เรื่องเล่าสุขภาพ

บำรุงเลือด-ฟอกเลือด
สมุนไพรบำรุงเลือด/ฟอกเลือด
                                           จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
      คุณสมนา ศรียันต์ สาวชาวกุย สืบสานภูมิปัญญาพื้นบ้านมาจากบรรชน ชื่นชอบสมุนไพรเป็นชีวิตจิตใจ นำสมุนไพรมาใช้ในชีวิตประจำวันอย่างได้ผล ทั้งดูแลผิวพรรณ บำรุงร่างกายและใช้ในครัวเรือน
      ปัจจุบันมีหลายคนประสบกับปัญหาเลือดลมไม่ดีหน้ามืดตาลาย หน้าตาหม่นหมอง สิวฝ้าขึ้นเต็มไปหน้า คุณสมนาแนะนำให้หาสมุนไพรใกล้ตัวมาดูแลสุขภาพดังนี้
     หาผลมะกรูดมาผ่าครึ่งจำนวน ๑ กิโลกรัม ขิง จำนวน ๑  กิโลกรัม นำสมุนไพรทั้ง  ๒ อย่าง มาต้มรวมกัน เติมน้ำ  ๔  ลิตร หลังจากต้มแล้วปล่อยให้เย็น นำมาปั่น หลังจากนั้นหมักไว้ประมาณ ๒  อาทิตย์ กวนทุกวันไม่ต้องใส่น้ำตาล ถือว่าได้หัวเชื้อยาแล้ว
    กินก่อนหรือหลังอาหารก็ได้เช้า ๑ ถ้วย  ก่อนนอน ๑  ถ้วย สรรพคุณบำรุงเลือด ฟอกเลือด-ขับเลือดเป็นพิษ ขับลม จะเพิ่มฮอร์โมนหน้าตาจะสดใส ผิวพรรณจะเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล
    มะกรูดเป็นพืชเครื่องเทศและพืชสมุนไพร ช่วยแก้อาการท้องอืด ช่วยให้เจริญอาหาร ใช้ดองยาเพื่อใช้ฟอกเลือดและบำรุงโลหิตสตรี เนื้อของผลใช้เป็นยาแก้อาการปวดศีรษะและระงับการไอ ส่วนใบใช้ในการดับกลิ่นคาวในอาหารใช้เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด และผลมะกรูดที่คว้านไส้ออกนำมหาหิงค์ใส่แทนใช้เป็นยาแก้ปวดท้องในเด็กอ่อน ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหอมและเครื่องสำอางและน้ำของมะกรูดมีกรด Citric ช่วยขจัดคราบสบู่ (ด่าง) ที่หลงเหลืออยู่ น้ำมันจากผิวมะกรูดช่วยให้ผมดกเป็นเงางาม นอกจากนี้ผิวมะกรูดจะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ต่าง ๆ ได้ เพื่อกำจัดรังแคที่มาจากเชื้อรา
    สำหรับขิงขิงมีอยู่หลายชื่อ ตามแต่ละถิ่น ได้แก่ ขิงแกลง, ขิงแดง (จันทบุรี), ขิงเผือก (เชียงใหม่), สะเอ (แม่ฮ่องสอน)[  ขิงบ้าน, ขิงแครง, ขิงป่า, ขิงเขา, ขิงดอกเดียว (ภาคกลาง), เกีย (จีนแต้จิ๋ว)
สรรพคุณ เหง้าแก่สด - ยาแก้อาเจียน- ยาขมเจริญอาหาร- ยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม- แก้ไอ ขับเสมหะ บำรุงธาตุ- สามารถต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียดได้ดี- มีฤทธิ์ในการขับน้ำดี เพื่อย่อยอาหาร- แก้ปากคอเปื่อย แก้ท้องผูก- ลดความดันโลหิต สอบถามข้อมูลที่   สมนา  ศรียันต์  ๐๘-๙๗๔๙-๙๘๓๙
                            -------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus