เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคด่างขาว
                                   โรคด่างขาว (Vitiligo)
                                         
  “ความขาวที่คุณไม่ต้องการ”
                                                                   จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
           โรคด่างขาวไม่ใช่โรคติดต่อแต่คนที่เป็นโรคนี้จะขาดความมั่นใจกลัวสังคมโรคด่างขาวเป็นภาวะที่ผิวหนังบางส่วนกลายเป็นรอยด่างขาว เนื่องจาก
ผิวหนังในบริเวณนั้นไม่มีเซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte) จึงไม่สามารถสร้างเม็ดสี (pigment) ได้เป็นปกติ
          ชนิดของโรคด่างขาว ทางการแพทย์แบ่งชนิดโรคด่างขาวตามการกระจายโรค ได้แก่ ด่างขาวเป็นหย่อม เรียกว่า Focal type มีจำนวนรอยขาว วงเดียวหรือมากกว่า ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกายมักเกิดในคนอายุน้อย ในบางรายจะเกิดรอยขาวเป็นกลุ่ม เรียกว่า Segmental type มักเกาะกลุ่มเรียงกันคล้ายเรียงไปตามเส้นประสาท อยู่ข้างเดียวกันมักเกิดในคนอายุน้อย
          ในผู้ใหญ่ส่วนใหญ่จะเกิดรอยขาวกระจายตามส่วนต่างๆ ทั่วไป เรียกว่า Vulgaris type แล้วมักลามมากขึ้นเรื่อยๆรักษาค่อนข้างยาก  บางรายจะมีรอยขาวที่ปลายนิ้วเรียกว่า Acrofacial type มักเป็นปลายนิ้วมือนิ้วเท้า รอบริมฝีปาก พบในผู้ใหญ่ มักลามอีกเช่นกัน
         บางคนจะเป็นด่างขาวเกือบทั้งตัวเรียกว่า Universal type จะกระจายเกือบทั่วร่างกาย เหลือบริเวณสีปกติเพียงเล็กน้อย พบในผู้ใหญ่และสัมพันธ์กับโรคทางต่อมไร้ท่ออื่นๆเช่น โรคของต่อมไทรอยด์หรือโรคเบาหวาน
       
ภูมิปัญญาไทยบ้านเรามักใช้พริกไทยดำในการรักษาโรคนี้โดยสาร piperine ที่อยู่ในพริกไทยดำจะช่วยกระตุ้นให้เซลล์สร้างสีในผิวหนังทำงานได้ดียิ่งขึ้น เป็นการลดรอยด่างของผิวให้น้อยลง หมอยาพื้นบ้านบางคนบอกว่าโรคด่างขาวเกิดจากระบบเลือดน้ำเหลืองภายใน และภูมิคุ้มกันของคนที่เป็นเมื่อภูมิดี อาการจะลดลงได้ จึงใช้ตำรับยาสมุนไพรหญ้าปักกิ่ง ใบบัวบก ขมิ้นชันในการบำบัดโรคนี้ด้วย
      
   อีกตำรับที่มีการบันทึกไว้ให้ใช้ทั้งกินและทา โดย ส.เปลี่ยนศรี หรือพระครูวิทิตวรเวชได้เขียนไว้ในหนังสือตำรายาแพทย์แผนไทยว่าใครเป็นโรคนี้ให้เอาน้ำพริกอย่างที่ตำแกงจริงๆ  นำมาทาบริเวณที่เป็น ทาทิ้งไว้สักพักประมาณ ๑ ชั่วโมง แล้วเอากากหมากเผาไฟรมควันบริเวณที่ทาน้ำพริกไว้ให้เหลือง ทิ้งไว้จนกว่าจะแห้งแล้วลอกออก แล้วก็ทาน้ำพริกอย่างเดิมรมไฟอย่างเดิมทำซ้ำอีก ๓ ครั้ง
     หลังจากนั้นทำน้ำมันทาเพิ่มอีก โดยน้ำมันทามีส่วนผสมน้ำมันงา ๑ กระป๋องนม ต้นสะแบกสับแล้วตำพอแหลก ๓ กำมือ ไพรหนัก ๓๐ กรัมตำพอแหลก ลูกกระเบา ๖๐ กรัม เอาแต่เนื้อทุบแกะเม็ดออก เม็ดหัวลำโพงกาสะลัก ๒ กำมือตำพอแหลก ยาตั้ง(ฉุน) ครึ่งตั้งเล็ก มะพร้าว ๑ ผลขูดเอากะทิคั้นเอาน้ำใช้สำหรับดองยาตำรับนี้ เอาตัวยาทั้งหมดดองแช่ทิ้งไว้ ๑ คืนพอรุ่งเช้าให้เอาไปเคี่ยวให้เหลือแต่น้ำมันเก็บไว้ใช้ทาแก้โรคด่างขาว
     ส่วนยากินใช้สมุนไพรต้มส่วนผสมมี ถั่วแระผีทั้งห้า ( รวมรากถึงยอด)  สมุนไพรครอบจักรวาลทั้งห้า
สมุนไพรข้าวเย็นเหนือ –ข้าวเย็นใต้  กำมะถันเหลือง สมุนไพรขันทองพยาบาท สมุนไพรชุมเห็ดเทศทั้งห้า
เปลือกมะเดื่อชุมพร ตะไคร้หางนาค อัตราส่วนเสมอภาค ( เท่ากัน) ถ้าเป็นน้อยต้มแต่เพียงน้อย ให้ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว เช้า-เที่ยง-เย็น ก่อนอาหาร หรือดื่มต่างน้ำยิ่งดี
        ตัวยาท่านอาจหาซื้อได้ตามร้านยาแพทย์แผนไทย แต่หากยุ่งยากไม่มีเวลา ขอแนะนำอีกตำรับเรียกสมุนไพรตำรับจักรพรรดิ  ( ๐๙-๘๒๘๙-๕๖๗๑)  ที่มีคนกินดี แล้วบอกต่อว่าชะงัดนักและยังป้องกันมะเร็ง เอดส์ เบาหวานความดัน เก๊าต์ โรคภูมิแพ้ผื่นคัน แม้กระทั่งสะเก็ดเงินมีหลายรายกินแล้วเรื่องเสื่อมสมรรถนะทางเพศกลับฟื้นคืนมาอย่างน่าอัศจรรย์ ตำรับนี้ผมเคยซื้อมาลองดื่มแล้วครับนอนไม่ค่อยหลับดิ้นทั้งคืน ฮ่าๆๆ
        สมุนไพรตำรับนี้เสียดายไม่รู้ตำรับยา เจ้าของตำรับบอกว่ามีตัวยาดูแลเรื่องเลือด-น้ำเหลืองและไตเป็นหลัก คนเราเมื่อเลือดดีน้ำเหลืองดี ระบบต่างๆเช่นไต ตับดีขึ้น ภูมิต้านทานดี ร่างกายสามารถทำงานปกติโรคทุกโรคก็ไม่เกิด  อะไรเป็นพิษร้ายหรือส่วนเกินจะถูกกำจัดขับออกมาหมด
      ส่วนโรคด่างขาว เซลล์ที่สร้างเม็ดสี  ก็จะกลับมาทำงานปกติอย่างไม่ต้องสงสัย แนวทางการรักษาโรคนี้มีหลายแนวทาง ท่านเลือกนำไปใช้ตามแต่อัตภาพของท่านอย่ากังวลเลยครับ
                              ----------------------------------------------------------- 

  

blog comments powered by Disqus