เรื่องเล่าสุขภาพ

หมอพื้นบ้านลุ่มน้ำท่าจีน
                                               หมอพื้นบ้านลุ่มน้ำท่าจีน
                                                                  จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
         ระหว่างเดินทางในเขตพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีเห็นป้ายร้านอาหารปักษ์ใต้ คาดไม่ถึงว่าแถบนี้จะมีร้านอาหารปักษ์ใต้จึงแวะเข้าไปกิน ทราบว่าเจ้าของร้านเป็นคนอำเภอไชยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี
  พี่ผมกินข้าวเที่ยงมามาแล้วเมื่อสักครู่นี้เอง แต่เห็นอาหารปักษ์ใต้ก็อดไม่ได้ต้องกินอีก” ผมบอกความรู้สึกให้เจ้าของร้านฟังหลังจากนั้นก็กินไปคุยไปพอหอมปากหอมคอในฐานะที่ผมเคยรับราชการที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์เขตสุราษฎร์ธานีมาร่วม ๒๐ ปี
        และเป็นเรื่องบังเอิญที่ข้างร้านอาหารปักษ์ใต้มีร้านแพทย์แผนไทยเปิดอยู่ ผมจึงเดินเข้าไปดูสิ่งแรกที่ผมเห็นแล้วสะดุดตาคือ ตู้เก็บยาโบราณเป็นลิ้นชักเล็กๆนับร้อยช่องสำหรับเก็บสมุนไพรแล้วมีป้ายชื่อบอกตัวยา เช่นฟ้าทะลายโจร ขมิ้น ไพล บอระเพ็ด ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ เป็นต้น

 

       แค่นั้นยังไม่พอบนตู้อีกด้านยังมีเครื่องบดยาโบราณ ครกบดยา และภาพถ่ายซึ่งน่าจะเป็นผู้ก่อตั้ง เป็นภาพขาวดำมีอายุไม่ต่ำกว่า๘๐ ปี ระหว่างที่ผมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สักครู่หมอติ ( หมออนุสิฐษ์  แฉล้ม ) ก็กลับมาจากข้างนอก เราจึงได้คุยกัน
    “ เอ๊....ผมคุ้นๆ คุณจำรัส หรือเปล่าครับ ผมเป็นแฟนหนังสือคุณจำรัส ได้มาหลายเล่ม โอ้โห้โชคดีจริงๆ”   พอรู้เป็นคุณจำรัสหมอติกวักมือเรียกเจ้าหน้าที่ให้มาถ่ายรูปคู่กับผม หลังจากนั้นก็นำสมุนไพรตรีผลา-ย่านางสกัดมาให้ผมดื่ม  เป็นยาอายุวัฒนะและล้างพิษ เป็นขวดเล็กๆบรรจุอยู่ในกล่อง ๑๒ ขวด อร่อยดีครับ
   หมอติเล่าให้ผมฟังว่า ได้สืบทอดภูมิปัญญาด้านแพทย์แผนไทยมาจากคุณยายตัวเองเป็นทายาทรุ่นที่สามแล้ว แต่เดิมเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๕ สมัยเปลี่ยนแปลงการปกครองในรัชกาลที่ ๗ หมอมิ่ง แนบเนียน เป็นแพทย์แผนโบราณแห่งลุ่มน้ำท่าจีน สุพรรณบุรี มีความรู้ด้านการใช้ยาสมุนไพรสามารถเรียนจบหลักสูตรการแพทย์แผนไทยจนได้รับใบประกอบโรคโรคศิลปะ สาขาการบำบัดโรคทางยา จากสภาการแพทย์
    ต่อมาหมอจันทร์  แนบเนียน ได้สิบทอดมรดกภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยและตกทอดจนมาถึงรุ่นหลานคือหมอติเอง ด้วยความสนใจด้านสมุนไพรมาแต่เล็กๆจึงได้ร่ำเรียนด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ควบคู่ไปด้วย จนมีโอกาสทำงานในสถานีอนามัย
    ปัจจุบันหมอติ ได้ก่อตั้งสถานพยาบาลด้านการแพทย์แผนไทยชื่อ คลินิกศรีประจันต์การแพทย์แผนไทย บริการตรวจรักษาโรค ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยและยาสมุนไพรไทย ซึ่งยาขนานต่างๆใช้กับผู้ป่วยมาแล้วกว่า ๘๐ ปี หมอติยังได้รวมกลุ่มกับชาวบ้านเป็นชมรมสมุนไพรก่อตั้งสถานที่ผลิตยาสมุนไพรในนาม “ทิพย์เกสร” อีกด้วย
 
“ ขั้นตอนการรักษาของผม จะเริ่มจากการดูแลด้านจิตใจของผู้ป่วยก่อนบางคนต้องให้เข้าไปอบรมธรรมให้ใจโล่งเบาสบายก่อนแล้วค่อยดูแลร่างกายดูแลระบบเลือด ใช้สมุนไพรกระตุ้นระบบเลือดให้หมุนเวียนดี แล้วล้างพิษร่างกายก็จะทำให้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ คนไทยเราโชคดีที่ความหลากหลายทางชีวภาพ ในการเป็นธรรมชาติบำบัด ทั้งที่เป็นอาหารและยา เพื่อมาต่อสู้กับโรคร้ายต่างๆเป็นศาสตร์แขนงหนึ่ง ที่มีการใช้มาแต่อดีตและได้นำมาต่อยอด วิจัย พัฒนา ขบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้ภูมิปัญญาไทยอยู่คู่กับคนไทยต่อไป ”
   หมอติเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใสอารมณ์ดี หากใครมีปัญหาสุขภาพต้องการปรึกษาก็แวะไปได้ครับที่สถานพยาบาลด้านการแพทย์แผนไทย “ทิพย์เกสร” อยู่ที่เลขที่ ๑๑๓ หมู่ ๑ ตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี โทร.๐-๓๕๕๘-๑๙๐๙ , ๐-๓๕๕๘-๑๙๖๗ หรือเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ www.Tipgaysorn
                                      -----------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus