เรื่องเล่าสุขภาพ

ปลูกธรรมะในใจ-ปลูกสมุนไพรใกล้ตัว
                                        ปลูกธรรมะในใจ-ปลูกสมุนไพรใกล้ตัว
                                  “ขับสารพิษภายใน ให้ร่างกายแก่ช้า”
                                                           จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            วันที่ ๑มกราคม ๒๕๕๙ ถือเป็นศักราชใหม่ ต้อนรับปีลิง ผมตื่นแต่เช้าได้เดินทางไปถวายสังฆทานทำบุญที่วัดบางกุฎีทอง ตำบลบางกะดี อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี
วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพรหมองค์ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่บนวิหารแก้วจตุรมุขกว้างร่วมสิบเมตรยาวสิบสี่เมตรเศษ สูงสิบหกเมตรเศษ องค์ พระพรหมก่ออิฐถือปูนโดยใช้ปูนตำจากเมืองเพชรบุรี ปิดทองคำฝังอัญมณีแก้วนาคราช ประดับกระจกแก้วสีและเพชรชวารอฟกี้มากกว่า แสนเม็ด ใช้เวลาก่อสร้าง ๕ ปีเศษ โดยหลวงพ่อชำนาญ อุตตมปัญโญ หรือท่านพระครูปทุมวรกิจ เจ้าอาวาสวัดบางกุฎีทอง       หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไปยังวัดป่าคาบ้านโคกช้าง ตำบลโคกช้าง อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดป่าคาสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๒๒๖ โดยมีชาวมอญอพยพได้จัดสร้างขึ้น และได้ใช้นามวัดว่า “วัดสุวรรณคงคาราม” ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น
“วัดป่าคา” เหตุเพราะมีหญ้าคาขึ้นมากมาย
       พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัด มีพระประธานในอุโบสถ ๒ องค์ เป็นพระทรงเครื่ององค์หนึ่ง ได้มาพร้อมกับเรือโขลน ลอยมาติดอยู่ที่หาดทรายหน้าวัดในช่วงระยะเวลาที่กรุงศรีอยุธยาถูกข้าศึกรุกราน พ.ศ. ๒๓๑๐ และมีธรรมาสน์รวมมาด้วย ส่วนที่วิหารหรืออุโบสถหลังเก่ามีพระประธานใหญ่สร้างด้วยศิลาแลง ปางสมาธิ ขนาดพระเพลากว้าง ๕ เมตร และพระปางประทานพร เรียกว่า
“ หลวงพ่อคันธราช ”หรือหลวงพ่อขอฝน ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าศาลาการเปรียญ


       ที่วัดป่าคาปัจจุบันอาจารย์พัฒน์สันทัด วิทยากรแกนนำด้านข้าว(ปลูกข้าว)ที่เคยออกอากาศในรายการทั่วทิศถิ่นไทยทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ได้บวชจำพรรษาอยู่ ร่วม ๒ ปีแล้ว ได้ฉายาว่า
“พระพัฒน์ธัมมปุญโญ” อยู่ในผ้ากาสาวพัสตร์ท่านศึกษาพระธรรมวินัยจนสอบได้เปรียญธรรม ๒ แล้ว ขณะนี้กำลังเรียนต่อเปรียญธรรม ๓

      

ระหว่างจำพรรษาศึกษาพระธรรมวินัย ก็ได้จัดทำ
โครงการลานบุญ-ปาฐกถาธรรมขี้นที่ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่ภายในลานวัดทุกวันอาทิตย์ เวลา ๑๓.๐๐น.-๑๕.๐๐น. เพื่อปลูกธรรมะไว้ในใจคน ส่งเสริมปลูกสมุนไพรใว้ใกล้บ้านและให้ข้อคิดคำแนะนำดูแลกายใจให้ผ่องผุด สอนทำฮอร์โมนไข่พร้อมแจกให้กินฟรี และแนะนำสูตรเด็ดสลายรอยตีนกาบนใบหน้าหนึ่งสัปดาห์เห็นผลฮ่าๆๆ
  
         
 สมุนไพรมะนาวไม่รู้โห่              ฮอร์โมนไข่

ผมไปนมัสการพระพัฒน์ครั้งนี้ ได้รับของดีมาเต็มอิ่มทั้งข้อคิดการปล่อยวาง และสมุนไพรฮอร์โมนไข่ขวดที่ท่านเห็นในภาพ นอกจากนั้นท่านยังพาผมเดินชมทัศนียภาพรอบๆวัด ชมพืชสมุนไพรหมามุ่ยช่วยความจำ
สมุนไพรมะนาวไม่รู้โห่สมุนไพรซ่อมร่างกายรักษาคนเป็นโรคถุงลมโป่งพองหายมาแล้วสอบถาม ลุงศิริ  เจริญช่าง ชาวตำบลนกแขวก อ.บางคนฑี จ.สมุทรสงครามดูได้( ๐๓๔-๗๓๐-๗๘๘) ขนาดร่างกายซูบผอม มือบวม สั่น พูดไม่มีเสียง หมอบอกมีแต่ทรงกับทรุด กลับบ้านหาของอร่อยกินได้ กลับบ้านกินสมุนไพรมะนาวไม่รู้โห่รอดได้ราวปฎิหาริย์ ฮ่าๆๆ

       คุยกันต่อครับวัดป่าคา อากาศเย็นสบายอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่คนละฝั่งกับศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระพัฒน์บอกผมว่ากุฎิทรงไทยยังว่างอีกหลายหลัง ใครจะมาบวชจำพรรษาก็เชิญนะครับ ฮ่าๆๆ
      การเดินทางถ้ามาจากกรุงเทพฯไปให้ถึงอำเภอสามโคกจังหวัดปทุมธานียึดเส้นทางปทุมธานี-อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผ่านเรือนจำปทุมธานีประมาณ๒-๓ กิโลเมตรเลี้ยวขวาเข้าบ้านม้า ต.โคกช้าง ขับตรงมาเรื่อยๆประมาณ ๓-๔ กิโลเมตรก็ถึงบ้านโคกช้าง มองเห็นป้ายชื่อวัดป่าคาทางซ้ายมือ หรือสอบถามเส้นทางได้ที่  ๐๘-๖๐๙๔-๙๖๒๗
                                    ---------------------------------------------------------
  


           

blog comments powered by Disqus