เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรแก้พิษกินของผิด
                                   สมุนไพรแก้พิษกินของผิด
                                        “ยาแก้พิษ ๓ ต้น ๓ ราก”
                                                               จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
       ผมได้ส่งหนังสือเคล็ดลับภูมิปัญญาไทยให้กับป้าเครือวัลย์  ธุระสิทธิ์ แฟนคลับผมที่บ้านแม่ต่ำภูมินทร์ ซอย ๓ ตำบลแม่ต่ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ไม่นานคุณป้าก็เขียนจดหมายมาขอบคุณ พร้อมกับแนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับตำรายาไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย นั่นคือสูตรยาแก้พิษ ๓ ต้น เมื่อกินของผิดสำแดง
       ตัวยามีรากตะไคร้  ๑ ราก รากย่านาง ๑  ราก และรากหัวฮางคาว บางแห่งก็เรียกรางคาว ๑ ราก วิธีปรุงยาใช้น้ำต้มสุกประมาณครึ่งแก้ว ใช้รากยาสมุนไพรตะไคร้ ย่านางและฮางคาวฝนลงในน้ำโดยฝนกับหินฝนยาให้ฝนลงในน้ำต้มสุกอุ่นๆ กะพอให้เข้มหน่อย
       เวลาเรากินของผิดสำแดง จะมีอาการวิงเวียนศีรษะจนลุกเดินไม่ไหว ให้ดื่มน้ำยาที่ฝนนี้ทันที เมื่อดื่มน้ำยานี้ไม่นานก็จะเกิดอาการอาเจียนสำรอกอาหารที่ผิดสำแดงออกมาหมด หลังจากนั้นอาการวิงเวียน หน้ามืดตามัวจะหายเป็นปลิดทิ้ง ไม่ต้องไปหาหมอ ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงิน
     ป้าเครือวัลย์เล่าอดีตให้ฟังว่า สมัยมีลูกคนแรกคลอดลูกใหม่ๆระหว่างอยู่เดือน คนเฒ่าคนแก่เขาจะห้ามกินโน่นห้ามกินนี่กลัวจะผิดเดือน ให้กินแต่น้ำพริกตำกับผักลวก เผอิญช่วงที่คลอดลูกเป็นช่วงทุเรียนพอดี ด้วยความอยากจึงให้สามีไปซื้อข้าวเหนียวทุเรียนมากิน กินประมาณถ้วยของหวานกินจนหมด
      หลังจากนั้นประมาณ  ๒๐  นาที รู้สึกมึนศีรษะขึ้นเรื่อยๆและตาลาย พอดีได้เตรียมฝนยาผิดสำแดงไว้แล้วครึ่งขันล้างหน้า จัดการดื่มทันทีจนหมด  จากนั้นไม่ถึงนาที ก็อาเจียนออกมาจนหมดไส้หมดพุง พอหยุดอาเจียน  อาการก็หายไปเหมือนปลิดทิ้ง วันนั้นแม่สามีมาเที่ยวได้กลิ่นทุเรียน จึงเทศนาเสียยกใหญ่ว่าโง่ทั้งผัวทั้งเมีย
    ยังไม่เข็ด ด้วยความอยากกินจิ้งหรีดคั่ว จึงให้สามีไปซื้อมาจากตลาดประมาณขีดครึ่ง กินเปล่าๆคนเดียวอร่อยมาก กินไปประมาณ ๓ ชั่วโมงเห็นผลเลย มึนศีรษะตาลาย บ้านหมุนขยับตัวไม่ได้ สงสัยจิ้งหรีดกินพืชผักที่ชาวสวนฉีดสารเคมีเข้าไป ลูกสะใภ้บอกรีบนำไปส่งโรงพยาบาล ป้าบอกว่าไม่ต้องไปให้ต้มน้ำแล้วฝนยาแก้ ๓ ต้น ให้แม่ดีกว่า พอได้ดื่มยังไม่ทันหมดน้ำยา ก็อาเจียนออกมาหมดจิ้งหรีดทั้งนั้น พอหยุดอาเจียนอาการต่างๆก็หายไป ยาตำรับนี้ดีจริงๆอยากให้คุณจำรัสบันทึกไว้สอนลูกสอนหลานฮ่าๆๆ
                           ----------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus