เรื่องเล่าสุขภาพ

ริดสีดวงทวาร
                         ริดสีดวงทวาร
                        วิธีรักษาตำรับเมืองเพชร
                                                                                  จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       สี่ทุ่มคืนวันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๔ ผมตรวสอบดูมีหมายเลขโทรศัพที่ไม่ได้รับโชว์ที่เครื่องผมประมาณ ๒๐ หมายเลข  เนื่องจากระหว่างที่ผมคุยกับสายอื่น สายเหล่านี้จะซ้อนเข้ามา และหนึ่งในนั้นมีสายของ อาจารย์สุเทพ ก่อสกุลใหม่ จากวิทยาลัยเกษตรเพชรบุรี
     ผมโทรกลับไปอาจารย์สุเทพท่านรับสายด้วยน้ำเสียงแสดงความดีใจ บอกว่าเป็นแฟนรายการวิทยุที่ผมจัดอยู่และเข้าไปชมเว็ป Jamrat.net ได้ความรู้มากมาย เวลาสอนเด็กก็จะนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้เด็กๆได้รู้ก่อนที่จะเข้าบทเรียน
     “ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณจำรัส อยู่เงียบๆ ถ้าคุณจำรัสผ่านมาทางเมืองเพชร แวะมาพักบ้านผมได้ บ้านผมไม่มีแอร์อากาศถ่ายเทสะดวกโล่ง ผมปลูกดอกไม้ ต้นไม้ทุกชนิด ช่วงเวลา เช้า-เที่ยง-เย็น-ดึก ก็จะมีกลิ่นหอมของดอกไม้นานาชนิด ส่งกลิ่นหอมตลอดเวลา ขณะนี้ผมกำลังรวบรวมพันธุ์สมุนไพรอยู่”   ฟังอาจารย์แล้วชื่นใจครับ ยังมีเพชรเม็ดงาม สิ่งดีๆในเมืองเพชรอีกเยอะ
     ผมคุยกับอาจารย์สุเทพเป็นชั่วโมงครับ เพราะคุยถูกคอและต่างคนต่างก็ชื่นชอบเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพร นอกจากนั้นอาจารย์สุเทพยังยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชผักกินเอง ปั่นจักรยานไปสอนทุกวันเพื่อได้ออกกำลังกายไปในตัว
    “ คุณจำรัส เชื่อไหมครับ หลายปีมาแล้วผมไปหาปลา มาทำปลาร้ากินเอง ทุกวันนี้ไหปลาร้าก็ยังมีปลาร้าอยู่เลย กินไม่หมด ทำเองกินเองสบายใจ พืชผักสวนครัวที่บ้านผมมีทุกอย่าง ผมสงสารลูกศิษย์ผม เด็กสมัยใหม่ไม่ค่อยสนใจ สิ่งเหล่านี้ เวลาสอนลูกศิษย์ผมพยายามสอดแทรกตลอด”
     อาจารย์สุเทพได้มอบตำรารักษาโรคริดสีดวงทวารให้ผมสูตรหนึ่งบอกว่าได้มาจากคุณพ่อซึ่งเป็นหมอพื้นบ้าน ( มิน่าล่ะคุณพ่อเป็นหมอพื้นบ้านนี่เอง ทำให้อาจารย์ซึมซับความรักสมุนไพรไว้ในสายเลือด) สูตรนี้เคยทดลองกับตัวเองซึ่งเคยเป็นโรคริดสีดวงทวาร ได้ผลดีมาก
   วิธีทำ นำมะกรูดมา ๙ ลูกคว้านเอาเมล็ดออก ๓ ลูกแรกใส่หัวแห้วหมูให้เต็ม และ ๓ ลูกต่อมาใส่พริกขี้นกทั้งก้าน  ส่วน ๓ ลูกสุดท้ายใส่เกลือตัวผู้ (เกลือที่เป็นแท่งเหลี่ยมเงี่ยงแหลมๆใหญ่กว่าเม็ดเกลือปกติ) หลังจากนั้นนำมะกรูดทั้ง ๙ ลูกไปนึ่ง นึ่งเสร็จพอเย็นเอามาโขลกหรือปั่นให้ละเอียด  แล้วผสมน้ำผึ้งพอเป็นกระสายยา ปั้นเป็นเม็ดลูกกลอนกินก่อนอาหาร ๓ เวลา      ระหว่างกินยาห้ามกินของแสลง เช่นปลากระเบน หน่อไม้และของหมักดองทุกชนิด
     ขอบคุณอาจารย์สุเทพ ก่อสกุลใหม่ วิทยาลัยเกษตรเพชรบุรี โทร. ๐๘-๑๘๘๐-๕๔๕๖ มีโอกาสไปเมืองเพชร ผมจะแวะไปเยี่ยมครับ เตรียมใบตองห่อปลาร้าเผา ในตำราบอกว่าอร่อยมากฮ่าๆๆ
                                -------------------------------------------------------------
                                      

blog comments powered by Disqus