เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งตับ "เพชรฆาตเงียบที่ต้องระวัง"
                                                            มะเร็งตับ
                               
   “ เพชรฆาตเงียบที่ต้องระวัง”
                                                                                   จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
               นอกจากมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตในอันดับต้นๆแล้ว มะเร็งตับยังไต่ระดับมาติดๆ โรคนี้หากรู้เร็วก็สามารถรักษาได้เพราะโรคมะเร็งตับและท่อน้ำดี หากพบในระยะลุกลามจะมีชีวิตอยู่ได้เฉลี่ย ๓-๖ เดือนเท่านั้น มีคนเสียชีวิตก็เยอะ รอดก็มากใช่ว่าจะหมดความหวังเสียทีเดียว
              ทราบไหมครับ
บ้านเราวันหนึ่งจะมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับเฉลี่ย ๕๕ คน หมายความว่าแค่ชั่วโมงกว่าๆมีคนเสียชีวิตไปแล้ว ๓ คน และมีผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า ๑๕,๐๐๐ ราย ผมตระเวณหลายจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนืออาหารยอดฮิตคือ “ลู่” ภาคอิสานคือ “ ก้อยดิบ-ซกเล็ก” รวมไปถึงอาหารเวียตนาม “เลือดแปลง”  มีขายกันทุกวัน กินกันทุกมื้อ อาหารสุกๆดิบๆกับแกล้มอย่างดี ตามด้วยเหล้าขาว กินแล้วร้อนต้องอ้าปากไล่ลมออกทางลำคอ  เฮ้อ...แล้วจะรอดได้ยังไง
           
 ผู้ป่วยมะเร็งตับส่วนใหญ่ ๘๐ % มาพบหมอก็เมื่อถึงระยะลุกลามแล้วเพราะผู้ป่วยมะเร็งตับระยะต้นมักจะไม่แสดงอาการให้เห็น แล้ว ๘๐ % อีกครับถึงแม้ได้รับการรักษาแล้วก็กลับมาเป็นอีก
           ภัยร้ายทำลายตับสาเหตุหลักๆก็คือการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี การติดเหล้าถึงภาวะตับแข็ง และการได้รับสารพิษโดยเฉพาะ สารอะฟลาทอกซิน ( Aflatoxin)  สารนี้มักพบเจือปนอยู่ในอาหาร เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ประเภทเชื้อรา ที่เจริญเติบโตอยู่บนเมล็ดถั่วลิสงและข้าวโพด พริกแห้ง หอม กระเทียม เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ เมล็ดฝ้าย ข้าวฟ่าง และมันสำปะหลัง เป็นต้น  มีสีเขียวหรือสีเขียวแกมเหลือง สามารถทนความร้อนสูง การต้มหรือทอดไม่สามารถทำลายสารนี้ได้
         เวลาไปกินก๋วยเตี๋ยวมักสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำเราก็จะได้ถั่วลิสงบดมาด้วย แต่ไม่รู้บดมาแล้วกี่วันบางครั้งขายไม่ออกเจอความชื้นเกิดเชื้อรา คนขายไม่ได้ดู คนกินไม่สังเกต ด้วยความหิวสั่งเพิ่มอีกชาม แถมเติมถั่วลิสงบด พริกป่น ที่ใส่ไว้ในกะบะบนโต๊ะทิ้งไว้เป็นเดือนจนเกิดความชื้นเชื้อราขึ้น ฮ่าๆๆ ลองคิดดูครับ แม้แต่ข้าวโพดซื้อมาเยอะกินไม่หมดเก็บไว้หลายวัน มะม่วงมีแผลรอยเน่าเสียหายจากการทำลายของแมลง สารพัดครับ เราสามารถสังเกตเห็นเชื้อรานี้ได้ด้วยตาเปล่า เพราะจะมีสีเขียวอมเหลืองหรือสีเขียวเข้ม เพื่อตัดวงจรเพชรฆาตเงียบอาหารค้างคืนอย่ากินถ้าทำได้ก็หมดห่วง
          สัญญาณเตือนหรืออาการโรคมะเร็งตับมีไหม ต้องบอกว่าการเป็นมะเร็งที่ตับมักไม่มีความเจ็บปวด จนกว่าผู้ป่วยมะเร็งจะเกิดอาการเจ็บปวดเจ้ามะเร็งก็ลุกลามมามากจนถึงผิวที่หุ้มตับแล้ว หรือก้อนต้องมีขนาดใหญ่มาก ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งเกิดอาการไม่สบายจึงมาพบแพทย์ และสุดท้ายมักพบว่าโรคเป็นมากแล้ว ทำให้ผลการรักษาไม่ดี
          อาการเฉพาะที่พบ เป็นอาการที่เกิดจากก้อนมะเร็งตับมีขนาดใหญ่เบียดเนื้อเยื่อปกติหรืออวัยวะใกล้เคียง คลำได้เป็นก้อนที่ช่องท้องส่วนบนขวาของร่างกาย เกิดอาการจุกแน่นบริเวณท้องด้านขวาบน ไม่สบายท้อง ท้องอืดแน่น หรือปวดท้อง ถ้ามะเร็งลุกลามไปถึงเยื่อบุตับ หากมะเร็งทำลายเนื้อตับมากกว่าร้อยละ ๗๐ จะเกิดอาการดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต มีน้ำในช่องท้อง เส้นเลือดขอดบริเวณหน้าท้อง
          นอกจากนั้นอาการจากการลุกลามแพร่กระจายโรค มะเร็งตับอาจแพร่กระจายไปที่ปอดทำให้เกิดอาการหอบเหนื่อย หรือลุกลามเข้ากระดูกเกิดอาการปวดกระดูก แต่ผู้ป่วยส่วนมากมักเสียชีวิตไปก่อนที่โรคแพร่กระจายไปสู่ส่วนอื่นของร่างกาย และอาการจากพิษของมะเร็ง มะเร็งตับอาจปล่อยสารพิษออกมามากทำให้เกิดอาการต่าง ๆ หลายประการ ได้แก่ มีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ผอมลง เป็นต้น
         รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยให้ข้อมูลว่า การรักษามะเร็งตับมีทางเลือกหลายวิธีโดยเฉพาะการรักษามะเร็งตับในระยะลุกลามในผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดและฉีดเคมีบำบัดเฉพาะที่ได้ก็ต้องใช้การรักษาแบบจำเพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็ง หรือ targeted therapy เป็นการใช้ยาชนิดรับประทานโดยมุ่งเป้าไปยังยีนส์หรือโปรตีนที่ก้อนมะเร็งใช้ในการเจริญเติบโตและแบ่งตัว จะมีฤทธิ์ทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็งเท่านั้น ทำให้มีผลข้างเคียงต่ำสามารถยืดชีวิตผู้ป่วยให้ยาวนานขึ้น องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาก็ได้ให้การรับรองเมื่อปี คศ.๒๐๐๗ อย่างไรก็ตามยาชนิดนี้มีราคาสูงมาก จึงมีปัญหาที่ผู้ป่วยไม่อาจเข้าถึงยาได้อย่างทั่วถึง
      หากผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยต้องการปรึกษาขอคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องโรคมะเร็งติดต่อ
สถาบันมะเร็งแห่งชาติได้ที่ ๒๖๘/๑ ถนนพระราม ๖ เขตราชเทวี กทม.๑๐๔๐๐ โทร ๐๒-๒๐๒-๖๘๐๐ ,๐๒-๒๐๒-๖๘๘๘
      ส่วนสมุนไพรไทยที่ใช้ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้มี  สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ในอินเดียใช้กันมานานรักษาไทฟอยด์ แก้อักเสบ แก้มาเลเรีย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน สารสำคัญคือ andrographolide สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด
          สมุนไพร มะตูม มีสารสามารถยับยั้ง thyroid cancer และมีฤทธิ์ยับยั้งไวรัส และต้านการอักเสบ ในสมุนไพร บัวบกมีสาร asiaticoside ที่ช่วยให้แผลเรื้อรังหายได้เร็วขึ้น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่ประเทศบราซิลมีการใช้เพื่อรักษามะเร็งมดลูก
          ขมิ้น มีสารสำคัญคือ curcumin มีฤทธิ์ต้านการอ็อกซิไดส์และต้านการอักเสบที่แรง สามารถทำให้เกิดการตายของเซลมะเร็งหลายชนิดเช่น ผิวหนัง ลำไส้ใหญ่ กระเพาะ ลำไส้เล็ก รังไข่ และยังมีฤทธิ์ต้านไวรัส แบคทีเรียและราอีกด้วย

สมุนไพรหญ้างวงช้าง
          สมุนไพรหญ้างวงช้างดอกขาว แพทย์อายุรเวทใช้ใบในการรักษาไข้ ลมพิษ แผล การอักเสบเฉพาะที่ แก้ปวดข้อ มีสารอัลคาลอยด์ Indicine-N-oxide ที่มีฤทธิยับยั้งเนื้องอก มีการทดลองทางคลีนิคในลิวคีเมีย และ solid tumour
          สมุนไพรว่านหางจรเข้ มีสาร aloe-emodin ที่กระตุ้น macrophage ให้กำจัดเซล์ลมะเร็ง และยังมี acemannan ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ว่านหางจรเข้ช่วยกระตุ้นการเจริญของเซลล์ปกติและยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง    สมุนไพรทุเรียนเทศ มี สาร acetogenin จากผลทำให้เซลล์มะเร็งตายได้   สมุนไพรลูกใต้ใบ เป็นที่รู้จักว่าเป็น stonebreaker และมีการใช้แพร่หลายทั่วโลก ในระบบปัสสาวะและน้ำดี ตับอักเสบ หวัด วัณโรค และโรคจากไวรัสอื่นๆ
         ดีปลี มีสาร piperine ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอ็อกซิไดส์ทั้ง in vitro และ in vivo จึงเป็นส่วนประกอบของตำรับยารักษามะเร็งของอายุรเวท  สมุนไพรบอระเพ็ด มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยการเพิ่มระดับเม็ดเลือดขาว และสามารถลดขนาดเนื้องอกได้ ๕๘.๘% เทียบเท่า cyclophosphamide    สมุนไพรรักขน ผลของรักขนมีการใช้ในอายุรเวทเพื่อรักษามะเร็ง มีงานวิจัยแสดงว่าสารสกัดคลอโรฟอร์มมีฤทธิ์ต้านมะเร็งทำให้เนื้อเยื่อตับเป็นปกติ นิยมใช้รักษามะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งตับ
       และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี ๒๕๕๗ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ แถลงข่าว
“ศาสตร์การรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง” ว่า จากฐานข้อมูลภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยพบว่าตำรับยาแผนไทยที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคเรื้อรังมี จำนวน  ๑๒,๔๒๘ ตำรับ ในจำนวนนี้เป็นตำรับยารักษาโรคมะเร็ง จำนวน ๓,๑๑๕ ตำรับ อย่างไรก็ตาม ตำรับยาที่น่าสนใจและเป็นอีกทางเลือกในการรักษาโรคมะเร็งร่วมกับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน คือ สูตรยาสมุนไพรโบราณที่เรียกว่า  " เบญจอำมฤตย์" ซึ่งประกอบด้วยสูตรยาในคัมภีร์แพทยศาสตร์สงเคราะห์  ๙ ชนิด ได้แก่ มหาหิงค์ ยาดำบริสุทธิ์ รงทอง มะกรูด ขิงแห้ง ดีปลี พริกไทย รากทนดี และดีเกลือ    ตำรับยาสูตรนี้จะได้ผลดีต่อการต้านทานเซลล์มะเร็งตับดีกว่ามะเร็งชนิดอื่น
      นอกจากนี้ยังมีภูมิปัญญาไทยอีกตำรับที่ใช้ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยมะเร็งได้ผลดี ซึ่งใช้วิธีกลั่นจากสมุนไพร ๙ ชนิด จากเทือกเขาภูวัว ภูลังกา ภูพาน ในแถบภาคอิสาน ผู้ป่วยใช้ง่ายเนื่องจากเป็นน้ำยากลั่น ผู้ป่วยบางรายอาการหนักญาติถึงกับต้องใช้วิธีหยอดทางปากก็มี เป็นสมุนไพรตำรับพระธุดงค์เพื่อผู้ป่วยมะเร็งโดยเฉพาะเรียกว่า “สมุนไพรกลั่นธุดงค์ ๙ ดอย” ลองโทรสอบถามดูครับ   ๐๘-๓๓๒๘-๙๙๔๙
                                                   ---------------------------------------
      

blog comments powered by Disqus