เรื่องเล่าสุขภาพ

พ่อปู่บอกยาดี
                                                              พ่อปู่บอกยาดี
                                       “น้ำมะพร้าว-เหล้าขาวรักษาโรค”
                                                                  จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
              ศุกร์ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๘ ตรงกับวันคริสต์มาส ขณะที่ผมกำลังนอนหลับได้ฝันเห็นคนแก่คนหนึ่งแต่งชุดขาวมาบอกผมว่าให้เอาน้ำมะพร้าวมาผสมกับเหล้าขาวใช้ดื่มรักษาโรคได้สารพัดโรคในร่างกาย ไม่ทันได้ถามไถ่ก็สะดุ้งตื่น มองดูนาฬิกาเวลา  ๐๕.๐๙ นาที ด้วยความกลัวว่าจะลืมจึงได้รีบเข้าห้องทำงานจดบันทึกไว้ หลังจากนั้นก็คิดตลอดว่า น้ำมะพร้าวเมื่อผสมเหล้าขาวเหล้าขาวผลออกมาจะเป็นอย่างไร
            ขณะขับรถไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำการวิจัยฮ่าๆๆ ก็ยังไม่หายสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น สูตรนี้มีใครเคยลองมาแล้วหรือยัง น้ำมะพร้าวอยู่บนที่สูงเกิดจากการกลั่นโดยพืชแบบธรรมชาติ ส่วนเหล้าขาวหรือเหล้าโรง เกิดจากฝีมือการกลั่นของมนุษย์ กลั่นเจอกลั่น ฮ่าๆๆได้สนุกแน่
          แล้วใครจะมาเป็นหนูลองยา สงสัยต้องตัวผมเอง เมื่อลองแล้ว ผมจะเมาฟื้นหรือเปล่า แต่ก็ไม่เคยเห็นใครกินเหล้าขาวแก้วเดียวแล้วตาย เราทดลองเดี๋ยวเอาแค่ครึ่งแก้วพอ ฮ่าๆๆ ส่วนน้ำมะพร้าวก็มีประโยชน์มากสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย

 เหล้าขาวขวดเล็ก ๕๔ บาท มะพร้าวลูกละ ๒๐ บาท

           จากการวิจัยพบว่าคุณค่าทางโภชนาการของน้ำมะพร้าวต่อ ๑๐๐ กรัม ให้พลังงาน ๗๙ กิโลแคลอรี่
คาร์โบไฮเดรต   ๓.๗๑ กรัม  น้ำตาล  ๒.๖๑ กรัม  เส้นใย   ๑.๑ กรัม   ไขมัน  ๐.๒ กรัม โปรตีน  ๐.๗๒ กรัม
วิตามินบีหนึ่ง  ๐.๐๓  มิลลิกรัม ๓%   วิตามินบีสอง  ๐.๐๕๗  มิลลิกรัม ๕%  วิตามินบีสาม  ๐.๐๘ มิลลิกรัม  ๑%   วิตามินบีหก ๐.๐๓๒  มิลลิกรัม ๒%  
           วิตามินซี  ๒.๔ มิลลิกรัม ๓%   ธาตุแคลเซียม ๒๔  มิลลิกรัม  ๒%   ธาตุเหล็ก  ๐.๒๙ มิลลิกรัม ๒%   ธาตุแมกนีเซียม  ๒๕ มิลลิกรัม ๗%   ธาตุฟอสฟอรัส ๒๐ มิลลิกรัม ๓% ธาตุโพแทสเซียม  ๒๕๐ มิลลิกรัม ๕%   ธาตุสังกะสี  ๐.๑ มิลลิกรัม ๑%
           ส่วนสรรพคุณทางยาของน้ำมะพร้าวช่วยสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยกระตุ้นการเจริญโตและการแบ่งเซลล์ได้เป็นอย่างดี  น้ำมะพร้าวยังมีคุณสมบัติเป็นธาตุเย็น ช่วยล้างพิษขับพิษของเสียออกจากร่างกาย หรือช่วยดีท็อกซ์นั่นเอง    
         ในช่วงที่ร่างกายมีความเป็นกรดสูง ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวซึ่งมีความเป็นด่าง จะช่วยปรับสมดุลร่างกายทำให้กลไกการทำงานของระบบต่าง ๆภายในร่างกายเป็นปกติส่งผลให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง น้ำมะพร้าวลดบวม ช่วยแก้อาการบวมน้ำ  น้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติปลอดเชื้อโรค จึงสามารถนำไปใช้ฉีดเข้าเส้นเลือดได้ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการขาดน้ำหรือปริมาณเลือดลดแบบผิดปกติได้
          ที่สำคัญน้ำมะพร้าวยังช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ภาวะความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง เนื่องจากมีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจ
           ภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดกันมาแนะนำให้ใช้น้ำมะพร้าวอ่อน ๑ ถ้วย นำมาผสมกับน้ำตาลทรายแดงไว้ดื่มเช้าและเย็น แก้อาการตาอักเสบ ช่วยลดอาการไข้สูง ตัวร้อน เพราะมีฤทธิ์เป็นยาเย็นจึงช่วยทุเลาอาการไข้ได้ใช้รักษาคนไข้ที่มีภาวะความเป็นกรดในเลือดสูง ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ด้วยการใช้มะนาว ๑ ซีกบีบผสมกับน้ำมะพร้าวอ่อนแล้วดื่ม
           สำหรับผู้ที่อาเจียนและท้องร่วงในเวลาเดียวกันให้ดื่มน้ำมะพร้าว จะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมกลูโคสไปใช้ได้เร็ว ทำให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้ ช่วยแก้อาการอาเจียนเป็นเลือด รักษาโรคกระเพาะ ช่วยแก้โรคบิด ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อน เช้า กลางวัน เย็น อาการจะดีขึ้น น้ำมะพร้าวยังช่วยรักษาโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ  ช่วยขับนิ่ว ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อน เช้า กลางวัน เย็น ช่วยรักษาโรคดีซ่าน ช่วยแก้อาการเม็ดผดผื่นคันตามตัว ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นประจำ
          จะเห็นว่าน้ำมะพร้าวมีประโยชน์มากมายส่วนเหล้าขาวหรือเหล้าโรงใครไม่รู้รวบรวมไว้บอกว่าทำให้กล้าแสดงออก กล้าพูดกล้าทำฮ่าๆๆ ทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันคุยกันได้ทุกชนชั้น  ทำให้ผู้ผลิตน้ำโชดามีรายได้มากขึ้นเพราะคนเอาไปผสมเหล้า  ทำให้ตำรวจมีงานมากขึ้น เพราะต้องอดนอนตั้งด่านตรวจคนเมาแล้วขับฮ่าๆ ทำให้คุณหลับสนิท ในยามที่คุณเมาสุดๆ ทำให้คุณทำอะไรบ้าๆบอๆ โดยไม่ต้องกลัวขายหน้า เพราะตื่นขึ้นมาคุณจะจำหยังบ่ได้ฮ่าๆๆ  เอ. มันไม่น่าเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพเลยฮ่าๆ
         ทางด้านพระพิศาลธรรมพาที (พระพยอม กัลยาโณ) ท่านบอกว่า  เหล้ามันผสมด้วยเลือดสัตว์ ๕ ชนิดคือ...เลือดเสือ... กินเข้าไปแล้วดุมาก...มึงช่วยหามกูไปตีกับมันหน่อย... เลือดงู... ......กินแล้วเดินไม่ตรงทาง...คดไปคดมา.... เลือดนก......กินแล้วคุยทั้งวันทั้งคืน...ไม่รู้เอาเรื่องอะไรมาพูด.... เลือดหมู..... กินแล้วนอนตรงไหนก็นอนได้.....หมาเลียปากก็ไม่รู้สึก.... เลือดสุดท้ายคือเลือดหมา....กินแล้วเห่าตะพึด...กระทั้งลูกเมียตัวเองมันก็จะกัด.ฮ่าๆๆ
               เหล้าขาวมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้จริงแต่ไม่สามารถทำลายไข่หรือตัวอ่อนของพยาธิที่ปะปนมากับกับแกล้มดิบ ๆ สุก ๆ ได้ ถ้าเรางดอาหารสุกๆดิบๆสุขภาพจะดี  ทราบไหมครับเหล้าขาวมีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดขยายตัว เราจึงมักได้ยินคนดื่มเหล้าพูดกันติดปากว่าดื่มเหล้าให้เลือดลมไหลดีฮ่าๆๆ เพราะแอลกอฮอล์ในเหล้าขาวเมื่อเข้าร่างกายเราแล้ว มันจะถูกดูดซึมเร็วมากถ้าจะเปรียบคงเหมือนยานพาหนะนำน้ำมะพร้าวเข้าสู่ร่างกายทุกอณูเซลล์ได้เร็วขึ้น
                มีงานวิจัยหลายชิ้นบ่งบอกว่า แอลกอฮอล์พอประมาณ ลดความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตก (เพราะช่วยการหมุนเวียนโลหิต) ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน (มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในกระแสเลือด) แถมลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลชนิดร้าย (พวก VLDL, LDL) และเพิ่มปริมาณคลอเรสเตอรอลชนิดดี (HDL) อีกต่างหาก
                รู้สรรพคุณของน้ำมะพร้าวและเหล้าขาวแล้ว ผมเริ่มงานวิจัยทันที เพื่อความไม่ประมาทเริ่มจากน้ำมะพร้าวครึ่งแก้ว เหล้าขาว ครึ่งช้อนโต๊ะผสมเข้าไปลองจิบดู ทำไมไม่มีกลิ่นเหล้าเลย เฉยๆรสชาติน้ำมะพร้าวยังนำอยู่ เติมเพิ่มไปอีกครึ่งช้อนโต๊ะ ลองจิบใหม่ ทำไมไม่มีรสชาติเหล้าขาวเลย ปกติถ้าเหล้าขาวเพรียวๆ ๑ ช้อนโต๊ะป่านนี้ ลำคอร้อนผ่าวไปแล้ว
              ลองหยุดแค่น้ำมะพร้าวครึ่งแก้ว เหล้าขาว ๑ ช้อนโต๊ะน่าจะดีลองดูอาการก่อน เพราะเราดื่มเพื่อสุขภาพ ผ่านไป๑๐ นาที ๒๐ นาที เริ่มมีอาการร้อนร่างกายนิดๆ คอเริ่มแห้งเหมือนฤทธิ์เหล้าบาดคอ มองซ้ายมองขวาเดินไปเดินมาว่าเซหรือเปล่า โลกหมุนหรือเปล่า รู้สึกปกติดี สักพักเริ่มหิวข้าว กินข้าวอร่อย เกิดความรู้สึกว่าถ้ากินน้อยๆแบบนี้ สุขภาพน่าจะดีถ้าไม่ติดเหล้าขาวเสียก่อนฮ่าๆๆ
            แต่หากท่านผู้อ่านจะทำสูตรเข้มข้น เติมเหล้าขาวเยอะๆได้ผลเป็นประการใด สร่างเมื่อไหร่โทรมาบอกบ้างก็แล้วกัน ฮ่าๆๆ ๐๘-๒๗๙๖-๙๕๒๗ ลองดื่มสักอาทิตย์ดูว่าสุขภาพเราเป็นอย่างไร มาวิจัยร่วมกันครับ
  

blog comments powered by Disqus