วทำใจยาก เมื่อรู้ว่าเจ้ามะเร็งมันไม่เคยปราณีใคร ไม่สนใจยศถาบรรดาศักดิ์ ร่ำรวย ยากจน แม้กระทั่งหมอ มันจัดการมาหมดแล้ว หลายคนนอนไม่หลับคิดมากจะหาทางออกอย่างไรบ้างก็ได้รับข้อมูลความลับของเจ้ามะเร็งว่ามันมีจุดด้อยจุดแข็งอย่างไรจะได้จัดการกับมันได้ง่ายขึ้น เหมือนนักมวยต้องรู้จุดอ่อนของคู่ต่อสู้
         ดร.ชนิสา อรรถจินดา Chanisa Arthachinda, Ph.D ได้นำปริศนาความลับของเจ้ามะเร็งที่  ดร.รุ่ง จากโรงพยาบาลจุฬาฯ นำมาเผยแพร่ เพื่อให้เรารู้เท่าทันมะเร็งร้าย ก่อนที่มันจะมาเยี่ยมเรา หมอฟ้า กนกนุช ชิตวัฒนานนท์ เล่าให้ผมฟังว่าองค์การอนามัยโลก รายงานว่า โรคมะเร็งตอนนี้ไทยเป็นเบอร์ ๑ ในเอเชียแล้ว อัตราในจำนวน ๘ คน จะเป็นมะเร็ง ๑ คน สาเหตุเกิดจาก กินเนื้อสัตว์ปิ้งย่าง กินอาหารกะทิค้างคืน กินกล้วยแขก ปาท่องโก๋และขนมครก นำผัดผักที่กินไม่หมดเก็บค้างคืนนำมากินใหม่
       ต้องเข้าใจก่อนว่า “มะเร็ง” คือวิวัฒนาการของกลุ่มเซลล์ที่พยายามจะรอดตายในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ        ฉะนั้นเราๆท่านๆต้องรีบปรับปรุงสภาพแวดล้อมร่างกายให้ปราศจากสารพิษก่อนที่เจ้ามะเร็งร้ายจะมาเยือน
        “มะเร็ง คือ ธรรมชาติ” (Cancer is Natural) ของการปรับตัว ของเซลล์ อันเนื่องมาจาก การที่เลือดของเรา กลายเป็นพิษ เกินกว่าที่ เซลล์จะมีชีวิต ต่อไปได้ ถ้าหาก เซลล์เหล่านั้น ไม่ปรับตัว เซลล์เหล่านั้น จะป่วย และตาย เซลล์เหล่านั้น จึงตอบสนอง อย่างเป็น ธรรมชาติ ด้วยการผ่าเหล่า เพราะเซลล์ ในร่างกายมนุษย์ มีความสามารถ ที่จะปรับตัว เพื่อรับมือกับ การเปลี่ยนแปลง การปรับตัว ของเซลล์ จึงเป็นสิ่ง ที่เป็นธรรมชาติ
เป็นที่ น่าเสียดายว่า คุณหมอทั่วโลก บอกกับเราว่า วิธีการรักษามะเร็ง คือ การบำบัดด้วย-คีโม หรือ การทำลาย เซลล์มะเร็ง ด้วยรังสี แต่สิ่งที่คุณหมอ ไม่ได้บอกเราคือ ทำไมเซลล์มะเร็ง จึงผ่าเหล่าตั้งแต่แรก?
อย่างไรก็ตาม- เมื่อสภาพแวดล้อม เปลี่ยนไป เซลล์อีกจำนวนมาก ก็จะผ่าเหล่า- ต่อไปอีก-ไม่เร็วก็ช้า นั่นเป็นสาเหตุ ที่เราพบเห็น
          ผู้ป่วยมะเร็ง ถูกให้คีโมก็จะ ดีขึ้นเพียงชั่วคราว แล้วกลับทรุด ลงไปใหม่อีก จากมุมมอง ของเซลล์ หากมัน ไม่ผ่าเหล่า-มันจะต้องตาย การผ่าเหล่า ของเซลล์ จึงเป็นธรรมชาติเพื่อเอาตัวรอด
          มะเร็ง แท้จริงแล้ว คือ วิวัฒนาการ ของกลุ่มเซลล์ ที่พยายามรอดตาย จากสภาพแวดล้อม ที่เป็นพิษ แต่ทั้งหมดนี้ ก็กลายเป็นสิ่งที่ ควบคุมไม่ได้ เพราะเซลล์เหล่านั้น ลงเอยด้วยการ- ฆ่าร่างกาย  การที่เราพยายามฆ่า เซลล์เหล่านั้น -โดย ไม่ได้เปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อม เปรียบได้กับ การฆ่าแมลงวัน โดยไม่ได้พยายาม เอาขยะออกไป
           วิธีที่คุณหมอแนะนำดูแลร่างกายก็ไม่ยุ่งยากทุกคนสามารถทำเองได้เพียงหายใจลึกๆ - หายใจลึกๆ
เพราะสิ่งแรกที่กระตุ้น ให้เซลล์ผ่าเหล่า และ กลายเป็น เซลล์มะเร็ง คือ การขาดออกซิเจนเซลล์มะเร็ง ปรับตัวเพื่อรอดชีวิต ในสภาพแวดล้อม ที่มีระดับ ออกซิเจนต่ำ ยิ่งมีออกซิเจน ต่ำเท่าไร เซลล์มะเร็ง ก็ยิ่งเติบโต ได้มากขึ้นเท่านั้น เพราะนี่คือ วิวัฒนาการ ของเซลล์ ที่ปกติต้องการ จะรอดชีวิต อยู่ได้ ในสภาพแวดล้อม ที่มีระดับ ออกซิเจนต่ำ - วิธีแก้ไขคือ หายใจลึกๆ ซึ่งเป็นการ ออกกำลังง่ายๆ ที่ทำได้ทุกเช้า เพื่อเพิ่ม ระดับออกซิเจน ให้กับเลือด
             หลังจากนั้นเดิน 5 นาที แล้วหายใจแบบนี้ คือ  หายใจเข้า  ๔ ครั้ง ติดกัน กลั้นหายใจแล้วนับ ๑ ถึง ๔  หายใจออกช้าๆ ๔  ครั้ง ติดกัน หายใจเข้าลึกๆแล้วหายใจออกช้าๆ จากนั้นหายใจเข้าทางจมูกกลั้นไว้จนทนไม่ได้ค่อยๆหายใจออกทางปากประมาณ ๔-๕ ครั้ง พยายามฝึกบ่อยๆ   หายใจ เข้าไปในท้อง ไม่ใช่หายใจ เข้าไปในอก นี่คือวิธีการหายใจ ที่ถูกต้อง
            อีกวิธีให้หยุดรับประทาน –กรด เพราะกรดจะมากระตุ้นเซลล์ ให้ผ่าเหล่า และกลายเป็น เซลล์มะเร็ง ถ้าร่างกายมีสภาพแวดล้อม ที่เป็นกรด เจ้ามะเร็งจะชอบ เพราะนั่นคือ การตอบสนอง ที่จะทำให้ เซลล์รอดชีวิตได้ ในสภาพแวดล้อม ที่เป็นกรด เซลล์ที่ผ่าเหล่า จะตาย ในสภาพแวดล้อม ที่เป็นด่าง และเติบโต ในสภาพแวดล้อม ที่เป็นกรด คุณจะทำ ให้ร่างกายของคุณ เป็นด่างได้ ก็ด้วยการ รับประทานอาหารที่เป็นด่าง มากขึ้น
            หากคุณ ต้องการเห็น การเปลี่ยนแปลง ของสุขภาพ อย่างน่าอัศจรรย์ ในระยะเวลาอันสั้น ให้ดื่มน้ำผักสดปั่น ทุกเช้า โดยไม่ต้อง รับประทาน อะไรอีกเลย จนกว่าจะถึง มื้อเที่ยง  การนำผักใบเขียว หลากชนิด มะเขือเทศ แตงกวา ปั่นกับน้ำสะอาด แล้วดื่ม คุณอาจจะคิดว่า มันไม่น่าดื่มเลย แต่มันไม่เลวร้าย และออกจะอร่อย ด้วยซ้ำไป เมื่อคุณ คุ้นเคยกับมัน  อย่างน้ำมะพร้าวก็มีประโยชน์พยายามหามาดื่มบ่อยๆ สิ่งที่ต้องงดคือน้ำตาล โคคา-โคล่า เปปซึ่ และ น้ำอัดลมทุกชนิด กาแฟ เนื้อสัตว์ นม บุหรี่ และ แอลกอฮอล์
        นอกจากนั้นการดูแลร่างกายก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนคืออย่าเครียดความเครียด ทำให้ ระบบภูมิคุ้มกัน อ่อนแอ ความเครียด คือ ฆาตกรเบอร์หนึ่ง และเป็นต้นเหตุ ที่ก่อให้เกิดโรค -ทุกโรค ความเครียด เพิ่มกรด และ ส่งผลกระทบ ต่อทุกสิ่งทุกอย่าง ในร่างกาย มันจึงเป็นสิ่ง ที่สำคัญมาก ที่เราจะต้อง ทำจิตใจ ให้แข็งแรง เบิกบานอยู่เสมอ
       คุณจะทำเช่นนั้น ได้อย่างไร ?   ไม่ยากครับเพียงหาเวลาทำสมาธิ ดูหนังตลก ละเว้นจากการดู ข่าวร้าย
และ เรื่องเลวร้าย อ่านหนังสือดีๆ ที่ทำให้เกิด แรงบันดาลใจ หาสัตว์มาเลี้ยง พบเพื่อนใหม่ๆ สัมพันธภาพใหม่ๆ ปลดความทุกข์ ความสลดใจเก่าๆ และสิ่งเลวร้ายต่างๆ ที่ผ่านไปแล้ว เพียงแค่นี้มะเร็งจะไม่มาหาท่านเลย มีคนบอกว่า  “จงเปลี่ยนน้ำ ในบ่อปลา เมื่อปลาป่วย เพราะ การทำลายบ่อปลา ไม่ใช่ทางออก ที่ถูกต้อง”
        มีกรณีศึกษามีหลายคนใช้สมุนไพรธุดงค์เก้าดอย เข้าไปสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแกร่งขจัดขยะสารพิษร้าย ร่างกายปรับสมดุลหยิน-หยาง ภาวะร้อน-เย็น ไม่ว่าเจ้ามะเร็ง หรือเบาหวานความดัน เก๊าท์ ไม่เคยมาเยือนเลย   สมุนไพรธุดงค์เก้าดอยจะเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเม็ดเลือดขาว เพราะ เม็ดเลือดขาว  เป็นเซลล์ที่มีนิวเคลียส ไม่มีฮีโมโกลบิน สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ เม็ดเลือดขาวที่ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือดมีน้อยมากเมื่อเทียบกับเม็ดเลือดแดง
         เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคในร่างกาย ช่วยกำจัดสารพิษและของเสียบางชนิด  รวมทั้งช่วยกำจัดเศษเซลล์ต่าง ๆ ที่ถูกทำลายโดยธรรมชาติหรือเซลล์ที่ผิดปรกติบางชนิด
หากท่านอยากใช้สมุนไพรธุดงค์เก้าดอยกินป้องกันไว้บ้างก็น่าจะดี  เพราะชีวิตเราทุกวันนี้สารพิษมันเล็ดลอดเข้าไปสะสมในร่างกายไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งจากพืชผักอาหารการกินนอกเหนือจากมลพิษทางอากาศ
                                    -----------------------------------------------------------
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus