เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรที่ควรปลูก
                                     สมุนไพรดีที่ควรปลูก
                                                                       จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง.
          ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๘ ผมได้เดินทางไปเยี่ยมชมสวนพันธุ์ไม้ของคุณลำไย-คุณสุดใจ  ศรีสงสาร อีกครั้งหนึ่ง ที่บ้านวังน้ำเขียว อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หลังจากเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่งหลายปีมาแล้ว ซึ่งครั้งนั้นได้มีโอกาสสัมภาษณ์ชาวบ้านในละแวกนั้นที่ถูกงูกัดและบางคนก็เป็นโรคเริม งูสวัด
ไฟลามทุ่งแล้วมาขอใบต้นสมุนไพรเขยตายแม่ยายปรกของคุณลำใย-คุณสุดใจ ไปใช้ขยี้ผสมเหล้าขาวทาแล้วหาย

        ครั้งนั้นผมไปดูต้นสมุนไพรเขยตายแม่ยายปรกที่ท้ายสวนเห็นใบโกร่นไปหมด ครั้งนี้มาอีกรอบเห็นถูกริดกิ่งใบจนเกรียนทราบว่ามีคนมาขอเยอะเด็ดใบไม่ทันใจเลยตัดให้เป็นกิ่งไปเลย สมุนไพรเขยตายแม่ยายปรกหรือชักปรก เป็นสมุนไพรถอนพิษ
       เหตุที่ได้ชื่อว่า
“เขยตาย” นั้น สืบเนื่องมาจากมีตำนานเล่าว่าลูกเขยกับแม่ยายไปทำไร่บนเขาด้วยกัน ขากลับลูกเขยถูกงูกัดตาย แม่ยายจึงตัดต้นไม้มาคลุมร่างเอาไว้กันอุจาด แล้วจึงไปตามคนในหมู่บ้าน เมื่อย้อนกลับไปที่เกิดเหตุก็พบว่าลูกเขยฟื้นขึ้นมาแล้ว เนื่องจากต้นไม้ที่แม่ยายชักปรกไวนั้นมีสรรพคุณเป็นยาแก้พิษ
       สมุนไพรเขยตาย แถบจังหวัดสุโขทัยเรียกว่า ส้มชื่น ศรีชมชื่น น้ำข้าวต้น พิษนาคราช พุทธรักษา ภาคกลางกรุงเทพฯมักเรียกว่า ประยงค์ใหญ่ คนชลบุรีจะเรียก กระรอกน้ำ กระรอกน้ำข้าว ถ้าคนท้องถิ่นจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จะเรียกต้นมันหมู คนเหนือเรียกเขนทะ ส้มชื่น  ภาคอิสานเรียกส้มชื่นเหมือนกัน ภาคใต้เรียก เขยตายแม่ยายชักปรก ลูกเขยตาย ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ ต้มชมชื่น น้ำข้าว โรคน้ำเข้า หญ้ายาง
      อีกต้นที่อยากแนะนำให้ปลูกไว้คือต้น
ข่อยดำ จำได้ว่ามีโต๊ะอิหม่ามแถวปทุมธานีเป็นโรคไตหมดทางเยียวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันต้องกลับมาบ้าน มีคนแนะนำให้นำใบข่อยดำมาต้มดื่ม อาการดีขึ้นเรื่อยๆจนหายจากโรคไต บางคนก็นำไปใช้รักษามะเร็ง
     ส่วนต้น
กล้วยน้ำไท ที่สอบถามผมมามากมาย เป็นพันธุ์กล้วยหายาก หมอยาพื้นบ้านมักนำมาเป็นส่วนผสมในตำรับยาลูกแปลกแม่รายละเอียดกล้วยนี้ผมเขียนไว้ในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่ม ๓ หน้า ๑๖๗ ครับ
        มีเรื่องเล่าว่า ลูกได้ทำตำรับยานี้เป็นลูกกลอนไว้กินเอง อยู่มาวันหนึ่งลูกต้องไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดนานนับสิบปี ด้วยความที่แม่คิดถึงลูกมากจึงนำยาของลูกมากินทุกวัน จนกระทั่งลูกกลับมาบ้าน แล้วหาแม่ไม่เจอจึงไปตามหาที่ตลาดได้พบกับหญิงผู้หนึ่งคุยกันอยู่นานเมื่อถามไปมา พบว่าอยู่บ้านเดียวกัน ลูกจึงรู้ว่าหญิงคนนั้นคือแม่ของตนลูกไถ่ถามแม่ว่าเหตุใด แม่จึงสาวกว่าตน แม่จึงบอกลูกว่า เป็นเพราะยาลูกกลอนที่ลูกทำไว้นั่นเอง
       ขนาดแม่กินยาแล้วบ้วนปากริมหน้าต่าง หญ้ายังงอกงาม โคหนึ่งเขาปล่อย แก่ผอมชรา เที่ยวซัดเซมา พบหญ้าสดงาม โคกินหญ้าไซร้ โรคโคก็หาย ร่างกายควรการ คล้ายกับโคหนุ่มเรี่ยวแรงอาจหาญฮ่าๆๆ
         หลายคนคงอยากทราบวิธีทำแล้ว ไม่ยากครับใช้กล้วยน้ำไท ๑ หวี พริกไทย  ๑  กำมือ มะตูมนิ่ม ๑ ลูก
ขั้นแรกปอกเปลือกกล้วยสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้ แล้วนำมะตูมนิ่มมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆเช่นกันถ้าเป็นมะตูมแห้งให้นำมาต้มก่อน ต่อจากนั้นนำพริกไทยเม็ดมาบดให้ละเอียด
          นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อนๆกวนให้เข้ากัน สังเกตส่วนผสมที่กวนเมื่อได้ที่จะไม่ติดกระทะ เสร็จแล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นลูกกลอน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง นำไปกินได้เลย ที่เหลือเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด กินก่อนอาหารเช้า-เย็น หรือก่อนนอนก็พอ   กินไปเรื่อยๆไม่ถึงเดือนท่านจะเห็นความเปลี่ยนแปลง ถ้ากินเป็นปีๆลูกจำได้ก็ให้มันรู้ไปฮ่าๆๆ
         ที่สวนคุณลำไย-คุณสุดใจ มีต้นกล้วยน้ำไท ต้นมะตูม ต้นข่อยดำ ต้นเขยตายแม่ยายปรก และอีกหลายชนิดผมว่าปลูกแค่ผมแนะนำนี่ก็เหลือกินแล้วครับ เวลาไปให้เอารถปิ๊คอัพมีกะบะท้ายไปนะครับจะได้ขนให้จุใจเดี๋ยวจะหาว่าผมไม่เตือน ต้นมะนาวโห่ก็เยอะเหมาะสำหรับคนที่เป็นถุงลมโป่งพอง มีคนกินลูกมันหายมาเยอะแล้วครับ ขนาดที่แผนปัจจุบันไม่รับแล้ว
                 ติดต่อคุณลำไย-สุดใจ  ศรีสงสาร บ้านวังน้ำเขียว ต.วังน้ำเขียว อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม
โทร ๐๘-๗๔๐๖-๖๕๘๐  ,  ๐๓๔-๓๕๕-๕๔๔
                                         -----------------------------------------------
   
      

blog comments powered by Disqus