เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรต้านภัยหนาว
                         ภัยหนาว  สมุนไพรต้าน
                                                    จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                    ลมหนาวมาเยือนเมื่อไหร่ เรามักพบเห็นตามโรงพยาบาลและคลินิกรักษาพยาบาล มักจะมีผู้ป่วยทั้งเด็ก-ผู้ใหญ่เข้ารับการรักษาสุขภาพร่างกายมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเด็กๆร้องกระจองอแงขี้มูกไหลกันเป็นแถว เมื่อเป็นไข้ล้มหมอนนอนเสื่อ พาลให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาจนยากจะเยียวยา
                ภูมิปัญญาพื้นบ้านเราหมอพื้นบ้านจะใช้สมุนไพรใกล้ตัวมาบำบัดรักษา ผู้เฒ่าผู้แก่จึงจดจำสั่งสอนลูกหลานสืบต่อกันมา โดยนำสมุนไพรที่ใช้ในครัวเรือนมาปรุงเป็นยารักษาสุขภาพ แต่ละชนิดล้วนหาง่าย ปลูกง่าย ใช้สะดวก และได้ผลดี

              สมุนไพรบางชนิดอยู่ใกล้ตัวเราจนหลายคนมองข้าม เช่น ฝาง  กระเทียม ขิง มะนาว  ส้มเขียวหวาน ฟ้าทะลายโจร หอมหัวแดง  ดีปลี  มะแว้ง  เพกา มะขามป้อม  ชะเอมเทศ สมุนไพรเหล่านี้ มีสรรพคุณทางยาสูง จนมีผู้ประกอบการหลายคนนำมาแปรเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าจัดจำหน่ายจนร่ำรวย ถ้าเอ่ยชื่อเดี๋ยวท่านจะร้อง อ๋อ ว่าคุ้นชื่อยี่ห้อนี้มาตั้งแต่เด็กๆจนถึงปัจจุบัน ยกตัวอย่างสมัยเด็กๆเคยรู้จักน้ำยาอุทัยที่เขาผสมน้ำดื่ม จะมีสีออกแดงๆ นั่นแหละครับทำมาจากสมุนไพรฝาง
           สมุนไพรฝาง บางคนก็เรียกฝางแดง ฝางเสน สรรพคุณบำรุงเลือด แก้ธาตุพิการแก้ร้อนใน แก้หอบหืด โรคปอด มะเร็ง
          กระเทียม ประโยชน์ของกระเทียม ช่วยบำรุงผิวหนัง สร้างภูมิต้านทานทำให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพละกำลังให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยต่อต้านเนื้องอกบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด        
          ขิง  จัดเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด ป้องกันการเกิดมะเร็ง ชะลอความชรา แฟนคลับผมที่จังหวัดหนองคายแนะนำว่าหน้าหนาวทำให้ปอดชื้นคนมักเป็นหวัด หากใช้ขิงแก่หั่นเป็นแว่นต้มเอาน้ำดื่ม ทำให้มีพลังความร้อนภายในร่างกายอบอุ่นปอดจะไม่ชื้นแก้หนาวได้ โรคไม่มากวน หากเติมอบเชยและน้ำผึ้งรวมกับขิง แล้วตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาวเติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ ขับเสมหะได้ดี   
          มะนาว   ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยแก้อาเจียนอันเนื่องมาจากความผิดปกติของธาตุในร่างกาย รักษาอาการลมเงียบ รักษาอาการตาแดง ช่วยบรรเทาอาการไข้
          นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยในการรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันหรือโรคลักปิดลักเปิด ช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ลดอาการเหงือกบวม ถ้านำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ชงกับน้ำร้อนดื่มยิ่งเพิ่มความอร่อย   
          ส้มเขียวหวาน มีสรรพคุณช่วยลดปริมาณของคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันไม่ให้เกิดอาการของโรคไข้หวัด บรรเทาอาการกระหายน้ำ ใช้เป็นยาแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ แก้อาการจุกเสียดแน่นหน้าอก มีวิตามินซีสูง ช่วยให้อาการหวัดหายเร็วขึ้น
          ฟ้าทะลายโจร  กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมไปถึงช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้จับกินเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้นมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
ยาขมช่วยทำเจริญอาหาร รักษาโรคเบาหวาน ป้องกันและแก้อาการหวัด ปวดหัวตัวร้อน คัดจมูก ด้วยการใช้ใบและกิ่งประมาณ ๑ กำมือ นำมาต้มกับน้ำดื่มก่อนอาหารวันละ ๒ ครั้ง เช้าและเย็นหรือในขณะที่มีอาการ
          หอมแดง   พื้นบ้านเราเรียกหอมไทย หอมหัวเล็ก หอมเล็ก หอมแดง และหอมหัวแดง ในหอมแดงอุดมด้วยวิตามิน และคุณค่าทางอาหารครบถ้วน แถมยังเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย บำรุงสมอง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ที่สำคัญ มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ไม่ขึ้นลงวูบวาบ
         นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไข้หวัด แก้หวัดคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูก เพียงใช้หัวหอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก ห่อผ้าบางๆ วางไว้ตรงหัวนอน เพื่อให้กลิ่นหัวหอมเข้าจมูก ช่วยทำให้จมูกโล่ง สามารถบรรเทาอาการหวัดได้ เหมาะสำหรับทำให้เด็กๆโดยวางข้างหมอนเวลาเด็กหลับ

         สาวภูไท เขาวงเทือกเขาภูพาน จังหวัดกาฬสินธุ์ แนะนำว่าใช้หัวหอมแดง ๔-๕ หัว ล้างให้สะอาดแล้วนำมาย่างไฟ หรือฝานบางๆ ใช้แปะไว้บริเวณที่เป็นสิวหรือรอยด่างดำบนใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา และปลายจมูก เพราะอาจเกิดการระคายเคืองจากกำมะถันในน้ำหอมแดง ทิ้งไว้ ๑๐ นาที แล้วล้างออก ทำทุกวันประมาณ ๑ สัปดาห์ สิวและรอยด่างดำจะค่อยๆ จางลง  
         ยูคาลิปตัส ใช้ใบต้มเอาน้ำร้อนสูดดมแก้อาการหายใจไม่ออก ใบและเปลือกราก มีรสขมเผ็ด กลิ่นหอม เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอด ลำไส้ และทางเดินปัสสาวะ ใช้ใบเป็นยาแก้ไข้ ไข้หวัดติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ ใช้เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ ด้วยการใช้น้ำมันที่กลั่นได้จากใบสด ประมาณ 8 หยด นำมารับประทานหรือใช้อม
บางตำราให้นำใบมาต้มให้เดือดเป็นไอ แล้วเอาจมูกไปสูดดมไอที่ได้จากการต้มจะทำให้หายใจสะดวกและสดชื่น
          ดีปลี  เอาผลแก่แห้งต้มหรือใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะเชื่อกันว่าดีปลีมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง และช่วยบำรุงกำหนัด เป็นยาอายุวัฒนะ ด้วยการใช้ดอกดีปลี ๑๐ ดอก หัวแห้วหมู ๑๐หัว พริกไทย ๑๐ เม็ด นำมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้งแท้ใช้รับประทานก่อนนอนทุกคืน
           ดีปลีช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย บำรุงธาตุไฟ แก้ธาตุไฟหย่อนหรือพิการ แก้ลมวิงเวียน ใช้เป็นยาระงับแก้อาการนอนไม่หลับ แก้ไข้เรื้อรัง หรืออาการไข้ที่มักเป็น ๆ หาย ๆ ด้วยการใช้ดอกดีปลีล้างสะอาด นำมาบดหรือตำพอหยาบ ๆ ประมาณครึ่งแก้ว นำมาต้มกับน้ำ ๔ แก้ว จนเหลือ ๑ แก้ว แล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่มกินขณะท้องว่างวันละ ๒ ครั้ง และสูตรนี้ยังช่วยลดอาการม้ามโตได้อีกด้วย           
           มะแว้งต้น ใช้ผลสดโตเต็มที่ ๕-๑๐ ผล ตำพอแหลก เติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยวกลืนทั้งเนื้อและน้ำ จนกว่าอาการไอ และมีเสมหะจะค่อยหายไป มะแว้งต้นยังเป็นยาบำรุงธาตุในร่างกาย แก้โรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยแก้ไซนัส แก้ไข้สารพัดพิษ   
           เพกา  คนทางภาคอีสานเรียกหมากลิ้นฟ้า แถบกาญจนบุรีเรียก กาโด้โด้ง ที่แม่ฮ่องสอนเรียก ดุแก
ด๊อกก๊ะ ภาคใต้เรียก เบโด คนเหนือเรียก มะลิ้นไม้ ใช้ต้มดื่มเป็นยาแก้ไอ ลดการระคายคอจากเสมหะ คนจีนใช้ต้มในน้ำจับเลี้ยงแก้ร้อนใน คนอิสานใช้กินกับลาบฮ่าๆๆ
            สมุนไพรเพกา ต้านอนุมูลอิสระมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของเซล์ต่าง ๆในร่างกาย สาวๆควรกินเพราะช่วยลบรอยตีนกาชะลอวัย ช่วยบำรุงสายตา บำรุงโลหิต ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นแก้ร้อนใน     
           มะขามป้อม คนอินเดียใช้มาหลายพันปีแล้ว เรียกมะขามป้อมว่า Amalaka แปลว่า “พยาบาล”  เพราะ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าสรรพคุณของมะขามป้อมมิใช่ธรรมดา ใช้ผลสดจิ้มเกลือ หรือต้มเอาน้ำดื่ม แก้ไอขับเสมหะ แก้หวัด มะขามป้อมช่วยชะลอวัยช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณ ชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงและรักษาสายตา   
           ชะเอมเทศ  ใช้ขนาด ๓-๑๐ กรัม เคี้ยวอม ช่วยทำให้ชุ่มคอ ช่วยลดการระคายเคือง ขับเสมหะ ขับลม แก้คัน บำรุงร่างกาย ขับเลือดเน่า และทำให้สดชื่นเนื่องจากรากของชะเอมเทศพบสารสำคัญคือสาร glycyrrhizin ซึ่งสารเหล่านี้ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย ๕๐-๑๐๐ เท่า รากชะเอมจึงถูกนำไปแต่งรสอาหาร ปรุงยาสมุนไพร
            มีรายงานว่าควรระมัดระวังการรับประทานชะเอมเทศในผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง หรือมีภาวะโพแทสเซียมต่ำ และมีคำเตือนว่าไม่ควรใช้ชะเอมเทศในขนาดที่มากกว่า ๕๐ก./วัน เกินกว่า ๖ สัปดาห์ จะทำให้เกิดการสะสมน้ำในร่างกาย เกิดการบวมที่มือและเท้า สารโซเดียมถูกขับได้น้อยลง ขณะที่สารโพแทสเซียมถูกขับมากขึ้น ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และไม่ควรใช้ชะเอมเทศร่วมกับยาขับปัสสาวะ (กลุ่ม thiazide)หรือยากลุ่ม cardiac glycosides เพราะชะเอมเทศจะมีผลทำให้สารโพแทสเซียมถูกขับออกมาขึ้นและหลีกเลี่ยงการใช้ร่วมกับยาขับปัสสาวะ spironolactone หรือ amilorideเพราะจะทำให้ประสิทธิผลการรักษาโรคความดันโลหิตลดลง
         ได้ข้อมูลสมุนไพรต้านภัยหนาวแล้ว จะนำชนิดไหนไปปรับใช้ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของท่าน ที่แน่ๆประหยัดค่าใช้จ่าย ร่างกายแข็งแรง และต้องไม่ลืมให้ความอบอุ่นร่างกายภายนอกด้วยผ้าห่ม เสื้อกันหนาวอุ่นๆ พร้อมกับออกกำลังกายด้วย รับรองท่านจะห่างไกลจากภัยหนาวอย่างแน่นอน ฮ่าๆๆๆ
                                      ------------------------------------------
     

blog comments powered by Disqus