เรื่องเล่าสุขภาพ

พฤติกรรมทำลายสุขภาพ
                                                     พฤติกรรมทำลายสุขภาพ
                                                                      จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          ปีใหม่เวียนมาอีกรอบก็แก่ไปอีกปี บางคนได้ฉลองปีใหม่บางคนต้องให้น้ำเกลืออยู่ในโรงพยาบาล บางคนนอนซมอยู่กับบ้าน แตกต่างกันไป บางคนได้ฉลองปีใหม่แต่ร่างกายซูบผอมเหี่ยวย่นแก่เกินวัย และก็มีอีกมากที่ต้องกินยาเป็นอาหารตลอด ๓ มื้อ เรื้อรังด้วยโรคภัยที่มาเยือนพร้อมกับการฉลองปีใหม่
        ปีใหม่นี้เป็นปีลิงก็ขอให้แฟนคลับทุกท่าน จงมีความสุขกายสุขใจ เปี่ยมล้นด้วยความสุข เหมือนดังคำอวยพรที่ผู้ใช้นามปากกาว่า “ ชวทักซ์”  แต่งเอาไว้ให้สอดคล้องกับปีลิงว่า
        ขอพลัง อันแข็งแกร่ง แห่ง
“กอริลลา”     สถิตทั่ว กายา พาแข็งขัน      
  ขอพลัง
“หนุมาน” ผลาญอธรรม์                   คุ้มชีวัน ปราบเหล่าร้าย  คลายเภทภัย
        ขอพลัง
“อุรังอุตัง” ตังค์ท่วมท้น                     ร่ำรวยล้น ทรัพย์มั่งคั่ง  เงินหลั่งไหล
 ขอพลัง
“ซุนหงอคง” ดำรงชัย                         ชนะได้ ทั่วทุกทิศ  พิชิตมาร
       ขอพลัง
“ลิงแสม” แสนซุกซน                   ให้เปี่ยมล้น ความสุข สนุกสนาน
กายสดชื่น  แจ่มใส ใจสราญ                              ทุกวันวาร ปีใหม่นี้  เปรมปรีดิ์เทอญ.
      สำหรับพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพของคนเราก็คือ ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการร้อนใน ริมฝีปากแตกแห้ง  ผิงแห้งกร้าน ท้องผูก ปัสสาวะมีสีเข้ม กลิ่นฉุน ที่สำคัญยังทำให้เลือดข้นหนืด ส่งผลให้ไม่กระปรี้กระเปร่า มึนศีรษะ อ่อนเพลียง่าย
      กินอาหารไม่ครบ ๓ มื้อ จะส่งผลต่อสุขภาพ อาจเสี่ยงต่อโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ภาวะกรดไหลย้อน ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด หากมีปัญหาท้องผูก จะส่งผลให้ท้องอืด จุกเสียดตามมา ผิวพรรณไม่สดใส ปวดหัวเรื้อรัง ในบางคนอาจเกิดสิวขึ้น หรืออาการคันตามตัว เนื่องจากของเสียที่ตกค้างในลำไส้ หากไม่ถ่ายหลายวันเข้า อาหารที่กินเข้าไปจะบูดเน่าทำให้ลำไส้อักเสบเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้
     บางคนเครียดเรื้อรัง มีผลทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดสูงขึ้น เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ความเครียดยังเพิ่มอนุมูลอิสระในร่างกายทำให้เสื่อมก่อนวัย มีหลายคนไม่เคยออกกำลังกายเลยทำให้เหนื่อยง่าย พอมีอายุมากขึ้นก็จะอ้วนง่าย ไขมันสะสมตามเนื้อเยื่อโดยเฉพาะพุง ต้นขา ซ้ำร้ายกว่านั้นบางคนนอนดึก เพราะติดเน็ต ติดไลน์ ทำให้ต้องเผชิญกับสิวขึ้น ผมร่วง อ้วนง่าย แก่เร็ว ขี้หลงขี้ลืม ไม่มีสมาธิ  เป็นหวัดง่าย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง  ฮอร์โมนแปรปรวน  ท้องผูก มีแก๊สในกระเพาะ อ่อนเพลีย น้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดสูง ตามมาด้วยโรคหัวใจ โรคสมองและโรคมะเร็ง
     รู้ภัยร้ายทำลายสุขภาพแล้วต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่นะครับ ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น โดยเทียบเฉลี่ยตามน้ำหนักตัว
หากหนัก ๕๐ กิโลกรัม ควรดื่มน้ำให้ได้ ๒  ลิตรต่อวัน  หากหนัก ๗๐ กิโลกรัมควรเพิ่มดื่ม ๓ ลิตรต่อวันและไม่ควรดื่มครั้งละมากๆ ควรจิบทีละนิดแต่จิบบ่อยๆ กินอาหารให้ครบ ๓ มื้อและทุกมื้อควรมีผักสดหรือผักลวกให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วนเคี้ยวอาหารให้ละเอียด
     พยามปล่อยวางอย่าเครียด ปล่อยวางเสียบ้างความว่างจะได้เข้ามา และหมั่นออกกำลังกายให้หัวใจและปอดแข็งแรง ระบบต่างๆในร่างกายก็จะทำงานสมบูรณ์ตามไปด้วย
    สุดท้ายอย่านอนดึก เวลานอนหลับที่เหมาะสมที่สุดคือ ๒๒.๐๐ - ๐๕.๐๐น. เพราะเมื่อนอนหลับสนิท ไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน
“เมลาโทนิน” ที่มีประโยชน์ออกมา  เพื่อช่วยกระตุ้นให้ 
“โกรทฮอร์โมน”  หลั่งตามออกมา ช่วยให้แก่ช้าผิวพรรณสดใส อายุยืนฮ่าๆๆ
                                       ------------------------------------------------------------
     
      
 
         
                         

blog comments powered by Disqus