เรื่องเล่าสุขภาพ

เที่ยวตลาดน้ำไทรน้อย
                                                       เที่ยวตลาดน้ำไทรน้อย
                                       
“หาสมุนไพรไข่เน่าบำรุงสมอง”
                                                        จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
           วันที่ ๒ มกราคม ๒๕๕๙ ช่วงปีใหม่ถนนหลายสายในเขตปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ การจลาจลค่อนข้างคล่องตัวไปมาสะดวกผมเลยถือโอกาสมุ่งสู่ อำเภอบางบัวทองและต่อเนื่องไปอำเภอบางไทร จังหวัดนนทบุรีเพื่อตามหาสมุนไพรบำรุงสมอง ตลอดเส้นทางมองเห็นพื้นที่การเกษตรปลูกผักทำนาซึ่งยังพอหลงเหลืออยู่บ้าง หลังจากถูกป่าคอนกรีตรุกคืบอย่างไม่หยุดยั้ง        เดินทางถึงตลาดน้ำบางไทรน้อยอยู่บริเวณเดียวกับวัดไทรใหญ่อยู่ใกล้กับที่ว่าการอำเภอไทรน้อย เนื่องจากวัดนี้ตั้งอยู่ติดริมคลองพระพิมลตัดกับคลองทวีวัฒนา ลักษณะเป็นสี่แยก มีสะพานแขวนมงคลประชารัฐ เป็นเส้นทางสัญจรของชาวบ้านในแถบนี้ ถ้ายืนบนสะพานจะมองเห็นบ้านริมน้ำ และวิถีชีวิตของชาวบ้านในแถบนี้ได้เป้นอย่างดี บริเวณนี้จึงมีการตั้ง
“ตลาดน้ำไทรน้อย” ขึ้นตลอดแนวริมน้ำยาวราวกับรางรถไฟ ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลังจากไหว้พระทำบุญแล้วก็สามารถมาจับจ่ายซื้อของอย่างเพลิดเพลิน มีสินค้าทุกประเภท ทั้งของคาว-หวาน พืชผัก ผลไม้ ต้นไม้ สมุนไพร ของฝากของที่ระลึก รวมทั้งอาหารการกิน แถมยังมีแพที่ยื่นลงไปในน้ำ สำหรับยืนให้อาหารปลาบริเวณท่าน้ำวัดอีกด้วย

      ผมเดินเข้าประตูวัดด้านขวามือทางวัดจัดให้มีที่ไหว้พระและร่วมทำบุญโลงศพ มีหุ่นผีนั่งพนมมือข้างโลงศพและมีเสียงเชิญชวนทำบุญสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา เสริมบารมี ศพยากจน ศพไม่มีญาติ เจ้ากรรม นายเวร เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ผมหยิบกล้องขึ้นถ่ายภาพ ท่านผู้อ่านครับผมแทบขนลุก กดชัตเตอร์ถ่ายภาพไม่ได้กล้องค้าง ซึ่งไม่เคยปรากฏ  ผมรีบพนมมือขออนุญาตด้วยสัญชาตญาณ แล้วถ่ายใหม่ก็ยังไม่ได้ ผมต้องขอขมาอนุญาตถึง ๓ ครั้งจึงสำเร็จเจอเข้าแล้วครับสิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็น
      ใครที่ชื่นชอบไม้ดอกไม้ประดับและต้นสมุนไพรมาที่นี่ไม่ผิดหวังครับ พอติดไม้ติดมือเอามาปลูกที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรเหงือกปลาหมอ สมุนไพรหนุมานประสานกาย สมุนไพรพญานาคราชที่มีความเชื่อว่าปลูกแล้วงูไม่กล้าเข้าบ้าน สมุนไพรว่านมหากาฬรักษาฝีหนอง ใครเป็นฝีเอาใบสมุนไพรว่านมหากาฬลักษณะลายทางยาวเขียวสลับม่วง นำมาตำหรือขยี้ผสมเหล้าขาวด้วยยิ่งดีแล้วพอกบริเวณที่เป็นฝีจะมีความรู้สึกตัวยาจะดูดฝีตุ๊บๆๆ ไม่กี่วันฝีจะยุบ ว่านมหากาฬเวลาออกดอกสีเหลืองจะสวยมาก ผีเสื้อหลากชนิดชอบบินมาดูดน้ำหวาน

         และสมุนไพรที่อยากจะแนะนำอีกชนิดคือสมุนไพรไข่เน่ามีวางขายที่นี่เช่นกัน คือสมุนไพรไข่เน่า สรรพคุณมากเหลือหลาย ควรหามาปลูกไว้สวน ผลอ่อนของสมุนไพรไข่เน่าจะมีสีเขียว ส่วนผลสุกจะเป็นสีม่วงดำ มีเนื้ออ่อนนุ่ม รสหวานอมเปรี้ยวและเหม็น เมล็ดมีขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย
         
 "ไข่เน่า" เป็นผลไม้บำรุงสมองบำรุงสุขภาพ ในผลไข่เน่าจะมีสารแอนโทไซยานินสูง มีงานวิจัยในญี่ปุ่นและอินเดียว่าช่วยบำรุงสมองและกระดูกได้ เนื่องจากช่วยให้หลอดเลือดไหลเวียนดี จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องโรคซางในเด็กที่ผอมแห้งแรงน้อย ช่วยให้เจริญอาหาร แต่ปัจจุบันต้นไข่เน่าในประเทศไทยมีน้อย และการเพาะปลูกต้องใช้เวลานานถึง ๗ ปี จึงจะออกผล
          
ผลไข่เน่า อุดมไปด้วยแคลเซียม ใช้กิน ช่วยบำรุงกระดูก บำรุงสมอง แก้โรคกระดูกผุสำหรับผู้สูงอายุได้ดี ผลสุก มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยในระบบขับถ่ายบำรุงระบบเพศ บำรุงไต   เปลือกต้น ช่วยรักษาพิษตาน ซาง แก้ไข้ แก้เด็กถ่ายเป็นฟอง ขับพยาธิในเด็กที่มีอาการเบื่ออาหาร เปลือกต้นไข่เน่ามีสารจำพวกสตีรอยด์ (steroid) ที่มีชื่อว่า sitosterol ecdysterone และ anguside (p-hydroxybenzoic ester of aucubin) หมอยาโบราณนิยมใช้เปลือกต้นไข่เน่า มาต้มรวมกับรากเต่าให้ เพื่อปรุงเป็นยารักษาโรคซางในเด็ก
          คุณสุภีร์  นิ่มนวล สาวเมืองชลบุรี บอกผมว่าเคยให้
ลูกกินต่อเนื่องมา ๔ ปี ลูกสอบได้คะแนนดีมาตลอด เด็กความจำดีเรียนเก่ง  ผลสุกของไข่เน่า ใช้กินสดเป็นผลไม้ มีรสหวานเอียนไม่อร่อยนัก หากใส่เกลือป่นหรือจิ้มเกลือก็จะทำให้มีรสชาติดีขึ้น อาจคลุกเคล้ากับเกลือแล้วนำไปผึ่งแดดเก็บไว้กิน หรือจะกินแบบสด ๆ หรือนำไปดองน้ำเกลือก็ได้เช่นกัน
          ผลไข่เน่า สามารถนำไปทำเป็น "ขนมไข่เน่า" ได้ ซึ่งวิธีการทำจะคล้ายกับการทำขนมกล้วย แต่เปลี่ยนจากกล้วยเป็นไข่เน่า ด้วยการหยอดใส่ใบตองทรงกรวยแหลม แล้วเอามะพร้าวขูดโรยหน้าก่อนจะนำไปนึ่ง
           ต้นไข่เน่า เป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุยืนยาวนับร้อยปี เป็นไม้ที่น่าปลูกสะสม เพราะปัจจุบันเริ่มหายากลงทุกที โดยนิยมปลูกไว้เพื่อเป็นร่มเงาเนื่องจากเป็นไม้ไม่ผลัดใบเนื้อไม้ มีความแข็งแรง สามารถนำมาใช้ทำเป็นเครื่องมือ เครื่องใช้ เครื่องเรือน หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้ ปัจจุบันผมเห็นอยู่ตันหนึ่งขึ้นข้างศาลาวัดกุฎ ต.บางเค็ม อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ต้นสูงใหญ่เจ้าอาวาสเห็นความสำคัญจึงอนุรักษ์ไว้ วัดนี้เป็นแหล่งผลิตสมุนไพร “ยาหอมชนะลมวัดกุฎ” ที่เลื่องชื่อส่งขายทั่วประเทศ
           ผมเคยไปนั่งสนทนาเรื่องสมุนไพรกับท่านเจ้าอาวาส ท่านเป็นผู้คิดค้นสมุนไพรตำรับวัดกุฎ สมุนไพรบางชนิดในการปรุงบ้านเราหายากต้องสั่งจากจีน ตำรับนี้ใครสายตาไม่ดีให้นำไปต้มแล้วลืมตารมไอน้ำสายตาจะดีขึ้น สนใจโทรไปสั่งซื้อมากินได้ที่ ๐๓๒-๔๔๗๔๓๐ ถึง๑  รายได้ก็บำรุงวัดได้กุศลครับ
         เขียนต้นไข่เน่า ที่ตลาดน้ำไทรน้อยเมืองนนท์ เตลิดไปถึงเพชรบุรี ฮ่าๆๆเพลินไปหน่อยเป็นอันว่าพอได้รู้นะครับ มีเวลาว่างๆก็ลองไปเปิดหูเปิดตาเที่ยว
ตลาดน้ำไทรน้อย วัดไทรใหญ่ดู ตั้งอยู่ที่ ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เผื่อได้อะไรดีๆเข้ามาในชีวิต การเดินทางก็ไปมาสะดวก   เริ่มจากถนนรัตนาธิเบศร์ ให้ตรงมาจนถึงสามแยกบางใหญ่ ขึ้นสะพานวงแหวนเลี้ยวมาทางขวา มุ่งหน้า อ.บางบัวทอง แล้วตรงมาเรื่อยๆ ผ่านบิ๊กซี หมู่บ้านบางบัวทอง ผ่านซอยวัดลาดปลาดุก สังเกตทางซ้ายมือจะเห็นถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย ให้เลี้ยวเข้าไป (มีป้ายบอกทางไปตลาดน้ำไทรน้อย) ตรงเข้าไปเรื่อยๆ ประมาณ ๑๓ กิโลเมตร ก็จะเห็นบริเวณที่จอดรถของตลาด      
      
   สำหรับ “ตลาดน้ำไทรน้อย” จะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดขายตั้งแต่ประมาณ ๐๘.๐๐-๑๖.๐๐น.
                                  -----------------------------------------------------------
 
  

blog comments powered by Disqus