เรื่องเล่าสุขภาพ

วิธีไล่แมลงวัน
                                                            วิธีไล่แมลงวันแบบง่ายๆ
                                                            จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            คุณสุภี  นิ่มนวล จากเมืองชลบุรี บอกจะทำบุญสวนวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๕๙ สืบเนื่องจากได้รับโล่ “สมาชิกชมรมคนรักในหลวงดีเด่น” สาขาเศรษฐกิจพอเพียง ชลบุรี แต่แมลงวันในสวนเยอะเหลือเกิน กลัวจะสร้างความรำคาญให้กับผู้มาร่วมงาน อยากจะได้สูตรเด็ดไล่แมลงวันที่ไม่ต้องใช้สารเคมีมาใช้ในสวน เดี๋ยวผมจัดให้นะครับ
          คุณสุภี ถือเป็นเกษตรกรคนขยัน อยู่ที่ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ชอบปลูกต้นไม้ชอบวิจัย ทำนา ปลูกเห็ด ทำขนม สารพัด ที่สวนได้ทำเป็นแหล่งเรียนรู้ ดูงานของทั้งเด็กและผู้ใหญ่  วันๆรับแขก ไม่ใช้คนคนอินเดีย ฮ่าๆๆแต่เป็นเพื่อนๆที่ชื่นชอบความเขียวขจีของต้นไม้ รวมทั้งสมุนไพรในการดูแลสุขภาพด้วย
         คุณสุภี เคยส่งรากสาว
ร้อยผัวเชื่อมหรือแช่อิ่มมาให้ผมกินหลายปีแล้ว อร่อยจริงๆ นั่นเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้กินสมุนไพรสาวร้อยผัวเชื่อม ตำรับโบราณดั้งเดิมที่คุณสุภี สืบทอดมา อร่อยมากๆ กินแล้วแข็-แรงดี ฮ่าๆๆ นอกจากนั้นยังส่งลูกไข่เน่าที่ว่าบำรุงสมองมาให้อีก ก็เป็นครั้งแรกที่ได้กินและรู้รสของสมุนไพรไข่เน่าว่าเป็นยังไง แถมความจำดี คุณสุภีให้ลูกกินประจำทำให้ เรียนและสอบได้คะแนนดีมาก
        ที่สวนคุณสุภีก็ยังมี
ต้นกล้วยน้ำไท ที่ใช้สำหรับสำหรับปรุงยา “ตำรับลูกแปลกแม่” ที่กินแล้วชะลอวัยแม้แต่ลูกที่จากแม่ไปนานกลับมาบ้านจำแม่แทบไม่ได้แม่สวยขึ้นสาวขึ้นเพราะแม่กินยาสมุนไพรตำรับนี้ คิดเอาเองก็แล้วกัน ฮ่าๆๆ
       หากใครเดินทางผ่านทางศรีราชา ชลบุรีอยากแวะไปชมสวน ดูงาน หาความรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์แนวธรรมชาติๆ โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด และการอยู่กับธรรมชาติ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่เจ็บไม่ไข้ ไม่ป่วยไม่จน พออยู่พอกิน ที่เหลือแบ่งปัน เอา
“ ความสุข” เป็นที่ตั้ง สามารถติดต่อคุณสุภี  นิ่มนวล ที่  ๐๙-๒๘๐๖-๗๗๙๔
             สำหรับ
ภูมิปัญญาพื้นบ้านเราที่ได้ถ่ายทอดบอกลูกบอกหลานมานานแล้วเกี่ยวกับการไล่ล่าเจ้าแมลงวันที่ชอบมาตอมนำเชื้อโรคมาเผยแพร่และสร้างความรำคาญว่าให้ใช้สมุนไพรพืชใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการไล่กำจัดเจ้าแมลงวัน โดย ให้ใช้  พริกไทยป่นและน้ำตาลปี๊บ โดยให้นำมาผสมกันให้เป็นเนื้อเหนียว ๆ แล้วนำไปป้ายลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์เก่า เพื่อนำไปวางล่อแมลงวัน จากนั้นเมื่อแมลงวันบินมาตอมพิษเผ็ดร้อนของพริกไทยก็จะทำให้แมลงวันสิ้นใจทันทีฮ่าๆๆ
             สูตรต่อใช้น้ำเชื่อมผสมพริกไทย  ต้องหาน้ำเชื่อมเข้มข้นที่มีความเหนียวหนืด นำมาผสมกับพริกไทย จากนั้นใส่ภาชนะแล้วนำไปตั้งไว้ในบริเวณที่แมลงวันชุม เมื่อแมลงวันบินเข้ามาตอมก็จะติดกับดักน้ำเชื่อมเหนียวหนืด และบินหนีไปไหนไม่ได้อีก
           หรือจะใช้สูตรน้ำส้มสายชูผสมน้ำก็ได้   น้ำส้มสายชูที่มีอยู่ในครัว นำมาผสมเข้ากับน้ำ โดยเน้นความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูมากกว่า จากนั้นนำใส่กระบอกฉีดหรือชุบผ้า แล้วนำไปพ่นหรือทาบริเวณมุ้งลวด ตามต้นไม้ในสวน หรือจุดที่มีแมลงวันชุม กลิ่นฉุน ๆ ของน้ำส้มสายชูจะทำให้แมลงวันหลีกเลี่ยงและบินหนีไปที่อื่นฮ่าๆๆ
           บางตำราก็ใช้กระเทียมต้มน้ำเดือด  วิธีทำก็เพียงปอกกระเทียมกะพอประมาณตามต้องการ แล้วนำไปใส่หม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำกิ่งไม้เล็ก ๆ มาแช่ลงไปในน้ำกระเทียมที่ต้มเดือดแล้ว แช่ทิ้งไว้จนแน่ใจว่ากลิ่นจะติดกิ่งไม้ได้นาน แล้วก็นำขึ้นไปปักไล่แมลงวันในจุดที่ชุกชุม กลิ่นฉุนของกระเทียมจะทำให้แมลงวันไม่อยากเข้าใกล้
           อีกวิธีก็ง่ายเพียงนำเปลือกส้มที่ตากแห้งมาเผาให้เกิดควัน  เพื่อให้แมลงวันบินหนีไป และนอกจากจะช่วยไล่แมลงวันได้แล้ว กลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านยังถูกกำจัดออกไปได้ด้วยแค่นี้คงพอนะครับฮ่าๆๆ
                                        ------------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus